bây giờ, việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh chính yếu vẫn bằng cách thức chôn lấp thủ công. Nhiều nơi thiếu đất chôn lấp, rác thải tồn đọng không được xử lý khiến môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người sử dung nông thôn. Có địa phương tận dụng các ao, hồ, bãi đê và các vùng trũng để đổ rác thải, xuất hiện các hố chôn lấp rác tự phát, không đảm bảo quy trình khoa học, gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm… Ðến nay, toàn tỉnh mới chỉ có 28 xã đầu tư thành lập khu xử lý rác thải sinh hoạt gắn với thành lập NTM; các xã còn lại việc thu gom, xử lý rác thải chưa đạt hiệu quả.

Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm Tại nhiều địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt đã vươn lên vấn nạn, gây bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân cốt yếu do không có quỹ đất để quy hoạch bãi rác, không có kinh phí đầu tư khu xử lý rác thải theo điều khoản, bãi rác không đạt pháp luật về khoảng cách nằm cạnh khu dân cư... Ông Hoàng Văn Ngoạn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở khoáng sản và Môi trường) cho biết: khoa học xử lý rác bằng cách chôn lấp có giá thành rẻ nhưng yên cầu dung tích đất lớn, trong lúc quỹ đất ngày nay rất hạn chế. Mặt khác, cách này không có kỹ năng thu hồi, tái chế nguồn nguyên liệu từ rác thải, đồng thời nảy sinh đề nghị xử lý nước rỉ từ rác. Ðây là công việc khó khăn, phức tạp không kém việc xử lý rác.

Vì vậy, việc dùng khoa học đốt để xử lý rác thải được coi là một trong những giải pháp thấp, giúp giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, đồng thời, tiết kiệm đất với quy hoạch bãi chôn lấp. Tuy nhiên, kỹ thuật xử lý rác thải bằng lò đốt hiện đang “trăm hoa đua nở”, nội có mà ngoại cũng có. Ðể tìm được khoa học yêu thích với điều kiện thực tế của địa phương, cuối năm 2013, UBND tỉnh đã cung cấp kinh phí đầu tư thí điểm 2 lò đốt rác tại đô thị Tiền Hải và thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) với 2 kỹ thuật khác nhau.Chỉ cách đây 2 năm, rác thải là bài toán chưa có lời giải so với chính quyền thành phố Tiền Hải. Ông Vũ Văn Cận, Chủ tịch UBND đô thị cho biết: Năm 2012, sau khi bãi rác thải sinh hoạt của địa phương đã được đổ đầy, do không có đất để quy hoạch khu chôn lấp mới, Bên cạnh đó nhân dân các xã lân cận không cho đổ nhờ. dù rằng chỉ đạo huyện, thị trấn đã tìm nhiều biện pháp nhằm xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh hàng ngày trên địa bàn nhưng đều không hiệu quả. Rác luôn tràn ngập khắp các ngõ ngách, các trục đường giao thông, gây bức xúc trong nhân dân. xử lý chất thải công nghiệp

Tháng 10/2013, được sự lưu ý của tỉnh, huyện đầu tư sơ đồ lò đốt rác, tình trạng rác thải sinh hoạt của thị trấn đã cơ bản được cải thiện. môi trường sạch, không còn cảnh tượng chỗ nào cũng có đống đốt rác, khói âm ỷ, bụi bay theo gió, ảnh hưởng đến cuộc sống doanh nghiệp.

Chúng tôi đến thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) đúng thời điểm mở cửa lò đốt rác theo pháp luật của địa phương. Lò đốt rác được ngoại hình nhỏ, gọn gồm hai buồng đốt, dùng công nghệ đốt lấy khí trùng hợp không cần bổ sung nhiên liệu, ngựa 150 - 450 kg/giờ.

Theo quy trình thì lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày sẽ được thu gom, vận chuyển về khu tập kết của lò đốt nhằm tránh hiện tượng rác thải phát tán gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, cán bộ phụ trách môi trường sẽ mở cửa lò đốt để đốt rác. Theo ông Nguyễn Văn Linh, nhân viên thu gom rác thải khu Hưng Long thì từ khi có lò đốt rác, rác thải được xử lý triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm hẳn do rác thu đến đâu đốt hết đến đó.

Hơn nữa, lượng khói thải ra ngoài không khí ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dung. Ðặc biệt, lò đốt không dùng nhiên liệu để đốt nên tiết kiệm về kinh tế. Nói về hiệu quả của lò đốt rác thải nông thôn, ông Ðặng Ngọc Oánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương khẳng định: mặc dầu lò đốt còn những tránh cần tiếp tục cải tiến song mô hình này đã phát huy hiệu quả nhất, phù hợp với thực tiễn địa phương, tránh ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng môi trường nông thôn trong sạch, do đó cần được duy trì và nhân rộng.

Tuy nhiên, ngoài hiệu quả bước đầu, qua việc đánh giá rút kinh nghiệm công tác quản lý và vận hành hệ thống lò đốt rác, cơ quan tính năng cũng chỉ ra những sống sót của một số lò đốt như: thiết bị xử lý khí thải còn sơ sài, không có đồ vật kiểm soát lượng nước cấp khí, không có đồ vật giám sát để đo và lưu lại thông số nhiệt độ trong các lò đốt... Ðể lựa chọn khoa học ưng ý với điều kiện của địa phương, vừa rồi liên Sở: Tài nguyên và Môi trường, công nghệ và công nghệ, xây dựng đã thành lập dự thảo đưa ra những chỉ bảo, khuyến cáo những khoa học lò đốt rác ưa thích với điều kiện của tỉnh. giá xử lý rác thải công nghiệp

Theo đó, lò đốt phải có đồ vật xử lý khí thải, phải có 2 buồng đốt sơ cấp và thứ cấp, chiều cao ống khói trên 15m… Ưu tiên tiêu dùng khoa học trong nước tiện dụng duy tu, bảo dưỡng thay thế đồ vật. Ðối với lò đốt nhập khẩu hoặc thông qua chuyển giao kỹ thuật phải có gần như hồ sơ nhập khẩu của nước có hàng hóa xuất khẩu. với đó, tỉnh cũng đã có nhiều hình thức, chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, giải phóng mặt bằng, tiếp cận vốn để huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư nhằm xây dựng giải pháp xử lý chất thải ưa thích. Hy vọng các giải pháp kịp thời, đồng bộ trên sẽ giúp giải bài toán khó về xử lý rác thải trong tương lai gần.

View more random threads: