Từ khi có tuyến Metro số 1 triển khai từng làm nên cơn sốt thị trường nhà đất và căn hộ kéo dài. Các dự án mọc lên ồ ạt việc buôn bán sôi nổi. Tuy nhiên, đang có sự phân rã bên trong thị trường này khi thực tế không phải dự án nào cũng bán được hàng.
Metro số 1 làm dậy sóng và duy trì sự sôi động của thị trường nhà đất căn hộ phía Đông Sài Gòn
Hệ thống Metro Bến Thành đến Suối Tiên được công bố quy hoạch vào đúng điểm sôi của thị trường nhà đất và căn hộ phía Đông thành phố Hồ Chí Minh. Sự trùng hợp này làm các dự án dọc tuyến Metro mọc lên khá nhiều và giá tăng lên thấy rõ. Báo cáo từ CBRE thì theo suốt tuyến Metro dự kiến chạy qua có khoảng 40 dự án với đủ loại quy mô và qua một thời gian tăng gần 20%. Xu hướng không chỉ kéo các công ty vào cuộc đua dành quỹ đất mà còn diễn ra trên cả các kênh truyền thông, tuyến Metro trở thành yếu tố tiên quyết để quảng cáo các dự án. Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đực chia sẻ đón đầu tuyển Metro là xu hướng tất yếu. Nhưng có thực trạng các chủ đầu tư dù có dự án không gần tuyến metro, thậm chí cách xa 10km, nhưng vẫn giới thiệu nằm cạnh tuyến metro để giới thiệu bán sản phẩm của họ, đây là điều không hề tốt, nó tạo ra một làn sóng tin đồn, gắn mác metro để kéo khách.
Các chuyên gia cho rằng, được hưởng lợi nhiều nhất là những dự án nằm cách tuyến giao thông công cộng này từ 500m đến 1km. Đặc biệt, dự án trong bán kính này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Đó là Lavita (Hưng Thịnh) Thủ Đức House, Sài Gòn Gateway, I-Home (C.T Group). Dự án mặt tiền này đang xin chủ trương xây cầu kết nối với nhà ga Metro. Đây đều là những dự án gây sốt trên thị trường. Hưởng lợi thật sự nằm ở những dự án mặt tiền trong bán kính này. Đơn cử như dự án căn hộ Him Lam Phú An cách nhà ga số 9 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên chỉ vài phút đi bộ đang có tỷ lệ tiêu thụ căn hộ ấn tượng, giá tăng từng ngày. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Him lam Land chia sẻ Giá bán căn hộ của dự án hiện tại là 1,7 - 1,9 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, bàn giao hoàn thiện với các trang thiết bị cao cấp của Kohler, Teka… Đây là mức giá rất lợi nếu so với chất lượng, vị trí và tiện ích của dự án. Thanh khoản tốt tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công vượt tiến độ và sẽ bàn giao sớm hơn 2 tháng. Sự hứng khởi của địa ốc dọc tuyến Metro ngày càng tăng cao và nhiều bên được lợi. Sự tích cực từ tuyến Metro đem lại cho nhà đất và căn hộ
Thực chất, thị trường địa ốc dọc tuyến Metro Bến Thành đến Suối Tiên từng có dấu hiệu chững lại khi có thông tin tuyến đội vốn và trễ hạn. Những dự án ăn theo Metro chủ đầu tư không tiềm lực bị đình đốn và chuyển nhượng khá nhiều. Niềm tin của người mua, nhất là nhà đầu tư lướt sóng có vẻ lung lay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia lợi thế của thị trường địa ốc dọc tuyến này vẫn quá lớn và khác biệt so với những khu vực còn lại. Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào địa ốc khu vực này, nhất là những vị trí tiệm cận tuyến Metro.
Dự án mặt tiền tiệm cận Metro Bến Thành – Suối Tiên dang gây sốt thị trường địa ốc
Trước sự kiện tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại thành phố dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020, tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố đều háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Riêng đối thị trường địa ốc, cuộc chơi sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn. Giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn. Ở một số quốc gia, giá bán có thể biến động tăng đến 45%.
Bên cạnh đó một dòng sản phẩm căn hộ khác cũng đang thu hút khá nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà trong thời gian này, đó là các căn hộ nằm ở khu vực giáp ranh ở khu vực Bình Dương và Thủ Đức, điển hình là khu căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông dù nằm ở Bình Dương với giá đất chưa tăng cao nhưng dự án lại là điểm giáp ranh giữa Thủ Đức và Bình Dương, gần các tuyến đường lớn của thành phố Hồ Chí Minh như đại lộ Phạm Văn Đồng, tuyến đường nội đô đẹp nhất thành phố Hồ Chí Minh giúp dự án kết nối thuận tiện và nhanh chóng với sân bay trong 25 phút về quận 1 trong 20 phút...Cùng với chính sách thanh toán hợp lý và chất lượng căn hộ bàn giao với trang thiết bị cao cấp nên đã làm cho giá trị của khu căn hộ này tăng cực kỳ cao trong thời gian qua, cụ thể mở bán vào tháng 06/2016 sau 1 năm giá những căn hộ ở dự án này được giao dịch với mức lời từ trung bình từ 200 triệu đến 280 triệu, trong khi khách hàng mới bỏ tầm 450 triệu đến 550 triệu. Hiện tại căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông sẽ nhận nhà vào cuối năm 2017 nhưng hiện tại các căn hộ Chủ đầu tư đã bán hết và thị trường chuyển nhượng cũng đang rất khan hiếm hàng, đặc biệt các khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ cao cấp bình dương Him Lam Phú Đông đã bắt đầu vào đăng ký thuê lại căn hộ trong khi còn tới 3 tháng nữa mới tới ngày ban giao nhà. Can ho cao cap phu dong binh duong
Hiện tại, cách 500m với khu căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông đang có một chuỗi căn hộ khác cũng đang làm điểm nhấn cho thị trường ở khu vực ở đây, dự án đang được triển khai móng nhưng đã tới hơn 200 khách hàng quan tâm về dự án đó là khu căn hộ cao cấp Phú Đông Bình Dương, với 600 căn hộ nhưng được chủ đầu tư bàn giao với trang thiết bị cao cấp như căn hộ him lam phú đông, đặc biệt dự án căn hộ cao cấp bình dương phú đông được trang bị hầm để xe dưới đất và trên cao có khu trung tâm thương mại rộng lớn, khu hồ bơi, thư giản cho cư dân nằm ở trên cao tạo ra đăng cấp của một chuổi căn hộ theo dạng khu phức hợp khách sạn cao cấp, cùng với chính sách thanh toán dài hạn rất hấp dẫn bởi tính thanh toán và thanh khoản thuận lợi cho người mua nên dự án dù đang trong quá trình trong khâu chuẩn bị công bố nhưng đã thu hút một lượng khách hàng quan tâm rất nhiều, dự kiến dự án căn hộ phú đông bình dương sẽ mở bán vào tháng 12/2017.