Thành phố Hồ Chí Minh, ngay sau SEA Games 29, thành phố tiếp tục khẩn trương xúc tiến những công việc quan trọng liên quan đến đề án đăng cai SEA Games 31 năm 2021 để Chính phủ có thể sớm phê duyệt.
Mới đây, UBND TP.HCM đã chính thức trình lên Thành ủy kế hoạch đồ sộ này và nếu không có gì thay đổi, vào trung tuần tháng 9, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp và thông qua. Và gửi lên Bộ VH-TT-DL thẩm định lần cuối và trình lên Chính phủ. Điểm đặc biệt của kế hoạch , TP.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ đồng ý với phương án chọn thành phố đứng tên đăng cai và là ban tổ chức chính. Điều này khác với đề án mà Tổng cục Thể Dục Thể Thao đang xây dựng ở chỗ, Việt Nam sẽ đứng tên đăng cai còn Hà Nội chỉ là địa điểm tổ chức. Một lãnh đạo thành phố cho biết một đoàn khảo sát 26 người đã sang Malaysia và có cuộc làm việc với Ban điều hành SEA Games 29. Nước bạn cũng chọn phương án lấy Kuala Lumpur đứng tên đăng cai chứ không phải Malaysia. TP.HCM cũng thuộc VN nên để tên nào cũng như nhau, nhưng đã vào đề án thì phải ghi rất rõ vì phương thức tổ chức cũng như nguồn tài chính là rất khác nhau. Nếu TP.HCM đứng tên thì sẽ rất chủ động trong việc kêu gọi đầu tư, không bị chồng chéo với các bộ, ngành. Bộ VH-TT-DL và Tổng cục thể dục thể thao sẽ chỉ lo phần chuyên môn. BTC sẽ gọn, nhẹ, làm việc hiệu quả, không phải xin ý kiến hay chờ đợi qua quá nhiều cửa. Được biết, Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 cho đến nay vẫn chưa quyết toán xong vì Đà Nẵng không đứng tên đăng cai mà chỉ là địa phương tổ chức nên nhiều việc không thể tự quyết và đã xảy ra khá nhiều rắc rối, trục trặc.
Trở lại với nội dung đề án của TP.HCM, số tiền chi cho công tác tổ chức là 945 tỉ đồng, trong đó dự kiến 200 tỉ đồng lấy từ khoản thu từ các đoàn, bản quyền truyền hình, khai thác thương mại. Số tiền 745 tỉ còn lại từ ngân sách thành phố. Kinh phí xây dựng, sửa chữa toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31 vào khoảng 9.000 tỉ đồng và hầu hết được xã hội hóa. Ví dụ như Trung tâm thể thao Phan Đình Phùng 1.900 tỉ, cũng do các doanh nghiệp đầu tư khoảng 2/3. Sân đua xe đạp lòng chảo tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc do nhà đầu tư Hàn Quốc bỏ vốn. Công trình quan trọng nhất là sân vận động 50.000 chỗ ngồi trị giá 3.450 tỉ đồng và nhà đầu tư đã chuẩn bị đủ nguồn tiền này ngay từ bây giờ.
TP.HCM ĐỨNG TÊN ĐĂNG CAI SEA GAMES 31
Cuối tháng 9.2017, nhóm kiến trúc sư thiết kế sân vận động sẽ trình lên lãnh đạo TP bản quy hoạch toàn bộ khu Rạch Chiếc (theo tỷ lệ 1/2.000) để TP phê duyệt. Hiện tại, UBND Quận 2 đang rất tích cực thực hiện việc giải tỏa mặt bằng tại khu Rạch Chiếc. Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ giải tỏa xong và đầu năm 2019 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng. Thời gian thi công dự định khoảng 2 năm rưỡi để kịp cho việc tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, điền kinh, bóng đá (dự kiến SEA Games 31 diễn ra từ 28.11 - 11.12.2021).
Một thông tin mới nữa là nhân vật chịu trách nhiệm chính trong thiết kế xây sân tại khu Rạch Chiếc là kiến trúc sư Việt kiều Pháp rất nổi tiếng: Hồ Thiệu Trị. Ông đã từng tham gia cải tạo, nâng cấp Nhà hát Lớn Hà Nội; tham gia thiết kế Khu liên hợp thể thao Olympic Bắc Kinh 2008, Sân vận động quốc gia Pháp Seine Saint Denis với sức chứa 80.000 chỗ ngồi; tham gia dự án đấu thầu Sân vận động Frankfurt (Đức) 55.000 chỗ ngồi cùng rất nhiều công trình khác ở khắp châu Âu.
Đến nay, khi dự án này được triển khai đã có tác động mạnh mẽ lên thị trường địa ốc. Qua quan sát, khu vực này hiện nay là một trong những địa điểm có mức độ giao dịch nhà đất sôi động nhất TP.HCM, hàng loạt dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng. Một nhà đầu tư đánh giá, nếu TPHCM được đăng cai SEA Games 23 tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc thì trong 1-2 năm tới nơi đây sẽ rất nóng. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tranh thủ cơ hội ăn theo sự kiện và công trình lớn này để tiếp tục xây dựng dự án nhà ở tại đây.
Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc - Phó TGĐ Him Lam Land cũng cho rằng cùng với hệ thống hạ tầng đang được cải thiện mạnh mẽ thì khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc sẽ là đòn bẩy mạnh cho thị trường địa ốc khu Đông sắp tới.
Phối cảnh khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc
Theo quan điểm của UBND TP.HCM, tại đây ngoài khu vực ưu tiên cho các công trình phục vụ hoạt động thể thao, sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng các cụm trung tâm thương mại - văn phòng và hoàn toàn không có chức năng để ở. Một tập đoàn đầu tư đã đồng ý sẽ bỏ ra hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đổi lại doanh nghiệp này sẽ được thành phố giao cho một khu đất ở vị trí khác cho phát triển dự án nhà ở.
Hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị bao quanh Khu liên hợp thể thao.
Mua dự án căn hộ phú đông premier
Dự án Him Lam Phú An quận 9 vừa được cất nốc, nằm cạnh Khu Liên hợp thể thao lớn nhất TP.HCM, với vị nằm đầu quận 9 chỉ cách Khu Liên Hợp Thể một cây cầu rạch chiếc. Nhưng đây là một trong những dự án hiếm hoi tại khu đông nằm trong phân khúc bất đông sản vừa túi tiền chỉ từ 1,85 tỷ đồng/căn, với thiết kế khoa học căn hộ 69m nhưng không gian bên trong lại tận dụng được tối đa diện tích căn hộ và không có một không gian thừa nào, với diện tích vừa phải cộng với lợi thế về giá đất nên căn hộ của Him Lam Phú An có giá bán khá mềm, cộng với phương thức thanh toán hợp lý nên các khách hàng mua căn hộ quận 9 Him Lam Phú An dễ dàng tiếp cận với sản phẩm căn hộ chất lượng, giá cả vừa túi tiền mà dễ dàng chi trả. Ngoài ra ăn theo hạ tầng khu Đông và khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, giá bán căn hộ Him Lam Phú An cũng đã tăng từ 100-300 triệu mỗi so với cách đây hơn 1 năm. Dự án căn hộ quận 9 Him Lam Phú An đang là một trong những dự án có mã lực bán hàng cực tốt trong thời gian qua hiện dự án đang mở 100 căn hộ có góc nhìn thành phố cuối cùng. mua du an can ho phu dong premier