Gần như tất cả các khu đất đắc địa tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được nhà đầu tư địa ốc alibaba để mắt đến; không ít người đang nóng lòng chờ ngày khu đô thị này mới hình thành. Hơn 10 năm trôi qua, khoảng 15.000 hộ gia đình với khoảng 60.000 người dân thuộc năm phường của quận 2 đã phải lần lượt rời bỏ nơi ở của mình để nhường chỗ cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi sẽ mọc lên những tòa nhà mới hiện đại, sẽ trở thành trung tâm tài chính của TP.HCM trong tương lai.


Tới thời điểm này, khu dân cư rộng hơn 700 héc ta ngày nào gần như đã được san phẳng, sẵn sàng cung cấp những khu đất sạch cho các doanh nghiệp bất động sản. Hơn nữa, chính quyền thành phố cũng đang rộng tay chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính đến tìm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người quan tâm là bao giờ mới thấy hình dáng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án của địa ốc alibaba đầu tiên là một phần trong khu trung tâm tài chính ngân hàng quốc tế, thương mại, dịch vụ và nhà ở nằm trong khu chức năng số 1 có diện tích khoảng 170.000 mét vuông. Đây là một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất tại khu đô thị mới này, với một mặt tiếp giáp khu hồ trung tâm, một mặt tiếp giáp cây cầu đi bộ nối khu trung tâm hiện hữu với Thủ Thiêm và một mặt có cây cầu Thủ Thiêm 2 bắc sang khu Ba Son.


Trao đổi với VnExpress.net, môi giới đăng tin rao bán cho biết, không thể tiết lộ địa chỉ. "Họ vẫn đang hoạt động bình thường nên đề nghị không tiết lộ thông tin một cách bừa bãi. Nếu khách hàng nào có thiện chí thì khảo sát khu vực này trước, sau đó chúng tôi sẽ đưa đi xem và làm việc với người bán", môi giới cho hay. Tuy không tiết lộ nhiều thông tin về khách sạn nhưng anh này cho biết, người chủ đang rất cần tiền. Do đó, nếu người mua thiện chí, mức giá có thể thương thảo thêm.

Không ít người đặt dấu hỏi Đại Quang Minh là ai, có tiềm lực tài chính ra sao? Đây là một liên doanh ba công ty trong nước được thành lập từ đầu năm 2011 với vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng, gồm Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh nắm giữ 60% cổ phần, Công ty cổ phần Thương mại quốc tế và Tư vấn đầu tư Invecon nắm giữ 10% cổ phần, và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải nắm giữ 30% cổ phần.

Trên các trang web, diễn đàn nhà đất, không khó khăn để tìm thấy một mẩu tin rao bán các khách sạn ở các con phố Hàng Bồ, Thọ Xương, Hàng Dầu 2-3 sao có quy mô từ vài chục đến hàng trăm phòng. Thậm chí, một số khách sạn 4 sao cũng đang tìm khách để chuyển nhượng. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn mini trên dưới 10 phòng ở khu vực xa trung tâm hơn như Cầu Giấy, Ba Đình... cũng bị rao bán.

Dự án thứ hai là khu dân cư thương mại dịch vụ tổng hợp đa chức năng tại khu chức năng số 6 có diện tích khoảng 79.000 mét vuông. Trước đây, khu đất này được giao cho liên doanh TA Associates Vietnam thực hiện dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. Tuy nhiên, thành phố đã quyết định thu hồi dự án và giấy chứng nhận đầu tư bởi sau ba năm được giao đất, liên doanh này đã không thực hiện dự án. Ban quản lý khu Thủ Thiêm cho biết khu đất trên đã được quy hoạch trở lại thành khu phức hợp dịch vụ tổng hợp, thương mại và dân cư để có thể giao cho Vingroup thực hiện.

Tuy nhiên, một phần do năng lực tài chính, một phần do thị trường bất động sản không thuận lợi và một phần do không được phép đầu tư ngoài ngành, Vidifi xin rút khỏi dự án trên sau khi đã chuyển nhượng cổ phần cho Đại Quang Minh. Không chỉ thay thế Vidifi thực hiện bốn tuyến đường, Đại Quang Minh còn được giao thực hiện một số hạng mục khác trong đó có bến du thuyền. Đổi lại, công ty này được giao khu đất rộng 37 héc ta nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, và một số khu đất lớn khác, trong đó có cả khu đất rộng khoảng 25 héc ta trước đây mà Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từng ngấp nghé.

Nhà đầu tư thứ hai đáng chú ý đó là Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh, một cái tên còn rất mới trong giới kinh doanh và phát triển địa ốc tại khu vực phía Nam. Đáng chú ý là ngay vào thời điểm thị trường địa ốc khó khăn, nhiều đại gia trong làng bất động sản đang khốn đốn thì Đại Quang Minh vẫn quyết định đầu tư dự án quy mô lớn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhưng trước khi nói đến Đại Quang Minh, phải nhắc đến Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi). Công ty này tham gia vào Thủ Thiêm với vai trò là chủ đầu tư dự án hạ tầng, cụ thể là các tuyến đường chính được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với vốn đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng. Bốn tuyến đường bao gồm đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn, đường trên cao qua khu lâm viên sinh thái phía Nam. Khi hoàn thành, các tuyến đường sẽ kết nối các phân khu chức năng chính của khu đô thị Thủ Thiêm. Đổi lại, Vidifi được giao khu đất nằm cạnh dọc theo đại lộ Đông Tây (Mai Chí Thọ), đoạn gần đường hầm Thủ Thiêm.

Là đơn vị chuyên về mua bán, chuyển nhượng dự án, khách sạn ông Phan Xuân Cần, Giám đốc điều hành Sàn bất động sản Soho Việt Nam cho biết vừa môi giới thành công một khách sạn 4 sao ở khu phố cổ. Việc giao dịch cũng thương thảo, đàm phán kéo dài khoảng 5 tháng. Ông Cần cho biết, gần đây, một khách sạn 3 sao ở phố Hàng Bồ cũng đã sang tay chủ mới.

Theo lãnh đạo Soho, đa phần những người bán đang gặp khó khăn về tài chính. "Nếu chưa đường cùng đến mức 'dao kề cổ' thì cũng chẳng chủ nhà nào rao khách sạn vào lúc này, một phân khúc vẫn ghi nhận mức lợi nhuận tốt, đặc biệt lại ở khu vực phố cổ", ông Cần nhận định.