UBND Tp.HCM đã họp Ban chỉ đạo các dự án dat nen gia re tại Đồng Nai do công ty alibaba làm chủ đầu tư .


TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 226 về việc quy hoạch chi tiết Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm. Theo quyết định, gần 69,2ha đất ruộng và đất nhà ở của nhân dân xã Tây Mỗ, Xuân Phương nằm trong dự án.

Để thực hiện dự án, ngày 31/12/2016, UBND TP. Hà Nội ra Thông báo số 1042 về việc thu hồi đất tại xã Tây Mỗ và đến ngày 30/11/2017 thì có Quyết định số 6240 thu hồi gần 69,2ha đất trên địa bàn xã Tây Mỗ và Xuân Phương để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố.

Theo đó, Tp.HCM chấp thuận về nguyên tắc thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi dat nen gia re theo phân khu chức năng và gắn với việc triển khai công trình cụ thể trong khu nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tại khu này.

Thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và thể thao cần chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - kiến trúc và Trung tâm Thể dục thể thao Rạch Chiếc (TTTT Rạch Chiếc) làm việc với Công ty Nikken Sekkei Ltd trên tinh thần cầu thị, thiện chí để trao đổi, thương lượng những nội dung còn vướng mắc để thống nhất thực hiện nhanh Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Liên hợp TDTT Rạch Chiếc.

UBND Tp.HCM chỉ đạo TTTT Rạch Chiếc xây dựng kế hoạch lộ trình thời gian triển khai thực hiện cụ thể các dự án (sơ đồ GANTT) để làm cơ sở theo dõi, chỉ đạo, đảm bảo tiến độ thực hiện; đồng thời, chịu trách nhiệm rà soát tình hình thực hiện các dự án, chuẩn bị kỹ nội dung, tổ chức họp Ban chỉ đạo 2 tuần/lần để xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Trong khi điều kiện sinh sống của các hộ dân ngày càng xuống cấp. Nhà cửa nhiều hộ lâu năm không được xây mới, cải tạo (do nằm trong đất quy hoạch) đã cũ kỹ, lún nứt, đe dọa đến tính mạng của người dân. Sau mỗi trận mưa là ngõ trong khu dân cư đều bị ngập, trong nhà nước ngập mấp mé giường nằm khiến đồ đạc hư hỏng, môi trường ô nhiễm… Đáng nói, các hộ dân trong khu vực này vẫn phải dùng nước giếng khoan vì không có hệ thống cấp nước sạch.

Theo ghi nhận tại Tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ - nơi được cho là cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều nhất vì dự án treo, hàng chục hộ dân tại đây vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Con đường dẫn vào khu dân cư xuống cấp cũng không được quan tâm. Hàng chục căn nhà cấp 4 ở trong tình trạng xập xệ, xuống cấp.

Thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, rà soát Dự án SaiGon Sport City để tham mưu, đề xuất các nội dung đầu tư trong khu này.

Bà Lương Thị Thanh Bích, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Nhuệ Giang cho biết: "Người dân khốn khổ như vậy nhưng chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo lên chính quyền cấp trên qua những lần tiếp xúc cử tri chứ không có cách nào khác. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở vẫn thường xuyên động viên bà con cố gắng ổn định cuộc sống để chờ sự quan tâm của chính quyền các cấp. Chúng tôi rất mong sớm nhận được phản hồi của UBND TP. Hà Nội về dự án trên".

Theo ông Trần Duy Hải, Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, UBND phường chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên quận và thành phố nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. UBND phường rất mong sớm nhận được sự quan tâm của UBND quận và UBND Thành phố để cuộc sống của bà con được ổn định.