Những diễn biến của thị trường cuối năm luôn được địa ốc alibaba liên tục cập nhật nhằm mang lại những sản phẩm BĐS phù hợp pháp luật hiện hành.


Là một trong số doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển phân khúc đất nền giá rẻ vì vậy các sản phẩm làm nên danh tiếng của Địa ốc Alibaba gồm alibaba long phước thuộc khu vực sân bay Long Thành – Đồng Nai.

Thủ tướng yêu cầu công tác phân kỳ đầu tư được tính toán theo từng giai đoạn, phù hợp với lưu lượng phương tiện phát triển trong thực tế, tuy nhiên cần thực hiện cắm mốc lộ giới để quản lý quỹ đất theo quy hoạch và có giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc kết nối tại các nút giao. Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương điều chỉnh quy hoạch phát triển đường cao tốc, bảo đảm có tầm nhìn dài hạn.

Trả lời Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính vừa có văn bản trình bày quan điểm về dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Bộ GTVT cho biết, chưa thể khẳng định ngay việc đấu thầu chọn nhà đầu tư sẽ thành công. Thực tế, ngành GTVT đã đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án đường vành đai 3 Tp.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết… nhưng không thành công.

Chính phủ đã đặt yêu cầu đối với dự án là hình thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đáp ứng năng lực vận tải lớn, tốc độ cao và an toàn; kết nối các trung tâm kinh tế, xã hội từ Hà Nội đến TP HCM qua 20 tỉnh, thành phố; kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển nhằm phát triển kinh tế - xã hội những khu vực có đường cao tốc chạy qua nói riêng và cả đất nước nói chung; giảm thiểu áp lực và khai thác có hiệu quả hơn tuyến quốc lộ 1.

Cơ quan chức năng sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức nhượng quyền vận hành, khai thác sau khi đầu tư công. Các đoạn tiếp theo sẽ được tiếp tục đầu tư bằng nguồn vốn thu được này.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị giao 2 công ty có 100% vốn nhà nước là Tổng công ty Cửu Long (CIPM) và Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) huy động nguồn lực để đầu tư một số dự án thành phần.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự án cao tốc Bắc - Nam không có tính khả thi đồng bộ để triển khai. Hiện nay, năng lực của CIPM và VEC còn rất hạn chế. Ngân sách Nhà nước thực tế vẫn đang phải tạm ứng để trả nợ những khoản vay đã đến hạn của các dự án được đầu tư bởi VEC. Thậm chí, do VEC không đủ khả năng để trả nợ, một số khoản vay đã chuyển sang cấp phát.

Trong khi đó, chủ yếu, CIPM vẫn giao quản lý những dự án dùng vốn ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính nêu quan điểm, việc giao cho CIPM và VEC huy động nguồn lực để đầu tư các đoạn tuyến trong dự án là khó khả thi.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc không đưa vào báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Quốc hội nội dung giao VEC và CIPM huy động nguồn lực để đầu tư.

Về mức giá sử dụng đường bộ, trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, Bộ GTVT đã đề xuất chấp thuận cơ chế trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và hợp đồng dự án cần xác định ngay mức tăng giá dịch vụ; mức giá trong hợp đồng là không thay đổi.

Theo Bộ Tài chính, công trình trên có tổng cộng 20 dự án thành phần. Trong đó, 11 dự án được thực hiện trong giai đoạn 2017-2020. Trong 11 dự án này, có 3 dự án thực hiện theo hình thức đầu tư công và 8 dự án theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, phương án thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) không có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận phương án 1 của Bộ Giao thông Vận tải xây dựng tuyến cao tốc Bắc Nam dài hơn 700 km trước năm 2020 và hoàn thành toàn tuyến sau năm 2025.

Ngày 25/5, Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về phương án đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam. Văn phòng Chính phủ nêu rõ, Thủ tướng thống nhất phương án 1 theo đề nghị của Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Theo đó, giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ xây dựng mới và mở rộng 713 km; đến năm 2022 sẽ xây mới 659 km. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 243.000 tỷ đồng. tính khả thi đồng bộ.