Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì căn do khiến thị trường bán đất nền thành phố vinh tăng mạnh trong vài năm qua là do tác động của việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng tỉnh thành và tâm lý “hạ cánh” của cư dân ở các chung cư.

Hạ tầng “hâm nóng” thị trường bất động sản

Trong những năm gần đây, với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng thành thị trên địa bàn, các doanh nghiệp kinh dinh bất động sản đã tung ra nhiều gói dự án nhà ở, vi la liền kề tạo sức nóng cho thị trường. Cùng với đó, nhiều dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương, hầm hào thoát nước, điều tiết lũ… với số vốn hàng triệu USD cũng đã được đầu tư để phát triển tỉnh thành.

Nổi bật nhất là dự án phát triển thành phố Vinh chính thức được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2013 trên địa bàn 16 phường nội ô và 9 xã ngoại ô của TP Vinh. Sau khi hoàn tất các hợp phần xây dựng của dự án sẽ mở ra cho TP Vinh phát triển tỉnh thành theo hướng văn minh, hiện đại.

Tiểu dự án thành thị Vinh bao gồm 4 hợp phần: Hợp phần 1 - Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng căn bản; Hợp phần 2 - Cải thiện vệ sinh môi trường gồm: Nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc, xây dựng hồ điều hoà; nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh, nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam; Hợp phần 3 - Đường và cầu tỉnh thành; và Hợp phần 4 - Tăng cường năng lực và tương trợ kỹ thuật.

Đây cũng là dự án nhằm đưa tỉnh thành Vinh phấn đấu trở thành đô thị trọng điểm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ theo Quyết định số 2468/QĐ –TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, các gói thầu xây dựng cũng đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn rút cuộc để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các hạng mục công trình như đường 72m, đường 35m, kênh Bắc… với tổng chiều dài hàng chục Km đã góp phần chỉnh trang đô thi, tạo nguồn quỹ đất bám đường có giá trị sinh lời rất cao.

Theo các chuyên gia bất động sản thì việc hoàn thiện hạ tầng đô thị Vinh đã tạo ra “cơn sốt” đất ở các vùng mà dự án đi qua.

Cụ thể, nếu như đất vùng ven đô Tp Vinh như phường Vinh Tân, xã Hưng Lộc, Nghi Phú… ở thời khắc năm 2010 giá đất 3-4 triệu/m2 thì nay đã tăng lên gấp 2, 3 lần. Riêng đất ở các phường trung tâm như Lê Mao, Đội Cung, Hồng Sơn, trường ốc thì có giá động dao từ 15 đến 30 triệu/m2, thậm chí có nơi từ 80-100 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Thị trường căn hộ chung cư sẽ xáo trộn

Cùng với sự phát triển vượt trội về hạ tầng tỉnh thành của Tp Vinh trong những năm qua, hệ thống các tòa nhà chung cư cao tầng, đất phân lô bán nền, vi la liền kề… cũng đang được khai triển xây dựng nhất tề.

Thống kê của Sở Xây dựng Nghệ An cho thấy, với gần 5.000 căn biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư bây chừ ở Tp Vinh đã khiến cho phân khúc về nhà ở căn hộ chung cư từ bình dân đến cao cấp trở nên phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, do nguồn cung có xu hướng vượt cầu nên thị trường căn hộ chung cư ở Tp Vinh đã có dấu hiệu chững lại từ đầu năm 2018 trở lại
Theo tìm hiểu của phóng viên, bây giờ rất nhiều cặp vợ chồng đang tuyển lựa đầu tư đất nền hơn là mua căn hộ chung cư. Họ đưa ra cái lý rằng, nếu ở chung cư thì giá cả tuy rẻ nhưng phải phụ thuộc nhiều thứ. Đó là chưa kể nhiều tòa nhà chung cư hiện giờ ít quan tâm về hạ tầng, không gian sống nên khi lỡ vào ở rồi thì lại rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Tâm lý thích “hạ cánh” xuống đầu tư đất nền cũng là một trong những nguyên do khiến giá đất trên địa bàn Tp Vinh liên tiếp tạo “cơn sốt” trong những tháng đầu năm 2018.

Phân tích về góc độ này, ông Vũ Hoàng Tú – TGĐ Cty Cổ phần Arita cho rằng, ngoài xu hướng đầu tư đất nền của người dân thì căn do của việc giá đất trên địa bàn Tp Vinh tăng mạnh trong thời kì gần đây cũng do hạ tầng thành thị được cải thiện rất tốt.

Ngoài ra, do quỹ đất ở đang ngày càng thu hẹp, phần khác là có sự góp mặt của nhiều “ông lớn” cũng đang đầu tư nguồn vốn rất lớn vào thị trường bất động sản ở Nghệ An. Chính bởi vậy, đối với nhà đầu tư vào lĩnh vực căn hộ chung cư đất xanh nghệ an, doanh nghiệp hiện giờ phải đặc biệt chú trọng tới chất lượng chứ không chỉ dừng ở số lượng.