Những diễn biến của thị trường cuối năm luôn được địa ốc alibaba liên tục cập nhật nhằm mang lại những sản phẩm BĐS phù hợp pháp luật hiện hành.


Là một trong số doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển phân khúc đất nền giá vì vậy các sản phẩm làm nên danh tiếng của Địa ốc Alibaba gồm alibaba long phước thuộc khu vực sân bay Long Thành – Đồng Nai.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng, việc áp dụng sắc thuế này sẽ đụng đến giá thành bất động sản khi đầu vào của nhà đầu tư phải hạch toán thêm phần thuế nên nếu như trước đây mỗi căn hộ nhà đầu tư có thể lời lãi 50 triệu đồng thì nếu đánh thuế thì căn hộ đó chỉ còn lời khoảng 30-40 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Thi cho biết, trước đó, năm 2009, việc thu thuế với nhà đã được trình ra Quốc hội nhưng chưa thông qua. Thời điểm đó, Quốc hội chỉ quyết định thông qua việc thu với đất phi nông nghiệp và có hiệu lực từ năm 2012. Cụ thể, trong tờ trình dự án Luật Thuế, nhà đất (ngày 17/9/2009), Bộ Tài chính quy định, giá tính thuế nhà ở được xác định bằng diện tích nhà ở chịu thuế nhân với giá của 1m2 nhà ở. Dự thảo luật còn quy định trường hợp sở hữu nhiều nhà ở thì giá tính thuế là tổng giá trị các nhà ở chịu thuế. Theo đó, có 3 phương án tính thuế nhà được đưa ra.

Phương án 1: Áp dụng một mức thuế suất 0,03% đối với các loại nhà ở có giá tính thuế từ trên 500 triệu đồng, nghĩa là nhà ở có giá tính thuế từ 500 triệu đồng trở lên sẽ tính thuế trên toàn bộ giá trị của nhà ở (thuế tính cho cả giá trị 500 triệu đồng). Phương án 2: Toàn bộ nhà ở cấp 4 trở xuống không thu thuế. Các loại nhà ở khác áp dụng thuế suất theo biểu thuế luỹ tiến từng phần cho 0,03% diện tích trên 120m2. Phương án 3: Áp dụng thuế suất theo biểu thuế luỹ tiến từng phần cho 0,03% phần trên 500 triệu đồng.

Trước vấn đề có lo ngại dòng tiền đầu tư vào bất động sản sẽ chuyển hướng sang các lĩnh vực khác? Ông Điệp cho rằng, có ảnh hưởng nhưng nhỏ lẻ, không ảnh hưởng toàn diện lên thị trường bất động sản và chỉ mất vài năm sau khi việc áp dụng đã vào guồng thì thị trường sẽ hoạt động ổn định không có vấn đề gì cả. Hiện bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, bền vững, chắc chắn nhất so với các kênh đầu tư khác.

Năm 2012, Bộ Tài chính đưa ra dự thảo: “Khai thác nguồn lực tài chính đất đai và tài sản nhà nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020”. Theo đó, nội dung cơ bản được Bộ Tài chính đề xuất thực hiện là đánh thuế đối với tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, bổ sung đánh thuế nặng hơn đối với đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng để khuyến khích người sử dụng đất có biện pháp sử dụng hiệu quả. Trường hợp không có nhu cầu sử dụng thì chuyển dịch cho người có nhu cầu.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, chuyện đánh thuế này có ý tưởng từ lâu rồi nhưng chưa thực hiện được vì nhiều yếu tố như do chúng ta chưa có hệ thống liên thông các sổ đỏ trên toàn quốc hay một số sức ép của chuyên gia bất động sản cũng không muốn đánh thuế ngôi nhà thứ hai vì sợ ảnh hưởng đến thị trường…

Thông tin việc đánh thuế sở hữu nhà thứ hai trở lên vào năm 2017 khiến người dân lo lắng. Bộ Tài chính cho rằng, cách tính thuế và lộ trình đánh thế nào vẫn đang nằm ở khâu nghiên cứu, nhưng nếu áp dụng được sẽ ngăn chặn việc đầu cơ và bỏ hoang biệt thự, cao ốc.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) xác nhận, cơ quan chức năng mới đang nghiên cứu và chưa đưa ra cách tính thuế cụ thể nào với người sở hữu nhà thứ 2 trở lên.

“Thị trường bất động sản của Việt Nam còn mới, trong quá trình hình thành và phát triển cần liên tục điều chỉnh làm sao cho phù hợp, không quá cầu toàn nhưng phải có định hướng chiến lược thu thuế rõ ràng. Về lâu dài, kinh doanh có lời, mua đi bán lại thì phải đóng thuế, mua được ngôi nhà thứ hai có nghĩa là họ đã có điều kiện kinh doanh đầu tư thì cần nộp thuế là rất công bằng, không có gì bất cập cả. Từ đó trong tương lai cả người dân và doanh nghiệp nhận thức dần thì tăng thuế lên và cũng cần có lộ trình tăng”, ông Điệp nói.

“Việc đánh thuế này chỉ ảnh hưởng đến người giàu, còn người nghèo thì không bị ảnh hưởng. Tôi ủng hộ đề xuất này bởi thị trường bất động sản đang phát triển nóng, nhiều căn hộ cao cấp, có giá cả triệu đô được nhiều doanh nghiệp tập trung làm trong khi nhà giá thấp thì ít”, ông Đực nói.

Thời điểm đó, dù chưa biết cách tính thuế cụ thể của Bộ Tài chính thế nào, nhưng dự thảo này tiếp tục nhận được phản đối của dư luận vì thị trường bất động sản đóng băng, việc tính thuế nhà sẽ làm thị trường thêm khó khăn.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho rằng, các nước trên thế giới đã áp dụng việc đánh thuế nhà từ lâu. Tại Đài Loan, mức thuế lại phân chia đối với từng phân khúc bất động sản. Cụ thể, sẽ đánh thuế 1,2% - 2,0% đối với nhà chung cư, khoảng 1,4% đối với nhà riêng (biệt thự); 3,0% - 5,0% đối với nhà, công trình xây dựng cho mục đích thương mại. Singapore là một trong những quốc gia đánh thuế suất cho bất động sản thứ 2 cao nhất, thuế tài sản phụ trội được áp rất cao trên bất động sản thứ hai, lên đến 7% trên giá mua nhà và 10% đối với bất động sản thứ ba, áp dụng từ năm 2013.

Theo ông Hưng, việc tính thuế ra sao và cách đánh thuế thế nào cần phải có thời gian để đưa ra các phương án cụ thể. Mục tiêu của việc đánh thuế nhằm ngăn chặn việc đầu cơ và bỏ hoang biệt thự, dự án. Ngoài ra, việc tính thuế cũng phải theo từng khu vực, vùng miền, từng loại nhà khác nhau (nhà mới xây, nhà cũ…). Thậm chí, việc miễn giảm đối tượng chịu thuế nhà cũng được tính đến. “Đây là giải pháp lâu dài trong vòng 4 – 5 năm tới”, ông Hưng nói.

“Ai có tiền cũng ham đầu tư bất động sản để đó rồi chờ cơ hội tăng giá bán hoặc cho thuê, ai cũng mua nhà đầu cơ thì dòng tiền bị chảy vào đó, không có lợi cho phát triển nền kinh tế nói chung. Làm gì cũng có mặt trái và cần hoàn thiện dần pháp lý để thực hiện. Không phải cứ làm luật này là một năm sau nó tốt mà có thể vài năm sau mới có hiệu ứng tốt”.