Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay là ở ngân hàng nào? Đó không phải là câu hỏi dễ trả lời bởi mỗi ngân hàng đều có những chính sách bán hàng và những điều kiện cho vay khác nhau. Bởi vậy, để đánh giá và lựa chọn ra ngân hàng thích hợp cho khoản vay mua nhà, khách hàng cần cân nhắc nhiều yếu tố.Vay mua nhà lãi suất thấp là phương án tài trợ phổ biến

Có một ngôi nhà ở thành phố nơi lập nghiệp là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là những gia đình trẻ đang muốn ổn định công việc và cuộc sống riêng. Tuy nhiên khi so sánh với thu nhập trung bình của phần lớn người dân, việc mua một căn nhà ở thành thị là khá khó khăn, đòi hỏi người dân phải tiết kiệm, tích lũy trong một thời gian rất dài. Bởi vậy, phần lớn người dân đều tìm đến những phương án tài trợ từ các ngân hàng. Với cách này, khách hàng có thể sở hữu một căn nhà để ở ngay, sau đó trả nợ dần trong những năm tiếp theo.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị khoảng 20 – 30% số tiền cần để mua nhà vì các ngân hàng hiện nay đang cho vay mua nhà trả góp với tỷ lệ cho vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Khi mua nhà dự án và vay ở những ngân hàng liên kết với các chủ đầu tư này, khách hàng sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn nữa về lãi suất và các chính sách khác. Khoản vay mua nhà thường có thời gian dài từ 15 – 25 năm, bởi vậy người vay vốn cần cân đối kỹ tình hình tài chính và khả năng trả nợ; độ tuổi của khách hàng thường không được vượt quá 65 – 70 tuổi khi kết thúc khoản vay.

Bạn đọc có thể thấy trong bảng lãi suất cập nhật, các ngân hàng thường cố định lãi suất trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm; số năm cố định càng lớn thì lãi suất càng cao. Trong những năm áp dụng lãi suất thả nổi, lãi suất cho vay mua nhà sẽ được tính theo lãi suất tiết kiệm cộng với một khoản dao động biên khoảng 3 – 4%. Do đó, khách hàng chỉ có thể xác định được lãi suất thấp nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những ngân hàng có lãi suất thấp đều có những điều kiện cho vay khắt khe nhất định và không phải khách hàng nào cũng đáp ứng được.

Một số chú ý về lãi suất cho vay khi mua nhà

Những năm gần đây mua nhà trả góp qua ngân hàng, do những chính sách tài khóa và tiền tệ ổn định, nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của Ngân hàng nhà nước đã giúp lãi suất trên thị trường tại Việt Nam được ổn định hơn rất nhiều so với thời gian trước.

Tuy nhiên, chưa thể đưa ra những dự báo chính xác trong thời gian dài như khoản vay mua nhà. Khi lãi suất thị trường tăng cao, rủi ro lớn nhất sẽ thuộc về người vay, sau đó mới tới ngân hàng. Chính vì vậy, các cán bộ tín dụng của ngân hàng sẽ ít đưa ra những dự báo về tình hình lãi suất trong tương lai do sợ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng vay vốn.

Vì khoản vay có giá trị lớn và thời gian dài nên lãi suất vay có tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt với những gia đình chỉ có nguồn thu nhập từ lương. Bất cứ một sự thay đổi nhỏ về tỷ lệ lãi suất cũng sẽ khiến khách hàng phải cân đối lại chi tiêu để có thể đủ tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng. Khi lãi suất thị trường giảm, người vay sẽ được hưởng lợi và ngược lại nếu lãi suất thị trường tăng cao.

Tham khảo các nguồn thông tin có nên vay mua nhà trả góp hiện nay

Bên cạnh lãi suất, người vay cũng cần chú ý đến những khoản phí phạt như phí trả nợ trước hạn, phí chả chậm cùng những khoản chi phí khác của khoản vay như phí thẩm định tài sản đảm bảo, phí bảo hiểm, … để cân đối tài chính tốt hơn trong thời gian vay

Bạn có thể tham khảo gói vay mua nhà trả góp của ngân hàng khác tại đây: http://dichvuvayvon.org/vay-von-mua-...-hien-nay.html