Khi thu nhập người dân vẫn ở mức trung bình và thấp, nhu cầu mua dat nen long thanh là không ngừng tăng, vì vậy, người dân tính toán đến phương án mua nhà trả góp. Tuy nhiên có nên mua nhà trả góp hay không vẫn là câu hỏi được cộng đồng quan tâm.


Theo anh chia sẻ, sau khi tích góp được một khoản tiền, anh xin thêm ba mẹ một số tiền vừa đủ để mua nhà giá rẻ. Anh tích cực tìm kiếm và mua được căn nhà giá rẻ với giá chỉ 300 triệu thuộc quận 10. Anh cảm thấy mình thật may mắn, tuy tiền nào thì của nấy.

Với diện tích 11m2, kiến trúc 1 trệt 1 lầu, nằm trên căn hẻm chừng 2-3 mét, giá cả như thế là khá “hời”. Tuy chưa có giấy tờ nhà đất hợp lệ nhưng có những giấy tờ nhà đất đóng thuế từ trước, vì vậy, anh quyết mua cho bằng được căn nhà. Lúc đó, anh không chú ý đến phong thủy của ngôi nhà. Đó là căn nhà thuộc dạng “đầu voi đuôi chuột” khó sinh sống và phát triển theo kinh nghiệm dân gian xưa nay. Hơn nữa, sau khi ở được nửa năm, anh Tùng mới nhận ra ngôi nhà đã xuống cấp rõ rệt, còn diện mạo căn nhà lúc anh mới mua là căn nhà đã được sơn phết nhằm che giấu khuyết điểm.

Tuy nhiên việc mua dat nen tay bac cu chi trả góp tiềm ẩn nhiều rủi ro, người mua canh cánh câu hỏi có nên mua nhà trả góp hay không là vì vậy. Bởi nếu không nắm các quy tắc của việc mua nhà trả góp, nhiều khả năng người mua sẽ không đủ năng lực hoàn thành trả nợ ngân hàng hoặc cảm thấy áp lực nợ đè nặng tâm lý.

Theo chia sẻ của anh Phan Mạnh Tùng về việc mua nhà giá rẻ sau đây có thể là kinh nghiệm cho nhiều người đang có ý định tìm mua phân khúc này.

Khoảng gần 1 năm sau khi mua, ngôi nhà trông giống như một căn nhà hoang khi cũ nát quá mức. Anh phải xuất tiền ra sửa sang lại, chi phí khoảng 20 triệu. Hiện tại, anh muốn xây dựng lại căn nhà nhưng vì không có giấy tờ nên không thể thực hiện được.

Xác định thời điểm hợp lý

Đối với người có thu nhập chủ yếu là lương cố định thì việc mua nhà trả góp là một phương án khả thi. Chuyên gia bất động sản cho rằng một đội vợ chồng trẻ với thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng/ tháng thì có khả năng mua được căn nhà với giá trị khoảng 700-800 triệu đồng. Thời gian để tích lũ trả góp cho căn nhà là khoảng 10-20 năm. Lưu ý, lãi suất nên vay trong khoảng 7-10%. Nếu đáp ứng được tất cả các điều kiện này thì việc mua nhà trả góp là hoàn toàn có thể.

Hơn nữa, thời gian gần đây từ đầu năm 2017 cho thấy giá nhà đất đang không quá “tăng nhiệt”, lãi suất ngân hàng lại có xu hướng ổn định. Các điều kiện này là cần thiết để việc mua nhà trả góp ở hiện tại giai đoạn này là phù hợp.

Kéo dài thời gian trả nợ

Chuyên gia trong ngành cho biết, khi mua nhà trả góp, thời gian trả góp càng kéo dài thì người mua càng có lợi. Nếu thời gian trả nợ kéo dài, số tiền phải trả mỗi tháng không quá đè nặng tâm lý người vay. Thời hạn được xem là hợp lý là khoảng 20-30 năm.

Trên đây là tâm sự của một trong số nhiều người mua nhà giá rẻ. Vì vậy, những ai có nhu cầu mua nhà giá rẻ nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua sản phẩm phân khúc này.