Với đa số người, việc thuê nhà thường để phục vụ nhu cầu cư trú trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, gần đây, có không ít người khéo léo biến ngôi nhà thuê trở thành “phương tiện” để kinh doanh.

Có nhiều mức giá để thuê 1 căn nhà. Đắt hay rẻ chủ yếu tùy thuộc vào 3 yếu tố chính: Diện tích lớn hay nhỏ; chất lượng căn nhà cao hay thấp, có đầy đủ tiện ích hay không; vị trí căn nhà có thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày hay không.

Không chỉ đầu tư để cho làm phòng trọ cho thuê lại, mà một số người còn thuê những khu nhà xưởng bỏ trống để tạo thành các điểm làm việc chung - theo trào lưu co-working dành cho giới khởi nghiệp

>>> Có thể bạn quan tâm: Bán căn hộ Galaxy 9 có sổ hồng / Bán nhà 5 tầng Khường Đình giá 5 tỷ

Thông thường, những người thuê nhà để ở là người đang có điều kiện kinh tế khá eo hẹp, chưa đủ khả năng mua nhà, trong khi cần có một nơi ở cố định để ổn định cuộc sống. Một số khác có thể đã sở hữu nhà, căn hộ nhưng cho thuê và sau đó thuê lại căn nhà nhỏ hơn, có giá thuê khá rẻ, sử dụng tiền chênh lệch giữa cho thuê và thuê để trang trải một phần chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Gần đây, có một số người đi thuê nhà để kinh doanh - có nghĩa là họ sử dụng căn nhà đi thuê như một phương tiện có thể sinh lợi, có thể hiểu như một cách sử dụng vốn của người khác để kinh doanh.

Thuê nhà để cải tạo và cho một số người khác thuê lại là cách làm phổ biến nhất. Chị Việt Hồng, một nhân viên tiếp thị tạm trú ở quận 2, TP.HCM, cách đây ít lâu đã thỏa thuận thuê 1 căn nhà diện tích 80m2, có 3 tầng lầu ở phường An Phú, quận 2, với giá 20 triệu đồng/tháng.

Sau khi được phép của chủ nhà, chị thuê thợ tới ngăn mỗi tầng thành 2 khu vực riêng biệt, có đầy đủ tiện nghi và cho thuê lại với giá 8 triệu đồng/phòng/tháng. Trừ phần chị ở 1 phòng, 1 phòng để xe, chị cho thuê được 4 phòng, thu nhập 32 triệu đồng/tháng.