Quỹ đất ngày càng khan hiếm sẽ khó có khả năng giá căn hộ trên thị trường bất động sản có thể hạ nhiệt và đặc biệt khi nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản đang được siết chặt hơn. Đây là đánh giá của một số chuyên gia trong nghành địa đốc tại Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017" được báo Thanh Niên tổ chức trong thời gian vừa qua.

Lợi thế khi Khách hàng mua căn hộ và nhà đất sẽ có nhiều lựa chọn

Tại buổi trao đổi, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng điều này chỉ đúng với phân khúc cao cấp hoặc phân khúc codotel, hay những dự án căn hộ cao cấp gặp khó khăn trong việc thoát hàng vào thời điểm giao nhà. Riêng đối với phân khúc nhà ở bình dân thì cầu vẫn tăng, bởi những đối tượng mua để ở vẫn còn rất lớn.
Cùng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho rằng chưa bao giờ khách hàng có nhiều sự lựa chọn về giá cả phù hợp như hiện tại. Thị trường địa ốc thành phố Hồ Chí Minh đang xuất hiện những cái chưa bao giờ có từ sau giai đoạn khủng hoảng đến nay.
Đó là, đã lâu rồi thị trường có nguồn cung đa dạng và chất lượng như lúc này; chưa bao giờ khách hàng được chủ đầu tư nâng niu kỹ như trước đây bằng nhiều ưu đãi; chưa bao giờ khách hàng tránh được những rủi ro khi mua nhà như hiện tại vì thị trường đang rất minh bạch. Và đặc biệt chưa bao giờ khách hàng được tự quyền lựa chọn các sản phẩm có giá cả phù hợp với túi tiền mình.
"Cho nên không có chuyện chủ đầu tư vì lợi nhuận mà tăng giá một cách vô tội vạ. Nếu chúng ta không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra thị trường thì sẽ thất bại ngay lập tức. Những dự án có vị trí tốt thì giá chỉ có tiếp tục tăng chứ khó có thể giảm được. Trong bối cảnh mà thị trường đang có nguồn cung dồi dào mà chủ đầu tư không biết cách làm mới, không có chính sách bán hàng phù hợp thì không thể thu hút khách hàng, ông Phúc chia sẻ.
Cũng theo ông Phúc, số lượng chủ đầu tư đưa ra hình thức thanh toán 30% đến tận khi bàn giao nhà ngày càng nhiều. Chính vì lẽ đó, mua nhà vào thời điểm hiện tại thực sự là cơ hội tốt đối với cả người mua để ở lẫn đầu tư. Khi chủ đầu tư phải cạnh tranh bằng giá thì chính là thời điểm tốt nhất để người mua nhà mở hầu bao. Sẽ rất khó có cơ hội giảm giá nhà khi mà tiền sử dụng đất vẫn ở mức cao và quĩ đất ngày càng hạn hẹp.
Trên thực tế qua các dự án của Him Lam Land, trên quỹ đất tương đối vừa phải nhưng cũng đã ghi nhận với mã lực bán hàng cực tốt, như mua dự án căn hộ Him Lam Phú An quận 9 với thiết kế 1092 căn hộ nhưng chỉ sau thời gian ngắn mở bán đã tiêu thụ hết 80% số lượng, dù còn tới gần 1 năm nữa mới tới ngày ban giao nhà. Hoặc dự án căn hộ Him Lam Phú Đông nằm gần trục Đại Lộ Phạm Văn Đồng có mã lực tiêu thụ hàng cực nhanh khi hiện tại còn khoảng 1 tháng nữa mới giao nhà, nhưng toàn bộ căn hộ của dự án căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông đã bán hết sạch, không những thể sản phẩm bán lại trên thị trường thứ cấp đã sang tay tới đời chủ thứ 3, với mức độ lợi nhuận mà khách hàng thu về trên dưới 300 triệu đồng, trong khi vốn khách hàng bỏ ra trong dài hạn chỉ tầm 45% giá trị căn hộ với khoảng tiền tầm 500 triệu cho căn hộ 1,2 tỷ. Bên cạnh đó nhờ thiết kế đẹp với số lượng sản phẩm có hạn nên ở mảng cho thuê căn hộ của Him Lam Phú Đông cũng được đánh giá cao, khi nhiều khách hàng có nhu cầu muốn thuê căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông đã đến liên hệ đặt chỗ sớm khi dự án chưa tới ngày ban giao nhà.

thue can ho him lam phu dong, và trong thời gian sắp tới Him Lam Land sẽ tiếp tục phát triển và phân phối 1 dự án cũng đang tạo nên cơn sốt căn hộ cao cấp với giá vừa túi tiền của khu vực Thủ Đức và Bình Dương, khi doanh nghiệp này chuẩn bị cho đặt chỗ dự án căn hộ cao cấp Phú Đông Premier chỉ cách căn hộ Him Lam Phú Đông 600m nhưng dự án căn hộ phú đông premier sẽ là một phiên bản căn hộ mới mẻ và hiện đại hơn, khi nằm trong một tòa nhà phức hợp cao 35 tầng với đầy đủ các tiện ích bật nhất mà người dùng căn hộ cần thiết và dự kiến với chiến lược cung cấp dòng sản phẩm căn hộ cao cấp nhưng ở những khu vực, ngoại ô có vị trí cách trung tâm tầm 20 đến 30 phút đi xe, đây là khu vực có giá đất chưa quá cao nên giá thành căn hộ ban đầu sẽ khá mềm cho người mua nhà, nhưng lại rất thuận lợi di chuyển về trung tâm quận 1 trong thời gian thoải mái. Đó có thể là điểm mấu chốt giúp cho các sản phẩm của Him Lam Land nằm ở khu vực này có mức tăng giá cực tốt như vậy.

Thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ trong thời gian tới

Theo Ông Bùi Quang Tín chuyên gia phân tích đánh giá, thông tin giảm lãi suất thời gian gần đây làm cho không chỉ các chủ đầu tư mà nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ hơn. Với mức lãi suất hấp dẫn sẽ làm cho thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, vì các công ty bất động sản khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên việc này sẽ có tác động tích cực kép.
Không chỉ xu hướng lãi suất cuối năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, …) đồng thời sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Giúp cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản ngày càng tăng trưởng trong thời gian tới. Hơn thế nữa, Thủ tướng cũng đã định hướng chỉ tiêu này năm nay cần đạt khoảng 20%, thay vì mức 18% mà Ngân hàng Nhà nước dự tính và cân đối từ đầu năm.