Mua căn hộ trên giấy và đang xây, người mua nhà cần yêu cầu Chủ đầu tư trình 2 cơ sở pháp lý do Sở Xây dựng và ngân hàng phát hành. Phó tổng giám đốc Công ty bất động sản Him Lam, Ngô Quang Phúc cho biết hiện nay pháp luật đã quy định khá nhiều cơ sở pháp lý bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai. Trong rất nhiều pháp lý này, có 2 loại giấy tờ đơn giản và hiệu quả nhất là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu được kiểm tra 2 loại giấy tờ được xem là chuẩn mực hiện nay. Nếu thiếu một trong 2 loại giấy tờ này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.
Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng ban hành nghĩa là dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý và hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp được quy định trong luật chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính đảm bảo cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.
Theo pháp luật quy định muốn bán nhà trên giấy dự án hình thành trong tương lai chủ đầu tư phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện. Ý nghĩa là nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp), hai là cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp). Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ. Đây cũng là điều khoản đã được quy định trong luật. Theo điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi 2015, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết. Việc này đã được áp dụng gần 2 năm qua và đã góp phần làm tăng độ minh bạch, an toàn cho dự án và tránh rủi ro cho người mua nhà. Quy định này định vị các doanh nghiệp phát triển bất động sản theo 2 hướng. Một là bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh. Hai là nếu muốn né quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp buộc phải xây xong dự án mới được bán.
Ông Phúc cho biết thêm, ngoài 2 cơ sở pháp lý đơn giản và dễ dàng kiểm tra ở trên, để tránh rủi ro, nhà đầu tư, khách hàng mua nhà dự án có thể sàng lọc thông tin bằng một số phương pháp thủ công như tra cứu lịch sử hình thành và hoạt động của chủ đầu tư dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một cách khác cũng hiệu quả không kém là bỏ ra vài tiếng đồng hồ xuống khu vực dự án sắp mua để thực địa. Bạn hãy ngồi ở các quán xá gần dự án để nghe ngóng thông tin từ dân địa phương hoặc phỏng vấn ngẫu nhiên tại địa bàn này để nắm được những tin tức ngoài luồng so với các quảng cáo của môi giới bất động sản để có thêm cơ sở khi đưa ra quyết định đầu tư.
Hiện tại, dự án căn hộ him lam phú an quận 9 và dự án căn hộ him lam phú đông ở Bình Dương và Thủ Đức đều đáp ứng các điều kiện trên khi mở bán, đó là thể hiện tinh thần tuân thủ pháp luật và cách làm việc một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc của chủ đầu tư. Chính nhờ làm tốt về khâu pháp lý cộng với thiết kê căn hộ khoa học và tiện ích đầy đủ tiện nghi đã giúp cho dự án căn hộ cao cấp quận 9 him lam phú an bán cháy hàng trong các đợt mở bán chỉ sau 8 tháng mở bán đã tiêu thụ gần hết 1000 căn hộ trong khi dự án còn tới 10 tháng nữa mới bàn giao, hiện tại dự án căn hộ him lam phú an đang có tiến độ thi công rất tốt với khả năng giao nhà sớm hơn dự kiến 2 tháng.

Mua can ho phu dong premier binh duong Còn dự án căn hộ him lam phú đông đang trong thời điểm chuẩn bị bàn giao nhà, đây là dự án có thể nói đã mang lại nguồn lợi to lớn cho nhà đầu tư và cho khách hàng để ở, với giá trị từ khi mở bán căn hộ đến hiện tại là 14 tháng giá trị sinh lời của những căn hộ ở đây đã đạt khoảng 250 đến 300 triệu/ căn, trong khi các phương thức thanh toán linh hoạt khi khách hàng đóng nhiều đợt hiện tại mới đóng tầm 600 triệu cho căn hộ 1,25 tỷ và có một số căn đã bán tới đời chuyển nhượng lần thứ hai, rõ ràng cho thấy dự án sinh lợi quá tốt. Để làm được điều này là nhờ vào dự án có pháp lý chuẩn mực, thiết kế căn hộ và dự án đẹp, tối ưu được diện tích và toàn bộ không gian bên trong căn hộ cho người ở. Đặc biệt đối với dự án căn hộ him lam phú đông người có nhu cầu thuê căn hộ him lam phú đông đã đến đăng ký thuê từ trước khi nhận nhà 5 tháng.

Sắp tới tại khu vực Thủ đức và Bình Dương, chỉ cách 500m so với khu dân cư him lam phú đông sẽ có dự án mới mà theo nhiều chuyên gia sẽ là tâm điểm mới về căn hộ ở khu vực này bởi các thiết kê căn hộ và tiện ích ưu việt mà dự án căn hộ này mang lại, đó là dự án căn hộ bình dương phú đông premier hay còn được xem là dự án căn hộ phú đông 2, đây là cơ hội lớn cho những bạn trẻ hay những gia đình mới cưới có thu nhập ổn định nhưng chưa có tài chính tích lũy dễ dàng mua nhà khi mà dự án dù nằm ở địa phận bình dương nhưng lại liền kề với đường Phạm Văn Đồng rất dễ dàng di chuyển về quận 1 chỉ mất tầm 20 phút và về sân bay Sơn Tân nhất chỉ mất 18 phút, đặc biệt giá thành những căn hộ ở bình dương sẻ mềm hơn rất nhiều so với Thủ Đức, vì độ lệch giá đất khá nhiều. Đặc biệt khi mua căn hộ phú đông premier bình dương, khách hàng vẫn sẽ được sở hữu một căn hộ cao cấp đúng nghĩ với các tiện ích cao cấp và di chuyển rất thuận tiện dù nằm ở bình dương nên căn hộ cao cấp chất lượng tốt, cộng với chính sách thanh toán hợp lý sẽ giúp cho khách hàng có được một căn nhà lý tượng.