Rất nhiều chiến lược mới được tung ra với vô số cách thức, một Công ty muốn phát triển dự án thành công thì phải tạo ra được sản phẩm hợp với nhu cầu của thị trường, bởi đi sau mà không có sự hấp dẫn, chắc chắn sẽ thất bại. Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng vừa qua, thị trường nhà ở thương mại của thành phố có 32 dự án, với tổng số 16.506 căn (trong đó có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.
Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%) và phân khúc bình dân có 6.206 căn (chiếm 37,6%). Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%). Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán lại giảm so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, mặc dù phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp lại giảm đến 42,1%, thậm chí có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong nửa đầu năm nay.
Từ đầu năm 2017 đến nay rất khó nắm bắt được nhịp độ thị trường ra sao, bởi một phần nguồn cung ở các phân khúc đang quá cao và cộng với thị trường đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan. Do vậy, không chỉ riêng gì công ty Hưng Thịnh mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất ngập ngừng khi tung ra dự án mới, ngoài phân khúc đất nền và nhà phố thời gian qua có sự tăng mạnh về giao dịch, thì phân khúc căn hộ chung cư đang có sự chững lại khá rõ. Sau một loạt thông tin thanh tra, rồi đến kiểm toán hàng loạt doanh nghiệp địa ốc cũng đã tác động mạnh đến tâm lý khách hàng. Theo kế hoạch, công ty này sẽ tung ra dự án mới vào đầu quý 2/2017, nhưng lo ngại thị trường không hấp thụ được tốt nên đành lùi lại chương trình một thời gian.
Thị trường bất động sản trong năm 2017 mặc dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. "Do vây, theo quan sát nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn đang triển khai nhiều chiến lược khác nhau, trong đó quan trọng nhất là họ biết chấp nhận bỏ công làm lời, tức là chịu hưởng lời ít hơn nhưng sẽ giúp tăng mạnh thanh khoản.
Qua tìm hiểu được biết, những cách thức cạnh tranh bằng quà tặng ô tô, hoặc voucher giảm giá nhà hay những chuyến du lịch nước ngoài cho người mua nhà tại nhiều dự án mới hiện nay đã được đổi khác. Thay vào đó, để kéo được khách hàng, ngoài đội ngũ môi giới có chuyên môn, nhiều doanh nghiệp địa ốc bắt đầu tung chiêu độc và lạ thì mới đủ khả năng giành thị phần. Chủ đầu tư và ngay cả các sàn giao dịch bất động sản phải nghĩ ra mọi cách nhằm mục đích hút khách hàng tới mua dự án. Nếu dự án bán không được thì chủ đầu tư không có tiền phát triển dự án, các công ty mô giới và sàn không có tiền trả lương nhân viên, nên buộc phải nghĩ đủ cách để hút khách hàng.
Chẳng hạn, để kéo được khách đến một dự án đang được xây dựng tại Bãi Dài - Cam Ranh, công ty Hưng Thịnh hàng tuần đều đặn tổ chức hai chuyến đưa đón khách tham quan trực tiếp tại đây. Theo đó, công ty sẽ đài thọ mọi chi phí ăn ở trong suốt 2 ngày tại Nha Trang, khách hàng được đi máy bay khứ hồi, được nghỉ ngơi ở một số khách sạn 4-5 sao. Thông qua đó, sau chuyến tham quan nếu khách hàng không ưng ý mua nhà của dự án thì cả đôi bên đều vui vẻ bằng một món quà kỷ niệm đặc biệt là hoàn trả 100% tiền đặc cọc trước đó cho khách hàng. Một số công ty khác như Him Lam Land thì áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất 0 đồng trong suốt 2 năm vay tiền mua nhà dự án căn hộ Him Lam Phú An quận 9; một công ty tại quận 4 mới dùng "chiêu" mua 1 nhưng được 2 bằng phương thức đặt cọc tiền trước thời điểm mở bán 2 tháng; công ty khác tại quận 7 cũng tạo thanh khoản bằng chính sách “vào ở 2 năm không cần thanh toán; Phú Long Land đang thực hiện chương trình "sống thử" cùng dự án, đến khi nào khách hàng ưng ý mua mới thôi...
Dự án Him Lam Phú An, Quận 9 đã cất nóc nhưng chỉ thanh toán 22%, khi nhận nhà mới 8/2018 chỉ mới đóng 30%
Một chiêu khác mà nhiều chủ đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang vận dụng chính là nâng cao tiện ích sống cho mỗi cư dân tương lai tại dự án của mình. Điển hình như Sacomreal quảng bá cho một dự án tại quận 7 với 38 tiện ích vượt trội hơn các đối thủ khác. Không kém cạnh, liên doanh Phát Đạt - An Gia - Creed Group “chơi ngông” hơn khi đề xuất cho cư dân 99 tiện ích nội khu vượt trội được đầu tư kinh phí lên đến 20 triệu USD, trong đó còn có những tiện ích độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như biển đảo nhân tạo, quảng trường nước và ánh sáng, đường hoa đi bộ trên không, hồ bơi thác nước hai tầng.
Mới đây nhất, quay lại thị trường sau hơn 8 năm "đắp chiếu" chủ đầu tư dự án Kenton Node tại quận 7 cũng đã chi ra hơn 3 triệu USD để đầu tư show nhạc nước nghệ thuật tại dự án, bên cạnh nhiều chính sách giãn lịch thanh toán khác. Đây được xem là “mồi nhử”, thu hút sự quan tâm và lấy lại niềm tin của khách hàng đối với siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa.
Đặc biệt, với mong muốn đẩy mạnh thanh khoản, một số chủ đầu tư còn áp dụng những mô hình bán hàng rất khác biệt. Chẳng hạn, căn hộ chìa khóa đôi (dual key) là loại căn hộ có chung cửa ra vào chính, sau đó được chia thành hai lối vào riêng biệt, trong đó, một dẫn tới phòng chính, một dẫn tới phòng nhỏ hơn. Mỗi phòng này lại có hệ thống bếp và nhà tắm riêng. Loại căn hộ này đặc biệt thích hợp với những gia đình đa thế hệ, gia đình có con mới lớn nhưng chưa thể tự lập thuê sống bên ngoài, nhiều người độc thân thuê chung một căn hộ, hoặc một gia đình muốn cho thuê lại 1 phần căn hộ của mình.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án Diamond Island với các toà tháp mới như The Hawaii, Bora Bora và Bahamas (Kusto Home, quận 2), dự án Soho Premier của Tiến Phát hay như dự án Lancaster Lincoln (Tập đoàn Trung Thuỷ, quận 4) cũng đang áp dụng khá tốt mô hình này... Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng dưới góc độ của một người làm kinh doanh, thị trường bất động sản hiện nay đang rất khắc nghiệt. Lượng cung trên thị trường đang rất lớn, điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư rất gay gắt. Tuy nhiên, với diễn biến như thế thì người tiêu dùng đang hưởng lợi rất lớn, bởi tất cả các chủ đầu tư đều hiểu rằng lúc này nếu chúng ta đầu tư kém hơn đối thủ trong cùng một phân khúc, tức là lợi thế cạnh tranh, tốc độ bán hàng và thanh khoản của dự án sẽ giảm sút ngay. Nhưng nói đi cũng nói lại các căn hộ chất lượng có môi trường sống bật nhất khu vực vẫn được sự hưởng ứng lớn của khách hàng như Đối với khu vực quận thủ đức, cũng đang là một trong các khu vực sôi động về căn hộ tầm trung có thể nói đến như căn hộ him lam phú đông giai đoạn 2, đây là dự án đang được khách hàng đánh giá rất cao về, chất lượng qua chuyến tham quan căn hộ thực tế đang xây dựng, đặc biệt khách hàng muốn thuê căn hộ him lam phú đông, hiện đang có số lượng rất lớn khách đã đặt trước suất thuê của khu căn hộ này, bên cạnh sản phẩm bán lại của căn hộ Him lam phú đông cũng đem lại một nguồn lợi lớn cho các khách hàng đầu tư khi chỉ bỏ trong thời gian 1 năm, trả theo tiến độ đến tầm 600 đến 700 triệu, thì có thể bán lại lại với mức sinh lợi tầm 250 triệu đến 300 triệu và đã có khá nhiều căn hộ bán lại sang đời chủ thứ 3. Và hiện tại, chỉ cách dự án căn hộ him lam phú đông 600m, sẽ có sự suất hiện một dự án căn hộ mới với đánh giá như là căn hộ him lam phú đông 2, dự án căn hộ này có 35 tầng với một tòa nhà có hệ thống căn hộ vui chơi giải trí đầy đủ tích hợp trong một tòa nhà, nhưng dự án căn hộ này lại có mức giá rất mềm khi một căn hộ 65m chỉ có giá tầm 1,3 tỷ, đó là dự án căn hộ phú đông premier bình dương cộng với chính sách thanh toán cực kỳ hợp lý dự án này sẽ là cơn sốt mới cho vực căn hộ khu vực. can ho him lam phu dong giai doan 2

Một doanh nghiệp muốn phát triển dự án thành công, anh phải chế biến được món ăn hợp với khẩu vị của thị trường, bởi đi sau mà không có những món ăn ngon, chắc chắn sẽ thất bại. Khách hàng trong giai đoạn hiện nay rất thông minh khi quyết định mua hàng, do vậy, chất lượng sản phẩm nhà ở sẽ được các chủ đầu tư nâng cao hơn nhiều để giành thế cạnh tranh một cách tốt nhất", ông Phúc nói thêm.

View more random threads: