Trong một số nghiên cứu mới đây tại thị trường Đông Nam Á cho thấy, phân khúc văn phòng tại khu vực Đông Nam Á đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Trong đó, thị trường văn phòng Việt Nam đang trở thành một điểm đến thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.
Trong giai đoạn 2014 – 2016, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, hấp thụ ròng sàn văn phòng tại Đông Nam Á tăng với tốc độ trung bình 5.5% mỗi năm. Nhìn vào con số này, có thể thấy tỷ lệ tăng này thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trung bình 8% mỗi năm trong giai đoạn 2010 – 2013. Tuy nhiên bước sang quý 1/2018, nhu cầu văn phòng đã dần phục hồi, cụ thể hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực đã tăng 6.8% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm: Bán nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lý gì?


Đánh giá về phân khúc này trong thời gian tới, các chuyên gia nghiên cứu thị trường Đông Nam của JLL nhận định nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á giai đoạn 2018 – 2022 sẽ giữ được phong độ tốt, với mức tăng trưởng 6% hàng năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.
Hiện tại, thị trường Jakarta và Singapore đang là hai quốc gia có tỷ lệ hấp thụ ròng văn phòng ấn tượng trong bốn quý gần đây. Được biết, cả hai thị trường này đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016 – 2017, đồng thời cũng đạt đươc lượng tiêu thụ mạnh mẽ .
Sở dĩ như vậy là do đa phần khách hàng thích những tòa nhà được xây từ năm 2017 đến nay. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thì lấp đầy vào những khoảng còn trống và thừa. Trong khi đó, nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho các mục đích sử dụng khác. Tất cả những lý do trên khiến thị trường văn phòng tại hai quốc gia này khá sôi động.
Một trong những điểm nhấn đối với thị trường văn phòng ở khu vực Đông Nam Á đó phân khúc văn phòng ở Việt Nam cũng đang dần trở thành một điểm đến thu hút đầu tư của các nhà khởi nghiệp nước ngoài. Nguyên nhân được khảo sát là do môi trường làm việc ở Việt Nam đã được cải thiện và năng động hơn. Một số nhà đầu tư đã trở nên quen thuộc như: Toong, NakeHub hoặc DreamPlex… hiện cũng đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.
Theo các chuyên gia, một không gian làm việc linh hoạt không chỉ giúp giới trẻ trở nên năng động hơn mà còn giúp giảm chi phí vận hành văn phòng và nguồn nhân lực. Điều đáng nói là văn phòng làm việc linh hoạt sẽ giúp giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống.
Có thể thấy, không gian linh hoạt Đông Nam Á đang trên đà mở rộng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng của Châu Á Thái Bình Dương. Được biết, ban đầu mục đích của không gian linh hoạt hướng đến những đối tượng làm việc tư do và các nhà khởi nghiệp.
Tuy nhiên thực tế hiện nay các nhà cung cấp không gian linh hoạt đang điều chỉnh dịch vụ của họ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này đang trong giai đoạn thử nghiệm sử dụng co-working.

Nguồn: https://muachungcu.org/nhu-cau-cho-t...nam-tang-manh/