Không chỉ TP.HCM mà thị trường đất nền ở Đà Nẵng đã bắt đầu hạ nhiệt. Thị trường bất động sản ở thành phố này đang có dấu hiệu chững lãi, nhiều môi giới nhà đất rơi vào tình cảnh thất nghiệp.
Theo chia sẻ của một số nhân viên môi giới nhà đất, từ đầu năm 2018 đến nay các dự án tại đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc bị cơ quan chức năng thanh tra và phát hiện ra các sai phạm. Nhiều dự án liên tiếp xảy ra khiếu kiện do chủ đầu tư không bàn giao sổ đỏ cho khách hàng theo đúng cam kết. Niềm tin của khách hàng vào chủ đầu tư cũng mất dần.
Xem thêm: Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lý gì? Chi tiết tại xem thêm

Thị trường đất nền Đà Nẵng chững lại, nhiều môi giới thất nghiệp

Và đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường chững lãi. Anh Hoàng – một nhân viên môi giới địa ốc cho biết: “Suốt 1 tháng nay, tôi không bán được một lô nào cả. Thỉnh thoảng cũng có một vài khách đến hỏi nhưng nghe tên chủ đầu tư là họ bỏ đi liền”.
Đại diện một doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, đây là thời điểm rất khó khăn với các nhân viên môi giới nhà đất. Nguồn cung ít ỏi, không có dự án mới để bán trong khi nhiều khách hàng lại đang quay lưng với chủ đầu tư.
So với cùng kỳ năm trước, đây là thời điểm giao dịch mua bán khá sôi động. Dự án nào tung ra thị trường cũng chỉ sau một thời gian ngắn là sạch hàng. Hiện tại, thị trường chững lại, nhân viên không có sản phẩm để bán, cuộc sống đang trở nên vô cùng khó khăn, khá nhiều người xin nghỉ việc.
Theo đánh giá của các chuyên gia, sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ, bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam đang rơi vào thời kỳ chững lại và có thể đi xuống. Có thể nói, kịch bản này nằm ngoài tính toán của nhiều chủ đầu tư.
Có thể nói, sau gần 4 năm tăng trưởng liên tục, bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam đang bước vào thời kỳ chững lại và đi xuống. Điều này hoàn toàn nằm ngoài tính toán của nhiều chủ đầu tư. Mặt khác ở thời điểm này, giới đầu tư Hà Nội cũng đã hết hàng và chuẩn bị rút lui khỏi thị trường Đà Nẵng để chuyển hướng đầu tư sang các thị trường mới nổi khác.
Dự báo về diễn biến của thị trường khu vực Đà Nẵng, giới đầu tư địa ốc lâu năm nhận định thị trường bất động sản luôn có chu kỳ lên xuống sau 3 – 5 năm. Sau thời gian lập đỉnh thì đây cũng là thời điểm thị trường đất nền Đà Nẵng bắt đầu giảm xuống. Tuy nhiên giá đất ở Đà Nẵng sẽ giảm từ từ cho đến cuối năm, chứ không giảm nhanh ngay.
Thường càng về thời điểm cuối năm, do áp lực tài chính vì phải trả lãi ngân hàng nên nhiều nhà đầu tư sẽ tìm mọi cách để bán xử lý nợ. Sau đó giá đất sẽ nhanh chóng trở về giá trị thực vốn có. Trong khi các đơn vị có tiềm lực mạnh sẽ tận dụng thời điểm này bắt tay “gom” các quỹ đất hoặc đầu tư các dự án mới để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới.
Nguồn: http://muachungcu.org/thi-truong-dat...i-gioi-nghiep/