Theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng - Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, thị trường căn hộ 2018 sẽ tiếp tục phát triển triển đổn định và bền vững.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bán nhà phường Bồ Đề Gia Lâm / cho thuê căn hộ Citihome

Trao đổi với chúng tôi Bà Hằng cho biết, thị trường BĐS Việt Nam mà đặc biệt là phân khúc căn hộ triển vọng còn cực lớn cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu. Xét về nguồn cầu, đại diện Savills cho biết so với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia.... tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đang ở mức thấp nhưng tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam lại đang ở mức cao nhất khu vực.

Bên cạnh đó, quy mô hộ gia đình của chúng ta đang là 3,7 người/hộ cao hơn cả Singapore và Thái Lan. Chưa hết, Việt Nam nằm ở nhóm nước có nhà ở xuống cấp cần xây lại cao lên tới 40 triệu nhà. Theo nghiên cứu của GSO số hộ độc thân của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ năm 1989 đến năm 2014. Dự kiến số này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2019.

Chưa hết, so với kênh đầu tư gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng và đô la thì lợi tức đầu tư cho thuê căn hộ được xem là kênh đầu tư ưa thích nhất. Đặc biệt tại TPHCM và Hà Nội là hai thị trường có lợi tức cho thuê căn hộ cao nhất từ 6-8%, trong khi đó mức nà ở Bangkok.

"Đây là những nền tảng chúng tôi tin tưởng nguồn cầu của thị trường vẫn rất lớn và thị trường căn hộ để bán vẫn sẽ phát triển bền vững trong tương lai", bà Hằng cho hay.

Xét về nguồn cung, bà Bằng cũng nhấn mạnh thêm, đối với lượng căn hộ bàn giao 2015-2016 gia tăng rất mạnh mẽ. Trong năm 2016 chúng ta có thể thấy 20.000 căn hộ được bàn giao, 2017 tăng lên 30.000 căn hộ được bàn giao. 2018 ước tính cũng trên 20.000 căn hộ hoàn thành. Số lượng căn hộ bàn giao lớn đặt áp lực lên nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, hiện nay tỷ lệ giá nhà/thu nhập của Việt Nam đang là cao nhất so với các nước Thái Lan, Campuchia, Singapore....Chính vì khả năng chi trả thấp nên phân khúc căn hộ cao cấp sẽ chịu nhiều áp lực, trong khi đó nhà giá rẻ sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua căn hộ vừa túi tiền, có tiến độ tốt và nằm tại những khu vực hạ tầng hoàn thiện luôn nằm trong nhóm sản phẩm có giao dịch cao nhất. Thống kê của Savills cho thấy tại TPHCM trong quý 2/2017 căn hộ hạng C có tỷ lệ hấp thụ cao nhất khoảng 37% và chiếm 64% tổng lượng giao dịch.