Thưa Luật sư, nhà em hiện nay xảy ra tranh chấp đất đai nhưng em không biết phải xử lý như thế nào? Mong Luật sư giải quyết thắc mắc dùm em. Năm ngoái, em có mua một mảnh đất 200 m2 nhà ở nhưng có sổ đỏ nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Và khi thực hiện thủ tục mua bán, em có làm hợp đồng mua bán nhưng chưa thực hiện thủ tục công chứng cũng như có sự chứng kiến của bên thứ 3. Hiện nay mảnh đất này có sự tranh chấp giữa chủ cũ của mình đất này( người bán) với chị gái của chủ cũ với lý do đây là mảnh đất là di sản thừa kế nên chị ấy có quyền được chia. Thưa Luật sư em phải giải quyết thế nào ạ, mong Luật sư giải đáp dùm em.
Câu trả lời của Luật sư
Đối với trường hợp cảu bạn thì có thể giải quyết như sau:
Các bên tự hòa giải với nhau: Nhà nước luôn khuyến khích các bên tự hòa giải với nhau. Bạn có thể mời các bên liên quan đến tài sản này, để tiến hành giải quyết tranh chấp.
Nếu trong trường hợp các bên không tự thương lượng giải quyết tranh chấp đất đai thì có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại các cơ quan có thẩm quyền.
1.Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
2.Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây.
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
3.Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
4.Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Khi thực hiện mua bán, giao dịch nhà đất
Việc thực hiện thủ tục mua bán giao dịch nhà đất phải được thực hiện và diễn ra tại văn phòng công chứng hoặc phải được chứng thực tại UBND xã nơi có nhà đất.
Các giấy tờ cần có khi thực hiện giao dịch nhà đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Bản sao chứng minh nhân dân
- Sổ hộ khẩu
- Hợp đồng cho chuyển nhượng
Các dịch vụ của công ty chúng tôi:
https://tgslaw.vn/luat-su-giai-quyet...p-dat-dai.html
https://tgslaw.vn/dich-vu-giai-quyet...hanh-xuan.html
https://tgslaw.vn/dich-vu-giai-quyet...hoang-mai.html

Nếu bạn còn thắc mắc về về vấn đề của mình gặp phải xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 1900.8698 để nhận được sự trợ giúp từ chúng tôi.

View more random threads: