Câu hỏi: Thưa luật sư, hiện nay em muốn bán một mảnh đất nhưng em không biết nghĩa vụ tài chính phải nộp như thế nào khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Trả lời:
Các nghĩa vụ chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các cá nhận với nhau.
Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ( Bên chủ nhà và đất) có thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên sẽ có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất theo giá chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất nếu như giá trong hợp đồng thấp hơn bảng giá đất do nhà nước quy định thì sẽ áp dụng bảng giá đất của nhà nước để tính thuế thu nhập cá nhân cho chủ nhà và đất. Người chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu họ chỉ có duy nhất một nhà ở, đất ở tại thời điểm chuyển nhượng, chuyển nhượng phải chuyển nhượng toàn bộ và họ đã sở hữu từ 183 ngày trở lên theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở ( Thông tư 111/2013/TT-BTC)
Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên là 0,5% giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất theo giá chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất nếu như giá trong hợp đồng thấp hơn bảng giá đất do nhà nước quy định thì sẽ áp dụng bảng giá đất của nhà nước để tính thuế thu nhập cá nhân cho chủ nhà và đất.
Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai tại Quận Nam Từ Liêm
Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai tại quận Long Biên
Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai tại Quận Bắc Từ Liêm
Trên đây là một số thông về nghĩa vụ tài chính trong các giao dịch nhà đất, nếu còn vấn đề thắc xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 1900. 8698 để được tư vấn trực tiếp từ chúng tôi.