Những diễn biến của thị trường cuối năm luôn được địa ốc alibaba liên tục cập nhật nhằm mang lại những sản phẩm BĐS phù hợp pháp luật hiện hành.


Là một trong số doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển phân khúc đất nền giá rẻ vì vậy các sản phẩm làm nên danh tiếng của Địa ốc Alibaba gồm alibaba long phước thuộc khu vực sân bay Long Thành – Đồng Nai.

Theo thông tin từ Sở GTVT thành phố, với 59 tòa nhà cao tầng nằm dọc các tuyến đường ở khu vực trung tâm đều có từ 1-5 tầng hầm để xe để phục vụ nhu cầu gửi xe của người ra vào các tòa nhà hàng ngày với tổng diện tích sàn bãi xe 205.549m². Trong số này đã có đến 13 tòa nhà được sử dụng phức hợp có từ 3-5 sàn đầu xe.

Khi nắm bắt được thông tin rằng thành phố HCM sẽ ngừng cấp phép cho việc xây dựng nhưng khu chung cư cao tầng tại các trục đường và nơi đông dân cư thì giới đầu tư mua bán nhà tpHCM đã rất lo ngại khi bị giảm đi một nguồn cung lớn. Nhưng điều này lại mở ra cơ hội mới cho bất động sản vùng ven và khu vực ngoại như thị trường mua bán và cho thuê nhà huyện Hóc Môn. Không những thế việc ngừng cấp cho phép xây chung cư cao tầng còn giúp cho thành phố giảm đi tình trạng ùn tắc và ngập nước mỗi khi mưa xuống. Nhưng quy định này mới chỉ thấy những khu vực ngoại ô với trình trạng ùn tắc thấp áp dùng còn các dự án chung cư nội đô vẫn thi nhau mọc lên. Với nhu cầu cao của người dân về nhà ở trung tâm thì tình trạng ùn tắc vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Ngoài ra còn có 46 tòa nhà cao tầng nằm dọc các tuyến đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi… có diện tích hầm đậu xe nhỏ hơn nhưng sức chứa cả ngàn ôtô, xe máy. Chỉ cần dành ra 20% diện tích đậu xe của các tòa nhà cao tầng này để phục vụ trông giữ xe công cộng đã có thể giữ được 1.323 xe ôtô và 2.749 xe máy.

Điều này cho thấy, số lượng ôtô, xe máy ra vào các tòa nhà cao tầng ở mặt đường các tuyến chính trong khu vực trung tâm hàng ngày là rất lớn. Đặc biệt là khi các tòa nhà cao ốc trung tâm thương mại, khách sạn thường xuyên kín lịch tổ chức hội nghị, sự kiện thu hút đông người.

Cách đây 10 năm, TP Hồ Chí Minh đã quy hoạch 20 ô phố ở khu vực trung tâm với tổng điện tích khoảng 50ha ở những vị trí đất “vàng” để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở cao ốc phức hợp, khách sạn, trung tâm thương mại… với quy mô lớn.

Theo thống kế của các chuyên gia bất động sản cho thấy cứ mỗi một dự án chung cư sẽ có từ 1 – 5 tầng hầm để xe với diện tích sàn lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân đang sinh sống tại đó. Điều này đủ để thấy lượng người trong các khu chung cư lớn đến thế nào. Chính vì thế những khu vực này thường xảy ra tình trạng ùn tắc gây mất trật tự đô thị. Đồng thời nhu cầu của người dân về phân khúc mua bán nhà chung cư nội thành ngày một tăng cao. Nên phương pháp này chưa thực sự thoả đáng trong nhịp sống của thành phố..

Cũng từ cách đây hơn 10 năm, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương di dời trường đại học, bệnh viện, cảng biển từ khu vực trung tâm hoặc nội thành ra vùng ven với lý do để kìm chế tình trạng kẹt xe cho khu vực trung tâm và các quận nội thành bởi các cơ sở này là nơi thu hút đông người, phương tiện. Song, đi ngược lại chủ trương trên, ngoài chuyện quy hoạch 20 ô phố trung tâm để phát triển cao ốc, những khu đất trống do các cơ sở di dời sẽ lại tiếp tục mọc lên các dự án phát triển nhà cao tầng. Chẳng hạn, hiện mặt bằng của nhà máy đóng tàu Bason đã được thay thế bằng một khu thương mại cao tầng và tới đây, sau khi cảng Sài Gòn di dời, khu vực này cũng sẽ trở thành khu phức hợp sầm uất với nhiều tòa nhà chọc trời. Đến thời điểm này mới chỉ có vài dự án trong số 20 ô phố trung tâm trên được triển khai, do đó những năm sắp tới tại các ô phố “vàng” trên sẽ còn tiếp tục mọc lên nhiều tòa nhà cao tầng, thu hút rất đông người đến hàng ngày.

Tình trạng ùn tắc giao thông đang là nỗi nhức nhối lớn nhất của người dân Sài Gòn nói riêng và nền giao thông nước nhà nói chung. Đã có rất nhiều giải pháp, ý kiến giảm ùn tắc được nêu ra nhằm giúp tình trạng này giảm bớt. Và một trong trong những phương pháp đang được thành phố Hồ Chí Minh đưa vào triển khai đó là ngừng cấp phép cho những dự án chung cư cao tầng xây dựng tại những nơi tập trung đông dân cư và trên các trục đường. Nhưng luật là vậy mà chung cư cao tầng vẫn còn tồn tại, thậm chí mọc lên ngày một dày đặc ở khu trung tâm.

Để kéo giảm tình trạng kẹt xe khu vực trung tâm, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương không cấp phép xây cao ốc ở những nơi tập trung đông người trên các trục đường, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, quy định này dường như chỉ có tác dụng ở vùng ven, những nơi ít xảy ra kẹt xe; còn khu vực trung tâm, dự án nhà cao tầng vẫn tiếp tục mọc lên. khu đất vàng (32 ha) lớn duy nhất còn lại của dãy bờ Tây sông Sài Gòn trong tổng đồ án thiết kế đô thị khu trung tâm đô thị TPHCM (930 ha) là đất cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (cảng Sài Gòn) cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Theo quy hoạch đã được duyệt, tại đây -trong tương lai cũng sẽ “mọc” lên khu nhà cao tầng có chức năng thương mại, dịch vụ, căn hộ...