Trong khi người mua đất nền giá rẻ tại Hà Nội đa phần tìm kiếm loại hình căn hộ chung cư thì khách hàng tại Tp.HCM lại tập trung vào dòng sản phẩm nhà riêng lẻ, nhà mặt phố tại khu vực trung tâm nhằm mục đích an cư và đầu tư.


Trước áp lực khó ra hàng do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nguồn cung sơ cấp mới, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang chuyển hướng từ chào bán sang hình thức chào thuê các căn hộ cao cấp.

Sở hữu một căn hộ 60m2 tại dự án Estella Heights trên đường Xa Lộ Hà Nội, quận 2 với giá bán 2,8 tỷ đồng, anh Tiến Đông đang cho thuê với giá chỉ 16,5 triệu/tháng. Yêu cầu của anh là phải ký hợp đồng thuê dài hạn ít nhất 3 năm. Được biết, dự án này vừa bàn giao 1 năm, hiện tại các căn diện tích nhỏ từ 59m2 đang được cho thuê với giá dao động từ 17-18 triệu/tháng, thời gian thuê tối thiểu 3-4 năm có hiệu suất thuê thành công rất cao.

Thời gian qua, báo chí đưa tin 66 căn shophouse được chủ đầu tư Vimefulland tung ra thị trường, nhưng rất nhiều khách hàng e ngại về những vấn đề pháp lý liên quan đến các quy định về nhà phố thương mại, đặc biệt thị trường chuyển nhượng mua bán ở đây đem đến những rắc rối khi xuất hiện những nghi vấn về việc bán “chênh” trốn thuế.

Người mua đất nền giá rẻ tại Hà Nội có xu hướng ưa chuộng các BĐS thuộc loại hình chung cư hơn với 38% lượt tìm kiếm trong 9 tháng. Sản phẩm được khách hàng hướng đến chủ yếu là dòng căn hộ trung cấp, bình dân với giá thành từ 2 tỷ/căn đổ lại. Khu vực được tìm kiếm nhiều nhất tập trung ở các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông.

Nhiều căn shophouse ở Hà Nội đang được rao bán với giá chênh gần chục tỷ đồng nhằm trốn thuế. Tuy nhiên, giới chuyên gia và luật sư cảnh báo, khách hàng nếu cứ mua nhà theo kiểu hai giá như trên, nguy cơ "trắng tay" là rất cao.

Theo điều tra của PV, ban đầu nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2 - mức giá khá hời với vị trí đắc địa. Thế nhưng đó chỉ là giá trên hợp đồng, còn thực tế người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh.

Trong khi đó, số khách hàng tìm kiếm căn hộ chung cư tại Tp.HCM khiêm tốn hơn khi chỉ chiếm 23% lượt tìm kiếm trong 9 tháng với sản phẩm có khoảng giá chủ yếu thuộc phân khúc nhà giá rẻ. Lãnh đạo HoREA cũng đề cập đến một rủi ro khác cho khách hàng khi chấp nhận ký hợp đồng và trả khoản tiền “chênh” đó là phần chênh của người mua không được tính vào giá vốn của mình.

Chi phí phát sinh cao, không phù hợp nhu cầu với đại bộ phận khách thuê được cho là nguyên nhân khiến các căn diện tích lớn không được ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhu cầu của nhiều nhóm khách thuê cũng đang dần thay đổi. Chẳng hạn, trước đây, các đối tượng chuyên gia, người nước ngoài, doanh nhân công tác ngắn hạn thích căn diện tích lớn, thì hiện tại họ có xu hướng tìm các căn nhỏ hơn mức thuê có thể tương đương nhưng nằm trong các dự án cao cấp, chất lượng tốt. Một số ít hộ gia đình vẫn có nhu cầu thuê các căn diện tích lớn nhưng chỉ thuê trong ngắn hạn.

Nhìn nhận về nhu cầu thuê cao của loại hình căn hộ diện tích nhỏ, ông Trần Bảo, Giám đốc Công ty Địa ốc TPInvest cho rằng, loại căn hộ giá từ 3 - 6 tỷ đồng/căn chủ yếu được mua bởi các nhà đầu tư thứ cấp với mục đích cho thuê là chính. Sở dĩ các căn hộ diện tích nhỏ cho thuê chạy nhờ hướng đến đúng nhu cầu và tài chính của đại đa số đối tượng khách thuê người Việt và chuyên gia nước ngoài. Thời gian trước, giá thuê căn hộ cao cấp trung bình ở mức từ 1.000-2.000 USD/tháng, vì vậy, để thuê căn hộ tại một dự án trung - cao cấp với giá vừa túi tiền (từ 500-800 USD/tháng), các căn diện tích nhỏ là lựa chọn phù hợp nhất. Còn hiện nay, người thuê chuyển hướng sang các dự án cao cấp vì giá thuê hiện đã ở mức hợp lý hơn. Cụ thể, căn hộ cao cấp 1-2 phòng ngủ trước đây có giá thuê khoảng 1.200 USD/tháng, hiện nay nhiều dự án có các căn hộ chào thuê chỉ tầm 700-1.000 USD/tháng.

Dự báo, thời gian tới, khi Việt Nam chính thức tham gia cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và xoá bỏ hàng rào thuế quan trong khu vực vào 2018, các công ty, tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á sẽ năng động hơn trong thị trường chung với xu hướng mở rộng văn phòng, tấn công vào thị trường các nước lân cận. Do đó, lượng chuyên gia, nhân viên các công ty, tập đoàn từ các nước khu vực vào Việt Nam cũng tăng mạnh kéo theo thị trường căn hộ cao cấp cho thuê sẽ “nóng” dần lên. Giả định sau này Nhà nước đánh thuế khi chuyển nhượng bất động sản mà đánh trên phần chênh lệch theo cách tính cũ, nghĩa là khi chủ đầu tư có lời mới đánh thuế thì trong trường hợp này, người tiêu dùng sẽ bị thiệt vì giá không được tính đúng, tính đủ.

Nhu cầu tìm mua BĐS thông qua cổng thương mại điện tử nhiều nhất chủ yếu rơi vào đối tượng người trưởng thành từ 25-41 tuổi (chiếm 60% số lượng khách tìm kiếm BĐS). Đặc biệt, nhóm đối tượng là thanh niên mới lập nghiệp, độ tuổi 18-24 tuổi đang ngày càng thể hiện sự quan tâm lớn đến thị trường nhà đất với nhu cầu tìm kiếm chiếm 24%.