Thời điểm hiện tại vấn đề kẹt xe và ngập nước đang tác động mạnh đến suy nghĩ người mua bất động sản và cũng tác động mạnh lên giá bán các dự án bất động sản.
Nhận xét về các tác động của vấn đề kẹt xe lên thị trường nhà đất và căn hộ, Phó giám đốc nghiên cứu Savills, bà Đỗ Thu Hằng chia sẻ kẹt xe thiếu chỗ đậu xe ở các thành phố lớn của Việt Nam đang ngày càng tăng, nên quy luật tất yếu hệ thống giao thông công cộng sẽ vươn lên mạnh mẽ trong thời gian ngắn tới. Đặc biệt, Hệ thống đường Metro sẽ kéo theo giá căn hộ và nhà đất xung quanh các trạm tàu điện Metro sẽ có xu hướng tăng trong 3 năm tới.
Nhất trí với quan điểm trên, ông Marc Townsend là Tổng giám đốc điều hành CBRE cũng từng đề cập đến tình trạng kẹt xe sẽ khiến giá căn hộ nhà đất, gần các tuyến Metro cũng sẽ gia tăng. Và không chỉ kẹt xe mà vấn đề nước ngập ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đang làm cho suy nghĩ người mua nhà thay đổi.
Còn với góc nhìn Doanh nghiệp bất động sản, ông Ngô Quang Phúc là Phó Tổng Him Lam Land cũng chia sẽ kẹt xe, ngập lụt hiện tại đang làm tăng thêm sự lo lắng của người mua nhà đất và căn hộ và cả doanh nghiệp phát triển bất động sản. Với góc độ người mua nhà thì đã có quá nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ. Như về yếu tố vị trí, chất lượng dự án, tiện ích và cảnh quan thì cần chú ý thêm môi trường sống, chất lượng không khí, cơ sở hạ tầng, giao thông...
GIÁ THUÊ VÀ BÁN NHÀ Ờ NHỮNG NƠI GẦN HỆ THỐNG METRO ĐƯỢC CBRE NHẬN ĐỊNH CÓ GIÁ TRỊ CAO HƠN 6% ĐẾN 45%

Hình thực tế dự án căn hộ Him Lam Phú An quận 9 tháng 7/2017. Dự án đã xây đến tầng 16, dự kiến cất nóc tháng 7/2017
Bên cạnh ngập lụt, kẹt xe cũng đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý mua nhà của khách hàng hiện nay. Trong khi Hà Nội chứng kiến làn sóng nhiều người sẵn sàng chuyển từ khu vực trung tâm ra các khu vực ngoài vành đai 3 để thoát khỏi tình trạng tắc đường mỗi sáng sớm đi làm thì tại thành phố Hồ Chí Minh bám các tuyến metro lớn lại luôn thu hút khách.
Ở Thành phố Hồ Chí Minh tâm lý khách hàng mua nhà cũng đang dần thay đổi, tình trạng tắc đường đã khiến các dự án xung quanh các trạm metro được chú ý, đặc biệt là tuyến metro số 1 sắp đi vào hoạt động từ Bến Thành đi Suối Tiên. Đơn cử như tại dự án Him Lam Phú An, ăn theo tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên lượng giao dịch tại dự án này cũng ghi nhận những con số nổi bật 236/238 căn hộ Block D đã giao dịch thành công chỉ sau một thời gian ngắn.
Các bất động sản cạnh tuyến metro đang thu hút khách hàng một cách rõ rệt bởi theo xu hướng hiện đại hóa.

Theo các chuyên gia đánh giá, người mua căn hộ quận 9 Him Lam Phú An không chỉ đến từ dự án xây xong mới bán mà còn nhờ vào tính kết nối giao thông thuận tiện khi chỉ cách trạm Ga số 9 của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên chỉ khoản 500m . Điều đặc biệt theo quy hoạch ga số 9 có cầu bộ hành kết nối qua xa lộ Hà Nội nên việc tiếp cận tuyến Metro này của cư dân Him Lam Phú An chỉ còn 350m, mất khoảng 3 phút đi bộ để di chuyển sẽ đáp ứng nhanh chóng nhu cầu đi lại của cư dân vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.
Việc làm tốt các kế hoạch lựa chọn địa điểm xây dự án với vị trí và giá trị hợp lý, kết hợp với thực hiện tốt chính sách bán hàng có sự thuận lợi trong mua nhà, và tiện ích tiện nghi trong và ngoài căn hộ thì Chủ đầu tư sẽ không những có mã lực bán căn hộ tốt, mà sản phẩm cho thuê cũng sẽ rất đắt hàng. Như dự án căn hộ Him Lam Phú Đông tại khu vực Thủ Đức và Bình Dương, thì người muốn thuê căn hộ đường Phạm Văn Đồng dự án Him Lam Phú Đông, đã đến đặt hàng thuê từ trước khi mà theo tiến độ dự án căn hộ này còn phải đến 6 tháng nữa mới giao nhà.
Hình ảnh Dự án căn hộ Him Lam Phú Đông khu Bình Dương và Thủ Đức, với xung quang là khu nhà phố cao cấp và 400 căn hộ với đầy đủ tiện nghi cực đẹp và sang trọng.
Tâm lý của khách hàng thay đổi cũng làm thay đổi chiến lược đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản. Đơn cử như theo khảo sát dọc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang tiến hành xây dựng, có gần 6.000 căn hộ đang được triển khai để bàn giao nhà trong 2-3 năm tới. Tại đây, không chỉ những dự án chung cư như Depot Metro Tower, Gateway... mà các dự án khu đô thị mới sầm uất, đất nền, nhà phố cũng nở rộ.