Phát triển của tiện ích hạ tầng xã hội song song với xây dựng nhà ở đang tạo lực hút và lợi thế cạnh tranh cho các dự án bất động sản ở phía Đông Hà Nội. Thị trường địa ốc phía Đông Thủ đô ngày càng thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi xuất hiện những dự án alibaba an phước quy mô lớn và do các doanh nghiệp có tên tuổi thực hiện.


Nhưng cùng với sự cải thiện nhanh của hạ tầng giao thông nối phía Đông với trung tâm Hà Nội bằng cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì và đường cao tốc đô thị trên cao từ hai cầu này đến Ngã Tư Sở và Mỹ Đình đang được xúc tiến xây dựng, các dự án hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại Savico Mega Mall, Vincom Center Long Biên, khu nghỉ dưỡng Kimono Village hay Trường đại học Anh quốc sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị và tăng thêm sức hút của các dự án bất động sản ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm, và xa hơn là huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên).

Mới đây, Trường đại học Anh quốc Việt Nam đã ký với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng biên bản ghi nhớ về việc xây dựng Trường đại học Anh quốc trên diện tích 5,5 ha tại Khu đô thị Ecopark. Dự kiến, tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu của alibaba an phước này là 20 triệu USD, với quy mô cho phép đào tạo 10.000 sinh viên. Dự án giáo dục này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013, không những thoả mãn nhu cầu của cư dân Ecopark, mà của cả vùng Thủ đô.

Khu đô thị sinh thái Vincom Village cũng đang có những bước đi tiên phong trong việc phát triển hạ tầng xã hội ở phía Đông. Song song với việc xây dựng hệ thống biệt thự ven hồ, Trung tâm thương mại Vincom Center với diện tích sàn 45.000 m2, hai trường THCS và tiểu học quốc tế và 4 trường mầm non, Vincom Village còn thu hút các nhà đầu tư đến mở cửa hàng, siêu thị, nhà hàng.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Kinh doanh Dịch vụ Hà Đô vừa công bố quyết định đầu tư rất táo bạo là xây dựng một tổ hợp nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng Kimono Village trên diện tích 2,1 ha trong khuôn viên của Vincom Village. Tổ hợp này sẽ có khu tắm khoáng nóng Onsen kiểu Nhật, một khu nghỉ dưỡng trên nước với 42 phòng bungalow theo tiêu chuẩn 3 sao và khu nhà hàng có khả năng phục vụ 800 khách (khai trương vào cuối năm nay). khu nghỉ dưỡng và tắm khoáng nóng sẽ đón khách vào giữa năm sau.

Nói về định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Khánh Hòa là địa phương có tiềm lực phát triển kinh tế rất lớn, sở hữu 3 vịnh đẹp, có tiềm lực nhất trong nước và trên thế giới, phía Bắc có Vịnh Vân Phong, ở giữa có vịnh Nha Trang và phía Nam có Vịnh Cam Ranh. Hiện nay chúng tôi đang có những chương trình nhằm thu hút đầu tư vào 3 vịnh này, được xem như 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới”.

“Chúng tôi sẽ phấn đấu tăng GDP 12-15%, thu nhập bình quân đầu người 3000 USD đến năm 2015. Vấn đề rất quan trọng là cơ cấu kinh tế của Khánh Hòa sẽ chuyển biến rất mạnh theo hướng hiện đại đó là dịch vụ, du lịch, thương mại, công nghiệp và nông nghiệp. Vì vậy chính quyền thành phố kêu gọi tất cả các tổ chức, cá nhân, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp…cùng tham gia để đưa ra các giải pháp, ý tưởng nhằm xây dựng thành phố một cách đồng bộ và phát triển bền vững” – ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết thêm.

Tiếp bước Dự án Khu đô thị mới Việt Hưng rộng hơn 300 ha do Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) xây dựng tại quận Long Biên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng còn táo bạo hơn khi quyết định đầu tư Khu đô thị sinh thái Ecopark rộng 500 ha bên cạnh làng gốm Bát Tràng. khu công nghiệp Sài Đồng A cũng được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang phát triển đô thị, trong đó, Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Đồng (thành viên của Vincom) đang khẩn trương xây dựng Khu đô thị sinh thái Vincom Village rộng 182 ha. Ngay kế bên là Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội rộng 43 ha cũng vừa được Hanel khởi công xây dựng.

Bên cạnh đó, trao đổi bên lề hội thảo về quy hoạch thành phố Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Hòa Nam, Phó Giám đốc Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh cho biết: “quy hoạch thành phố Nha Trang là vấn đề đang được quan tâm cao trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Khánh Hòa, đặc biệt là vấn đề quy hoạch đô thị. Ngay từ khi quy hoạch, Khánh Hòa đã thuê các chuyên gia tư vấn có năng lực, có kinh nghiệm ở trong nước để quy hoạch và phát triển quy hoạch. Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng đang cố gắng thực hiện việc phát triển theo đúng quy hoạch. Trong thời gian sắp tới, có lẽ trong các dự án xây dựng và phát triển từng dự án cụ thể sau này Khánh Hòa sẽ thuê các tư vấn nước ngoài…”.

Chủ đầu tư dự án Vincom Village cũng đã đặt ra tiến độ triển khai dự án với tốt độ kỷ lục để các nhà đầu tư thứ cấp yên tâm rót vốn vào Dự án. Dù mới khởi công từ ngày 12/5/2011, nhưng đến cuối năm nay, hầu hết các hạng mục của giai đoạn đầu sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng. Trong tháng 8, chủ đầu tư sẽ bàn giao mặt bằng Trung tâm Thương mại Vincom Center Long Biên để chính thức khai trương vào ngày 24/12/2011. Từ tháng 9/2011, chủ đầu tư bắt đầu bàn giao biệt thự cho khách hàng và đến tháng 12/2011, 100% các biệt thự sẽ được bàn giao...

“Mô hình đô thị của Nha Trang chắc chắn sẽ là xu hướng đô thị xanh và thân thiện với môi trường. Hiện tại, Nha Trang đã là một đô thị đã có sẵn những cảnh quan tự nhiên như biển, núi và các dòng sông bao quanh. Chính vì vậy, khi phát triển các khu đô thị mới cũng như trong việc xây dựng và phát triển, vấn đề mật độ đô thị không phải là mối quan tâm hàng đầu mà chính là việc giữ được các cảnh quan trong chừng mực và điều kiện có thể để tạo môi trường thân thiện cho cả thành phố Nha Trang”.

Nhìn chung, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào nhiều vấn đề như: Tổng quan cơ chế, chính sách môi trường đầu tư tỉnh Khánh Hòa; quy hoạch và định hướng phát triển cơ sở hạ tầng tỉnh Khánh Hòa; quy hoạch tổng thể khu kinh tế Vân Phong và cảng nước sâu Vân Phong; Mô hình thành phố du thuyền trong tương lai và Góc nhìn của các nhà đầu tư kinh tế về Nha Trang – Khánh Hòa.