Như chúng ta đã biết, vụ cháy chung cư Carina ngày f23/3/2018 vừa mới đây tại thành phố Hồ Chí Minh gần đây đã gây thiệt hại rất lớn về cả người và tài sản và nó là bài học lớn trong công việc PCCC. Vậy sau sự cố đó chúng ta học được bài học gì để giảm thiểu các trường hợp như vậy xảy ra
Ở thời điểm hiện nay cõ lẽ vụ cháy tại Carina đã ko còn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, Tuy nhiên dư âm của nó để lại vẫn làm cho không chỉ người sống trong chung cư mà ngay cả người có ý định sắm cũng trở lên lo lắng, dè dặt hơn, khách hàng cẩn trọng hơn trong việc tìm bán căn hộ, người đang sinh sống thì thận trọng, cảnh giác cao hơn.
Theo Nhận định cuả Savills thì đây vừa là nguyên cớ khiến thị trường nhà ở chung cư chững lại và cũng là bàn đạp buộc các chủ đầu cơ phải để ý hơn trong việc đầu cơ hệ thống PCCC cho các Công trình của mình. Ngoài ra theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, công ty quản lý vận hành nhà chung cư phải với tối thiểu những phòng hoặc phòng ban chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm kỹ thuật; kiểm soát an ninh, an ninh; dịch, lễ tân và vệ sinh, môi trường. Tuy nhiên, gần như nhân sự những bộ phận đều phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc và phải có giấy chứng thực đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ xây dựng. Đây có thể coi là một động thái trong khoảng các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo các tòa cao ốc được vận hành một bí quyết nhiều năm kinh nghiệm, hạn chế những rủi ro ko đáng có.
tất cả mọi người cần phải có nghĩa vụ
bên cạnh đó trong thực tại, có toàn bộ người cho rằng việc đảm bảo quy chuẩn là an toàn cháy nổ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống PCCC mà chủ đầu tư trang bị, nhưng bản chất thì không hề như vậy, việc PCCC phụ thuộc vào toàn bộ bên: Chủ đầu cơ, Ban quản trị toàn nhà & chính người dân sinh sống. Theo quan điểm của bà è cổ Minh Ái, Giám đốc phòng ban quản lý BĐS Savills Tp.HCM: "Tại Việt Nam, những Dự án dù là ở phân khúc nào, thì cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn PCCC khi đầu tư xây dựng và phải được những cơ quan chức năng rà soát trước lúc đưa vào vận hành.

Bà trần Minh Ái, Giám đốc phòng ban quản lý BĐS Savills Tp.HCM.
bên cạnh đó, từ sau sự việc đau lòng xảy ra tại chung cư Carina, hầu như số đông các chủ đầu cơ đều tăng cường củng cố hạng mục PCCC trong hạng mục đầu tư của mình; song, muốn hiệu quả thì chẳng hề đơn giản!
quản lý BĐS: Hiệu quả tới từ sự kết hợp đồng bộ
Theo bà Ái, ví như nguyên tố trước tiên là đầu tư thì phần thứ hai ảnh hưởng đến an toàn PCCC là thứ tự vận hành, bảo dưỡng, rà soát, thực tập.
Xét riêng về vấn đề an toàn thì trong khoảng trước cho tới hiện tại, toàn bộ các doanh nghiệp điều hành giỏi đều xem đây là ưu tiên hàng đầu trong công tác vận hành tòa nhà. Khi tiếp nhận 1 Dự án cao ốc, công ty quản lý sẽ cùng với CA PCCC xây dựng phương án PCCC cũng như cứu hộ cứu nạn phù hợp với bề ngoài tòa nhà, thiết bị được đầu tư ban đầu, nguồn ngân sách hoạt động. Ngoài ra công tác vận hành, bảo trì, rà soát, tập sự đối phó cảnh huống nguy cấp, xây dựng đội PCCC cơ sở, đào tạo cho nhân viên… cũng phải được định kỳ thực hiện.