Hà Nam là tỉnh nằm trong top 10 những địa phương có sự thu hút đầu tư tăng trưởng nhanh, được các chuyên gia đánh giá là nơi nhiều tiềm năng phát triển. Giai đoạn 2011 – 2015, Hà Nam thu hút FDI tăng 3 lần về số dự án và vốn đầu tư so với giai đoạn 2006 - 2010. Riêng 2 năm 2016, 2017, thu hút FDI bằng 1,3 lần giai đoạn 2006 - 2010 về số dự án và gấp 2,4 lần về số vốn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 240 dự án FDI còn hiệu lực với vốn đăng ký hơn 2,7 tỷ USD; trong đó, các khu công nghiệp có 205 dự án FDI với vốn đăng ký gần 2,52 tỷ USD, ngoài các khu công nghiệp có 35 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 186,5 triệu USD.

Xem thêm Tin nhà đất

Từ đầu năm 2018 đến nay, nộp ngân sách của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đạt hơn 2.000 tỷ đồng chiếm 40,7% tổng thu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và bằng 32% tổng số thu ngân sách của tỉnh năm 2017.

Các doanh nghiệp FDI đã tạo việc làm cho gần 58.300 lao động, bằng 44,3% tổng số lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 40.911 tỷ đồng chiếm 52,04% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh…

Hà Nam với thành phố Phủ Lý là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị trở thành điểm đến đầu tư bất động sản đầy tiềm năng. Phủ Lý ngoài việc sở hữu cơ sở hạ tầng hoàn thiện, định hướng phát triển kinh tế rõ ràng còn được hưởng lợi lớn bởi đề án xây dựng Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Ưu thế về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút người lao động đồng thời cũng là bài toán cần giải về việc phát sinh về nhu cầu nhà ở, nhà cho thuê, các dịch vụ cung cấp mua sắm, làm đẹp, giải trí… Nhu cầu nhà ở, thuê nhà của khu vực Phủ Lý tăng mạnh không thua kém bất cứ khu vực sầm uất nào của Việt Nam.


Hà Nam cũng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường bất động sản khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung với hàng loạt các dự án khu đô thị. Những dự án này đều có điểm chung đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, các phân khu chức năng được phát triển đồng đều. Hiện tại, các nhà đầu tư lớn như Honda, Tập đoàn Hoa Sen đã chọn Hà Nam là địa điểm đầu tư mới.

Tập đoàn Hải Lý mới đây cũng đã ra mắt dự án khu đô thị Tây phố Yết Kiêu tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý. Dự án nằm ở nơi tiếp giáp giữa trung tâm phố cổ và phố mới, từ đây khách hàng thuận tiện di chuyển thông qua đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, quốc lộ 1A, quốc lộ 21, đường 42 (đường Lê Duẩn) thông thẳng tới quần thể khu du lịch tâm linh Tam Chúc Ba Sao - Chùa Hương. Từ dự án có nhiều con đường kết nối đến trung tâm thành phố.

Khi mua đất ở dự án, khách hàng có nhiều phương án để phát triển kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, các dịch vụ giải trí như karaoke, cafe… thấy rõ qua lợi thế không gian, cảnh quản, đường nội khu Tây phố Yết Kiêu rất rộng rãi, có nhiều chỗ để xe. Khách hàng dễ dàng tiếp cận cửa hàng của bạn thông qua các con đường huyết mạch.

Thực tế hiện nay, xung quanh dự án đã có nhiều đơn vị kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí như karaoke Thanh Hà, trung tâm tiệc cưới sự kiện Ngọc Sơn lớn nhất Hà Nam, gara ô tô, dịch vụ lưu trú, cafe - Fastfood I-Cha... Khu vực nhanh chóng phát triển thành phố sầm uất, các hoạt động kinh doanh sẽ nâng tầm và thu hút nhiều lượt khách sử dụng dịch vụ.

Tây phố Yết Kiêu là dự án duy nhất, đầu tiên hiện tại ở Hà Nam tập trung phát triển dịch vụ theo từng khu vực. Ở khu liền kề 1 phía bắc phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, karaoke, lưu trú. Các mặt phố thuộc dãy liền kề 1-2 tập trung các cửa hàng kinh doanh thương mại, vật liệu xây dựng, thiết bị xây dựng, gara ô tô. Riêng khu vực trung tâm dự án, dãy biệt thự đang hình thành chuỗi nhà hàng đặc sản, cafe.Mục tiêu phấn đấu của Hà Nam là để thành phố Phủ Lý trở thành đô thị loại 2 trước năm 2020. Quyết định Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Phủ Lý đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được công bố chính là kim chỉ nam để Hà Nam phát triển theo.

Có thể thấy hiện nay đầu tư bất động sản vào Hà Nam là bước đi táo bạo và mạnh mẽ của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Với những ưu điểm vượt trội về vị trí và sổ đỏ vĩnh viễn, Tây phố Yết Kiêu là dự án nhà đầu tư nên tìm hiểu.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ