Bên cạnh phân khúc nhà ở, thị trường BĐS Việt Nam còn ghi nhận sự trưởng thành của phân khúc văn phòng bởi tiềm năng từ đà phát triển của nền kinh tế vĩ mô.

Sự đa dạng của các mô hình sản phẩm tạo ra cơ hội lẫn thách thức cho các chủ đầu tư khi quyết định lựa chọn phát triển dự án phù hợp. Được ví là kênh kinh doanh sinh nhiệt, văn phòng cho thuê trở lại đường đua BĐS Việt Nam.

Xem thêm: Địa chỉ cho thuê nhà trọ Thủ Đức giá rẻ

Theo báo cáo thị trường Savills, tính đến quý 2, tổng cung văn phòng đạt xấp xỉ 1,8 triệu m2, tăng 2% theo quý và 10% theo năm. Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng được cải thiện, công suất trung bình duy trì ổn định ở mức 96% so với thời điểm cách đây 20 năm (vào khoảng 50%).

Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng đều hàng năm, đi cùng với sự lớn mạnh của các loại hình kinh doanh như thương mại điện tử hay công nghệ 4.0. Cơ cấu khách thuê cũng có sự thay đổi khi các tòa nhà văn phòng hạng A và B thu hút nhiều khách thuê trong nước. Nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu thuê vẫn cao với việc các khách thuê ngày càng muốn tìm kiếm diện tích thuê lớn với chất lượng tốt.

Savills đánh giá, các yếu tố vị trí, dịch vụ, tiện ích, quảng bá cũng góp phần tạo nên mức độ thành công của dự án. Ngoài ra, sự linh hoạt về giá thuê, định hướng đối tượng khách thuê phù hợp, dịch vụ, thương hiệu đơn vị quản lý… cũng là những khía cạnh quan trọng trong việc đầu tư văn phòng trong giai đoạn này.


Theo chủ đầu tư CZ Slovakia, những quy định mới trong luật kinh doanh BĐS đóng vai trò như một cú hích cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc hành lang pháp lý được gỡ bỏ tạo điều kiện để xu hướng đầu tư BĐS cho thuê phát triển mạnh mẽ, từ đó tạo đà cho phân khúc văn phòng. Bên cạnh đó, xu hướng khách thuê cũng trở nên tinh tế hơn bởi kinh tế phát triển giúp họ tiếp xúc dễ dàng với những đổi mới, cập nhật về thị trường cả khu vực và thế giới.

Tòa nhà Hữu Nghị - Friendship Tower là dự án đầu tiên của CZ Slovakia, nằm trên đại lộ Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Với mong muốn trở thành tòa nhà văn phòng với vị trí đẹp, chất lượng hạng A, cung cấp được không gian làm việc lẫn sinh hoạt tiện lợi, hiện đại cho doanh nghiệp, CZ Slovakia hiểu rằng đầu tư vào dịch vụ và công nghệ tiên tiến cho những tòa nhà văn phòng truyền thống là điều cần thiết.

Ngoài ra, sự kết nối văn hóa và kết hợp hài hòa phong cách Á - Âu trong quy trình xây dựng từ kết cấu, vật liệu, thiết kế đến cách phân bổ không gian cho từng mục đích sử dụng cụ thể… cũng là nét đặc trưng hiếm thấy mà Friendship Tower mang đến cho thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM.

Đối với dự án tái thiết từ tòa nhà Hữu Nghị cũ trên con đường hành chính trung tâm quận 1, chủ đầu tư CZ Slovakia đánh giá Friendship Tower sở hữu ưu điểm nổi bật, kết hợp hài hòa giữa vị trí và giá trị, giải quyết được vấn đề cho cả người thuê và người cho thuê. Một mặt bằng đẹp với mức giá hợp lý dành cho người thuê sẽ mang đến cho chủ đầu tư dòng tiền bền vững. Điều này tạo dựng một vị thế thương hiệu vững chắc trong thị trường văn phòng tại trung tâm kinh tế TP.HCM.

Ngoài địa điểm tốt, Friendship Tower còn sở hữu 21 tầng, trong đó 18 tầng dành riêng cho chức năng văn phòng với thang máy trang bị hệ thống quản lý lưu thông tiên tiến và hiện đại. Bên cạnh đó, thang thông tầng, sàn nâng, kính cách nhiệt, chống nắng phía trong, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, chất lượng đạt chuẩn LEED thân thiện với môi trường… là những yếu tố nổi bật Friendship Tower so với những dự án văn phòng truyền thống.

Theo số liệu từ Savills, thị trường văn phòng tiếp tục hoạt động tốt trong thời gian tới bởi từ 2018 đến 2020, nguồn cung mới hàng năm trung bình chỉ khoảng hơn 26.000 m2, tạo nhiều cơ hội kỳ vọng vào sự bứt phá cho các dự án chất lượng cao khi ra mắt.

Việc hoàn thiện vào đầu năm 2020 - thời điểm mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội và kế hoạch tái cơ cấu của nhà nước - trở thành lợi thế lớn của tòa nhà văn phòng Friendship Tower. Khi đó, dự án hứa hẹn đón đầu và đáp ứng nhu cầu thuê của các doanh nghiệp nội ngoại trong giai đoạn chuyển giao đầy sôi động.

Mộc Trà

News.zing.vn