Các thiết bị điện trong gia đình hay trong sản xuất công nghiệp, trong đấy có máy hút bụi, thường xuyên xảy ra sự cố sau 1 thời gian dài dùng hay cũng có thể gặp vấn đề sớm lúc chúng ta dùng thiết bị không đúng cách. Người sử dụng thông thái có hiểu biết là những người luôn tìm hiểu kiến thức cần thiết về thiết bị mình đang sử dụng để có thể lường trước và xử lý những vấn đề gặp phải trong quá trình dùng. Sửa máy hút bụi cũng không phải quá khó khi chúng ta tìm hiểu những lỗi của máy hút bụi được liệt kê dưới đây.I. Các lỗi của máy hút bụi thường gặp
Máy hút bụi bị yếu
Vấn đề trước nhất và thường được nhắc đến trong các lỗi của máy hút bụi là máy chạy yếu hay máy hút yếu hơn so với ban đầu. Lúc làm việc máy hút bụi sẽ hút hầu như tất cả những loại bụi rác nhỏ nhẹ trên nền nhà để lọc ở túi lọc bụi và màng lọc, không khí được xả ra ngoài sau khi đã lọc hầu như sạch bụi. Chính do đó túi lọc bụi và màng lọc rất nhanh bị tắc, dẫn đến lực hút bị giảm nhanh. Việc vệ sinh thường xuyên đường hút là phương pháp tốt nhất để máy hút bụi luôn hút mạnh.

Máy hút bụi bị nóng
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến máy hút bụi bị nóng, bằng motor máy hút bụi có tốc độ vòng quay rất cao để có thể tạo ra lực hút lớn, chính do đó lúc động cơ làm việc quá tải liên tiếp hay tản nhiệt kém sẽ khiến cho nhiệt độ động cơ tăng lên nhanh. Đây cũng là lỗi thường gặp của máy hút bụi, trong nội dung chi tiết Pantrading đã nêu rõ những nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng ở nhà.

Máy hút bụi bị cháy
Trong động cơ máy hút bụi luôn có hai thiết bị bảo vệ quá tải, quá nhiệt và đoản mạch nhằm mục đích ngắt mạch điện lúc xảy ra sự cố. Tắc đường hút, bụi bẩn bám động cơ, kẹt trục, tản nhiệt kém, chập điện…đều là những nguyên nhân gây hỏng động cơ và có thể làm cho cháy máy hút bụi lúc quá nóng mà các thiết bị bảo vệ gặp trục trặc. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp phòng tránh trong nội dung chi tiết.

Máy hút bụi kêu to
Tiếng kêu của máy hút bụi có thể nói là khó tránh khỏi, hầu như những thiết bị hút bụi gia đình đều có tiếng kêu, tiếng rít gió như nhau. Đây là đặc điểm chung của những động cơ điện tốc độ lớn, trong một vài máy hút bụi có thêm tấm mút làm giảm âm thanh, tuy vậy cũng không giảm thiểu được nhiều. Sau thời kì sử dụng, do một số yếu tố tác động như đường hút bị cản, trục quay khô dầu, độ dơ cánh quạt hút tăng lên…đều dẫn tới máy hút bụi kêu to hơn. Độc giả xem trong nội dung chi tiết để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Máy hút bụi không chạy
Đây là một trong các lỗi của máy hút bụi cũng thường xuyên gặp lúc sử dụng máy hút thường, nguyên nhân xuất phát từ những vị trí tiếp xúc điện như ổ cắm, dây nguồn, vòng tiếp điện của cuộn dây nguồn, chổi than mòn, cầu chì nhiệt bị cháy, rơ le nhiệt bị hỏng, công tắc nguồn bị lỗi, …Hãy rà soát từng nguyên nhân khi xảy ra lỗi theo hướng dẫn trong nội dung chi tiết.

Máy hút bụi bị hôi
Dùng máy hút bụi lâu mà không vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến mùi hôi khó chịu mỗi lúc bật máy hút. Nếu như chỉ đơn thuần là rác khô và bụi cát thì ít lúc có mùi hôi, Tuy là vậy nhưng khi chúng ta hút nhiều loại rác hưu cơ nhỏ rơi vãi trên nền thì sau vài ngày sẽ xuất hiện mùi hôi. Đồng thời, lớp bụi bám nhiều cộng với điều kiện trời nồm sẽ làm lớp bụi bị ẩm ướt và tạo ra mùi hôi.

Máy hút bụi chạy chập chờn
Chập chờn điện khi bật máy sẽ cho chúng ta biết được tại vị trí tiếp cận nào đó xảy ra tiếp xúc không tốt, trong nội dung chi tiết về vấn đề này trung tâm Pantrading sẽ giúp người sử dụng tập trung kiểm tra các nguyên nhân thường thấy và có thể tự mình xử lý ngay ở nhà. Vấn đề nào chưa rõ hãy liên hệ trực tiếp tới Pantrading.II. Dùng máy hút bụi đúng phương pháp
Máy hút bụi công suất lớn là thiết bị nhanh gặp trục trặc do đặc tính hoạt động của thiết bị này, khi bụi bẩn được hút vào và giữ lại tại túi lọc bụi sẽ nhanh chóng khiến cho túi lọc và màng lọc bị tắc dẫn tới lực hút yếu, động cơ bị nóng, kêu to hơn, tốn điện hơn…do vậy lúc sử dụng chúng ta cố gắng sử dụng đúng cách nhất có thể. Dưới đây là một số lưu ý sẽ giúp máy hút hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

  • Thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, màng lọc, đường hút để lực hút luôn mạnh nhất.
  • Phải lọc hết rác lớn trước lúc dùng máy hút bụi để tránh tắc đường ống.
  • Không bật máy chạy liên tục bởi nhiệt độ động cơ tăng nhanh, nên có thời gian nghỉ.
  • Vệ sinh túi lọc bụi cần thật kỹ càng bằng bụi mịn bám chặt vào thành vải của túi nên nếu chỉ đổ hết rác thì túi lọc vẫn bị tắc.
  • Nên kiểm soát định kỳ phần motor hút bằng bụi vẫn có thể lọt qua màng lọc và bám bẩn động cơ dẫn đến tản nhiệt kém.
  • Lúc sử dụng thường xuyên, chúng ta nên kiểm soát chổi than để có thể thay thế kịp thời.

Trên đây là một vài lưu ý cho khách hàng máy hút bụi để tăng tuổi thọ thiết bị, bảo đảm độ ổn định, tránh gặp những lỗi của máy hút bụi xảy ra và khi gặp lỗi người sử dụng có thể tự sửa ở nhà khi xem chi tiết về từng lỗi. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung, khi cần trợ giúp hãy liên hệ trực tiếp tới Công ty Cổ phần Thương mại PAN.

>>> Xem thêm: Máy quét rác cao cấp