Kosmo Tây Hồ - Trung Quốc hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thành công. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 26/2 – TTXVN đưa tin.KOSMO TÂY HỒ - NHỮNG LƯU Ý ĐỂ MUA NGAY CĂN HỘ TRONG THỜI ĐIỂM NÀY

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lục Khảng khẳng định tất cả các nước trên thế giới, gồm cả Trung Quốc, hy vọng rằng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục kiến tạo những tiến triển chắc chắn về việc phi hạt nhân, hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trên cơ sở những kết quả mà hai bên đã đạt được.

Trung Quốc đã thấy những thông tin liên quan rằng Chính phủ và nhân dân Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng và hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh sẽ đạt được kết quả tương ứng với sự chuẩn bị đó.

Ông Lục Khảng cũng tái khẳng định lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề Bán đảo Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình, ổn định trên bán đảo cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 26/2 đã tới Hà Nội để tham gia Hội nghị thượng đỉnh song phương lần hai, diễn ra trong 2 ngày 27-28/2.

Chung cư Kosmo Tây Hồ - Giới chuyên gia nhận định hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào những bước cụ thể của Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa và những biện pháp tương ứng từ Washington như nới lỏng các biện pháp trừng phạt cũng như cải thiện quan hệ song phương.

Theo TTXVN, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Trưởng phòng nghiên cứu văn hóa-xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Viện Nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương (CASS) thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc dự báo rằng Hội nghị Thượng đỉnh lần này hứa hẹn sẽ đạt được bước đột phá trong nhiều lĩnh vực.

Thứ nhất, trên phương diện ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ thiết lập các cơ quan liên lạc. Đây có thể coi là đột phá bởi giữa hai bên tới nay vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ hai, Mỹ sẽ gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, nhiều khả năng là một số biện pháp mang tính tượng trưng.

Tiếp đến, theo Giáo sư Hứa Lợi Bình, giữa hai bên có thể đạt được thỏa thuận cụ thể về việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoặc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, khả năng Mỹ dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên sau hội nghị này là không cao, bởi hiện nay tiến trình phi hạt nhân hóa mới ở giai đoạn đầu và cơ chế vẫn chưa được xây dựng.

Giáo sư Hứa Lợi Bình nhấn mạnh phi hạt nhân hóa là mục tiêu quan trọng của hội nghị thượng đỉnh lần này. Theo ông, tiền đề quan trọng để phi hạt nhân hóa là xây dựng tiến trình hòa bình. Phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình phải gắn bó chặt chẽ với nhau, và cần phải được xác định như hai mục tiêu. Nếu không có tiến trình hòa bình thì không có phi hạt nhân hóa. Điều quan trọng nhất giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay là cần tạo dựng lòng tin. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dai dẳng là do giữa hai bên thiếu sự tin cậy. Do vậy, hội nghị thượng đỉnh lần này được tổ chức tại Việt Nam cũng nhằm mục đích gia tăng sự tin cậy giữa hai bên./.

Nguồn tham khảo bài viết: http://kosmotayhoview.com/