Hiện nay, các vụ tranh chấp đất đai thường xuyên diễn ra rất phổ biến và mức độ khó dễ khác nhau. Do đó hôm nay công ty Luật TGS xin giới thiệu đến cho các bạn, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai như sau:
Nhà nước luôn khuyến khích các bên liên quan trong tranh chấp đất đai tự hòa giải.
Trường hợp các bên không thể tự hòa giải được thì gửi đơn yêu cầu lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Trong trường hợp các bên không đồng ý với biên bản hòa giải của Ủy ban nhân dân xã, thì được giải quyết như sau:
- Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
- Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cụ thể là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp.
Thi hành án dân sự: Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
https://tgslaw.vn/dich-vu-giai-quyet...i-dong-da.html
https://tgslaw.vn/dich-vu-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-tai-tay-ho.html
https://tgslaw.vn/dich-vu-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-tai-cau-giay.html

Trên đây là một số thông tin về trình tự giải quyết đất đai hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình giải quyết các tranh chấp đất đai thuận tiện và đúng pháp luật. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 1900.8698 để nhận được thông tin chi tiết.