Thay vì tụ họp ở khu vực trọng tâm vốn đã chật kín, viêc chọn lựa đầu tư dự án ở các vùng ven sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng kiếm được quỹ đất đẹp, giá cả hợp lý, đáp ứng đúng phần lớn thị hiếu của khách hàng. Ngược lại, người mua cũng sẽ có nhiều chọn lọc hơn với các sản phẩm nhà ở ăn nhập với túi tiền.
Siết dự án vùng trung tâm

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM thời đoạn 2016 - 2020 với nhiều điểm đáng để ý.

Cụ thể, đối với khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1 và quận 3), chính quyền tỉnh thành sẽ hạn chế cấp phép các dự án xây dựng mới trong tuổi này. thành thị sẽ tập trung ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch dân số, hệ số dùng đất, mật độ xây dựng cho các dự án cải tạo xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975. Như vậy, trong thời gian tới, nguồn cung các dự án mới ở khu vực lõi của thành thị sẽ rất ít.

Bên cạnh đó, thị thành vẫn hạn chế phát triển dự án nhà ở mới đối với các quận hiện có mật độ phát triển dân số đông đúc như quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Những khu vực này chỉ tập trung hoàn thiện các dự án đang xây dựng dở dang, ưu tiên phát triển Nhà ở xã hội.

phải “siết” nguồn cung ở khu vực trung tâm thì đô thị lại khuyến khích đầu tư dự án mới dọc các trục giao thông công cộng lớn tại các quận 2, 9, Thủ Đức hoặc các khu vực có hạ tầng kỹ thuật tương ứng, ưu tiên phát triển Nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, cho biết chủ trương hạn chế xây dựng chung cư cao tầng ở các quận nội thành cũ, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng chung cư ở các quận mới phát triển là một hướng để điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM.

Cùng với việc giãn dân, TP.HCM muốn phát triển các khu thành thị kề cận như Tây Bắc, Hiệp Phước, Tân Tạo... Bên cạnh đó, đô thị cũng sẽ xây dựng các đường vòng đai, giao thông công cộng để rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm TP.HCM và các thành thị cận kề.

Vùng ven nổi sóng
Những dự án hạ tầng quan yếu như metro là trục xương sống cho làn sống ly tâm của các dự án bất động sản

Ghi nhận thực tế cho thấy, không phải đợi đến lúc TP.HCM có những quy định rõ ràng về hạn chế xây dựng tại khu vực trọng điểm các doanh nghiệp mới rục rịch tìm đất đầu tư dự án. Trước đó, công ty đã biết cách đi tắt đón đầu.

Những ông lớn như hưng vượng, Him Lam, Novaland, Đất Xanh và Nam Long từ nhiều năm trước đã săn tìm quỹ đất tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM để phát triển dự án. Đặc biệt dọc các tuyến đại lộ, trục hạ tầng quan trọng đang là nơi “neo đậu” của hàng trăm dự án bất động sản lớn nhỏ.

Xa lộ Hà Nội, tuyến giao thông huyết quản nối vào cửa ngõ phía đông TP.HCM, nhiều dự án đang tuần tự mọc kín hai bên đường. Cung đường này kết hợp với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy song hành đã khiến cho bất động sản quanh những khu vực này nổi sóng từ nhiều năm qua.

Khảo sát trên xa lộ Hà Nội, đoạn từ chân cầu Sài Gòn (quận 2) đến khu vực Bến xe miền Đông mới (quận 9) đang có sự hiện diện của nhiều dự án lớn như Mestro Star, Masteri Thảo Điền, Cantavil An Phú, Estella, Gateway Thảo Điền, Him Lam Phú An, Lavita Graden, Saigon Gateway…

Tại cung đường Mai Chí Thọ (quận 2) , dọc theo tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Giầu Dây cũng đang là nơi tụ hợp của nhiều dự án hạng sang như khu tỉnh thành Sala của Đại Quang Minh, Mestro Star, The Sun Avenue, khu thành thị Lake View của Novaland, Gem Center của Đất Xanh, hay hàng loạt dự án của Khang Điền.

Trục đại lộ Phạm Văn Đồng được xem là cung đường đẹp nhất đô thị bây giờ cũng là nơi tụ hợp rất nhiều dự án bất động sản. Theo khảo sát của CafeLand, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng và khu vực gần kề đại lộ này, Tập đoàn Đất Xanh đang là doanh ngiệp có nhiều dự án nhất. Tập đoàn này đang đầu tư 4 dự án, trong đó có hai dự án gần kề đường Phạm Văn Đồng là Opal Riverside (626 căn hộ) và dự án Opal Garden (gần 400 căn hộ) đã bàn giao cho khách hàng. Hai dự án còn lại là Mestro Star và Opal Tower đều có vị trí đặc địa, đều nằm mặt tiền đường Phạm Văn Đồng.

Tập đoàn Nam Long mới đây cũng đánh dấu sự hiện diện của mình trên cung đường đẹp nhất Sài Gòn với dự án mang tên Mestro Star. Dự án này tọa lạc ngay nút giao Phạm Văn Đồng và Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, Thủ Đức, TP.HCM.

Theo giới thiệu của công ty này, dự án Flora Novia gồm 2 block cao 18 tầng và một tầng bán hầm. Dự án cung cấp cho thị trường 518 căn hộ cùng các tiện ích nội khu như khối đế thương nghiệp 4 tầng.

Sau thành công của dự án Mestro Star nằm gần kề Phạm Văn Đồng, Phú Đông Group cũng đang tiếp kiến khai triển một dự án khác nằm gần tuyến đại lộ này mang tên Phú Đông Primer có quy mô 600 căn hộ. Tiện ích dự án Metro Star hấp dẫn khách hàng khu Đông.

Dù không phải là dự án căn hộ, song trọng tâm thương mại Giga Mall đang được xây dựng là dự án hẹn nâng cao giá trị bất động sản trên đường Phạm Văn Đồng. Dự án này tọa lạc ở số 240-242 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, có diện tích khoảng 18.000 m2, với 7 tầng cao, cung cấp dịch vụ tiêu khiển, mua sắm.

Ở khu Nam TP.HCM, các tuyến đường chính như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Thập, Huỳnh Tấn Phát…. Cũng là nơi được nhiều doanh nghiệp chọn lựa để phát triển dự án bất động sản.

Không chỉ giới hạn ở TP.HCM, những năm gần đây, các doanh nghiệp bất động sản còn “lo xa” hơn khi săn tìm nhiều quỹ đất tại các địa phương phụ cận TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai để phát triển các dự án của mình.

Như vậy, khuynh hướng “ly tâm” trong thị trường bất động sản là điều khó tránh khỏi. Điều này, mang đến nhiều tuyển lựa cho các chủ đầu tư và cả người mua nhà.

Anh Bình, cư dân của một chung cư mới hoàn thiện trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9), san sẻ khi hạ tầng phát triển thì khoảng cách giữa khu vực trọng điểm thành thị với các quận phụ cận cũng được rút ngắn. Mặt khác, hiện khách hàng có khuynh hướng giãn ra xa hơn để mua nhà bởi khu vực trọng tâm giá quá cao, không gian chật hẹp và thẳng tắp đối mặt với tình trạng kẹt xe, ngập nước.

“Giải pháp chọn nhà ở vùng ven, chấp thuận đi xa hơn một tí nhưng đổi lại sẽ có nhà ở giá vừa phải, không gian thoáng mát và các tiện ích cũng được xây dựng càng ngày càng đẩy đủ không kém cạnh gì khu vực trọng điểm”, anh Bình nói.