Ưu tiên phát triển dat nen long thanh trong giai đoạn 2011-2015 là chỉ đạo của lãnh đạo UBND Hà Nội tại buổi họp với các sở-ngành, quận-huyện về kết quả thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tại Hà Nội giai đoạn 2006-2010 và Chương trình nhà ở giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2030 vào chiều 15-9.


Về chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người, theo kết quả điều tra của Tổng cục điều tra dân số và nhà ở TP đạt 25,7m²/người, thuộc nhóm có diện tích bình quân đầu người cao nhất trong cả nước. Cụ thể, trong 5 năm qua TP đã triển khai nhiều chương trình về nhà ở như thay thế 0,3 triệu m² chung cư đã hết hạn sử dụng; xây dựng 1 triệu m² nhà lưu trú công nhân; xây dựng ký túc xá sinh viên; nhà ở cho người thu nhập thấp; xây dựng 30.000 căn hộ tái định cư…

Các chương trình trên đã được đầu tư với dự án alibaba an phước hàng chục ngàn tỷ đồng góp phần tạo chỗ ở mới cho người dân, chỉnh trang bộ mặt đô thị. Nhìn chung, các chương trình phát triển nhà ở có sự chuyển biến mạnh, đạt kết quả khá tốt, phát triển mạnh ở các loại hình nhà ở thương mại. Còn lại việc xã hội hóa đầu tư đối với các loại hình mang tính an sinh xã hội như nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên… còn nhiều khó khăn do cơ chế ưu đãi đầu tư chưa thật sự khuyến khích và hấp dẫn nhà đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Nguyễn Thành Tài giao Sở Tài nguyên - Môi trường và Ban Chỉ đạo Chương trình Nhà ở TP thực hiện ngay việc thống kê, lên danh sách quỹ đất công trên toàn địa bàn TP. Những khu đất nào sử dụng không hiệu quả, sai công năng phải thu hồi ngay để TP có quỹ đất thực hiện các chương trình nhà ở.

Ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở, các sở-ngành cần phải tham mưu để TP kiến nghị Trung ương giải quyết hoặc áp dụng các cơ chế ưu đãi về đất đai, vốn, hỗ trợ Lãi suất… nhằm khuyến khích, thu hút các DN tham gia chương trình phát triển nhà ở của TP.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo, chương trình phải được thực hiện một cách đồng bộ nhưng phải ưu tiên phát triển nhà tái định cư vì có quỹ nhà tái định cư thì mới thực hiện di dời, giải tỏa và phát triển các dự án một cách nhanh chóng. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu trường học, chợ, bệnh viện… tại các khu tái định cư.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết với quy định bán, cho thuê, thuê mua nhà xã hội vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, phương thức bán, cho thuê, mua được quy định theo các hình thức trả tiền một lần hoặc trả góp. Theo ông Tuấn, với trường hợp thực hiện hợp đồng thuê nhà xã hội, thời gian thuê được quy định tối đa là ba năm khi ký hợp đồng. Trường hợp muốn thuê tiếp phải làm các thủ tục xác nhận vẫn đủ điều kiện được thuê nhà theo quy định của TP mới được ký hợp đồng thuê nhà tiếp.

Cũng theo ông Tuấn, quy định TP vừa ban hành quy định khá rõ điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà xã hội bao gồm các điều kiện chưa có sở hữu nhà ở và chưa được mua, thuê, hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà ở nhưng là nhà tạm, nhà hư hỏng dột nát.

Bên cạnh đó phải thuộc các trường hợp chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới bất kỳ hình thức nào; phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nếu chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì phải có xác nhận của đơn vị nơi đang công tác về chức vụ, thời gian công tác và thực trạng về nhà ở

Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài đề nghị các sở-ngành tổng kết bài học kinh nghiệm thực hiện chương trình nhà ở TP giai đoạn 2006-2010, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể hơn và mạnh dạn đề xuất các biện pháp sáng tạo, linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của TP. Trong đó, chú ý đến sự phát triển của TP trong giai đoạn 2011-2015 cả về quy mô dân số và quy mô nền kinh tế với quan điểm xây dựng phát triển nhà ở không chỉ là xây dựng nơi cưu trú, mà còn là phát triển không gian sinh sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong 5 năm tới, TP phải dồn sức để xây dựng nhà ở xã hội bên cạnh việc phát triển các chương trình nhà ở thương mại.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng nhấn mạnh rằng Chương trình nhà ở là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền TP giai đoạn 2011-2015, có ý nghĩa và lợi ích kinh tế, xã hội to lớn, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Chương trình nhà ở phải gắn liền với quá trình phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tái bố trí dân cư, hình thành các khu đô thị vệ tinh kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông đô thị và hệ thống vận tải công cộng, tăng hệ số sử dụng đất qua các dự án chỉnh trang đô thị kết hợp với xây dựng khu dân cư mới, văn minh hiện đại tại các quận khu vực nội thành.

Về nghĩa vụ của người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đối với trường hợp mua nhà trả góp không được cho thuê, thế chấp hoặc bán nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà. Đồng thời chỉ được phép thực hiện các giao dịch như bán, cho thuê sau khi trả hết tiền và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng phải đảm bảo thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua nhà.