Những thói quen lắp ráp máy tính để bàn có cấu hình mạnh của phần lớn người dùng để xử lý đồ họa, nhất là rendering, vẫn luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn như tính ổn định, tệ hơn còn ảnh hưởng đến hợp đồng và đối tác nếu xảy ra sự cố làm chậm tiến độ về mặt thời gian.
Đối với người thiết kế đồ họa, hoặc là công ty chuyên về thiết kế đồ họa khi sự cố máy tính có thể sẽ ảnh hưởng đến deadline sẽ làm mất hợp đồng, thiệt hại rất lớn về uy tín cũng như kinh tế.
Có thể lấy ví dụ như đang rendering hình ảnh hay video của khách hàng bỗng nhiên desktop cấu hình mạnh thế nhưng bị treo do đó phải thực hiện lại từ đầu.Và những vấn đề phát sinh đó không nằm ở cách làm việc còn bởi công cụ làm việc, điển hình như việc desktop cấu hình mạnh hoạt động không ổn định giống máy trạm chuyên dụng. Do đó việc tư vấn và đầu tư máy tính là sai.
Sự thật là như vậy, cho dù desktop dù có cấu hình mạnh đến đâu đi chăng nữa tuy nhiên nếu không có đủ các công nghệ chuyên dụng của workstation cơ bản thì sẽ khó mà hoàn thành được tốt nhiệm vụ. Thế nhưng, một bộ phận người dùng và doanh nghiệp vẫn có tâm lý đầu tư desktop có cấu hình mạnh, vì họ thấy workstation đắt hơn. Thật ra thì không phải như vậy. Thông tin gần đây được anh Trần Chí Phong – giám đốc bộ phận của Intel Việt Nam, nếu muốn đầu tư một workstation so với một desktop có hiệu năng tương đương giá thành chỉ hơn 2 triệu đồng; nếu xét về lâu dài, tất cả chi phí khấu hao của một workstation có thể còn ít hơn một desktop, do nó hiếm khi xảy ra các sự cố tiềm ẩn ngoài ý muốn.
Vậy bài toán cuối cùng cần giải quyết vẫn là chi phí và hiệu quả?
Khi đã tìm ra giải pháp cho bài toán render, thì các công ty vẫn tiếp tục tối ưu việc đầu tư ban đầu nhằm giải quyết bài toán chi phí đi kèm với nó là sự hiệu quả.
Anh Phong cho hay, với nhu cầu đồ họa cơ bản, họa viên hoặc doanh nghiệp thì nên trang bị workstation chạy 1 CPU Intel Xeon E3. Nếu như nhu cầu cao hơn thì đầu tư workstation mạnh hơn là chạy 1 CPU Xeon E5. Nếu cần mạnh hơn nữa “tậu” luôn máy chạy render server chạy 2 CPU Xeon E5.
Còn với trường hợp này thì workstation đã tỏ ra ưu thế hơn hẳn so với desktop với cấu hình mạnh hay may tinh dong bo cu, tuy vậy tính năng đặc trưng riêng được thiết kế để làm việc 24/24.
Ví dụ như CPU Intel Xeon E3 có giá tương đương với Core i5 (khoảng 4 triệu đồng) tuy vậy sức mạnh của E3 thì hơn hẳn so với Core i5. Bởi bộ nhớ cache của Xeon có dung lượng 8 MB bởi Core i dòng cao cấp (đắt tiền hơn) chỉ có cache 6 MB. Hơn nữa, Xeon luôn có công nghệ siêu phân luồng (HT).
Ngoài ra, CPU Xeon hoạt động ổn định hơn so với Core i, vì được hỗ trợ công nghệ RAM ECC tự phục hồi những bit lỗi bởi quá trình truyền dữ liệu giữa CPU và RAM, do vậy máy không bị lỗi khi rendering.
Tiếp thêm là thanh RAM ECC có thêm 1 chip RAM để ghi dữ liệu dự phòng, tốt cho việc phục hồi khi lỗi xảy ra. Tuy nhiên RAM này chỉ hỗ trợ CPU Xeon và không dùng được với CPU Core i.
Workstation hoặc mainboard dùng cho workstation với nhiều cổng cắm hơn so với mainboard cho desktop. Do đó, workstation gắn được nhiều ổ cứng và hỗ trợ RAID trên các ổ cứng. Vì công nghệ RAID, do đó dữ liệu của bạn sẽ được truy xuất nhanh hơn, an toàn hơn
Thực ra, CPU Xeon E5 nó nhanh hơn hẳn 4 lần so với Xeon E3, bởi hỗ trợ nhiều RAM và đĩa cứng hơn, hỗ trợ đến 40 làn PCI Express , còn khi dùng 2 CPU thì sẽ nhiều hơn nữa. Điểm cộng nữa là 2 CPU còn có cầu nối để trao đổi, chia sẻ dữ liệu, hệ thống sẽ nhận ra 2 CPU được ghép lại làm một để tăng sức mạnh.
Nếu như họa viên chỉ dùng workstation để vẽ hay thiết kế 2D/3D cơ bản vậy bạn cũng chưa cần phải đầu tư cho card đồ họa chuyên dụng (với giá ít nhất 4 triệu đồng trở lên).
Nếu xem kỹ các yêu cầu của các phần mềm thiết kế đồ họa, thì chúng chỉ đưa ra danh sách tương thích với workstation mà chẳng có desktop. Nếu muốn có phần mềm cần nhiều luồng xử lý thay vì cần tốc độ xử lý mạnh, hay ngược lại. Khi muốn vẽ thì chỉ cần đơn luồng, chọn Xeon E3 cho rẻ; nhưng nếu biên tập video thì cần đa luồng, phải chọn Xeon E5.
Ngoài CPU và card đồ họa, thiết bị lưu trữ cho workstation cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trước đây, SSD giao tiếp SATA thường được chọn, nhưng SATA đang chạm ngưỡng tốc độ băng thông 6 Gbps, tốc độ khoảng từ 540 – 550 MB/s, và có tốc độ phản hồi cũng chậm. Mới đây nhất giao tiếp SATA đã được thay bằng chuẩn PCI-Express; SSD mới dùng chuẩn NVMe cắm trên khe PCI Express 4x để mở rộng băng thông lên tốc độ 3,5 GB/s và độ trễ phản hồi (IOPS) thấp hơn so với SATA và tiêu thụ ít điện năng hơn.
Nếu chọn SSD cũng ảnh hưởng đến tốc độ chung của workstation. Khi chọn theo tiêu chí “giá/dung lượng lưu trữ” thì sẽ không thật sự tối ưu so với chọn theo tiêu chí “giá/IOPS”.
Hy vọng bài viết của mình đã có những chia sẻ hữu ích với các bạn, chúc các bạn có những sựa lựa chọn ưng ý nhất.