Bán căn hộ Him Lam Phú An ngày càng khan hiếm tại Sài Gòn
3 tháng qua, căn hộ hạng C (chung cư bình dân, giá rẻ) tại TP HCM không có nguồn cung mới và có thể khan hàng đến cuối năm.
Bán căn hộ Him Lam Phú An có khả năng vượt bão khủng hoảng tốt nhất / 10 năm tới TP HCM cần một triệu Bán căn hộ Him Lam Phú An

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, từ giữa năm 2017 đến nay (quý III/2018), phân khúc căn hộ hạng C, nhà ở bình dân hay còn gọi là nhà thương mại giá rẻ có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B (cao và trung cấp). Thậm chí có những tháng thị trường hoàn toàn không có dự án nhà giá rẻ mới nào được chào bán.

Trên thực tế, rổ hàng Bán căn hộ Him Lam Phú An tại TP HCM đã có dấu hiệu sụt giảm nhiều quý liền và các chung cư một tỷ đồng được mở bán có vị trí giáp ranh Sài Gòn. Nếu như nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 32% trên thị trường trong quý I/2018, 29% trong quý II/2018, thì sang quý III, nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình trạng khan hiếm căn hộ hạng C được dự báo có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo.

Cùng với sự sụt giảm nguồn cung, vị trí phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố hơn. Ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, 9, Thủ Đức. Tuy nhiên, hiện tại, các dự án căn hộ hạng bình dân đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận/huyện cách xa ngoại thành như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Cơ sở hạ tầng, giao thông tại các địa bàn này chưa đồng bộ, gây khó khăn cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt.

Một dự án nhà thương mại giá rẻ hiếm hoi tại quận 2, TP HCM. Ảnh: Hao Bui


Bên cạnh đó, nhiều dự án Bán căn hộ Him Lam Phú An cũng được đánh giá là chưa thật sự hấp dẫn với người dân. Lý do là chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà vẫn còn hạn chế.

Đơn vị này nhận định thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Trên thực tế, nguồn cung căn hộ bình dân, giá rẻ phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung căn hộ hạng A, B (cao - trung cấp) vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Hiện nay, Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ chiếm đa số và có mức thu nhập không cao, hướng đến căn hộ hạng C với nhu cầu mua nhà lần đầu để ở. Đồng thời, trong quá trình đô thị hóa và các chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư cũ, tái định cư nhà ở ven kênh rạch, căn hộ hạng C được xem là phân khúc phù hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân.

Để cải thiện và khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu như hiện tại, DKRA cho rằng Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Song song đó là chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển đến các dự án nhà giá rẻ.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ góp phần đưa căn hộ vừa túi tiền đến tay khách hàng, từ đó kết nối được cung cầu, đáp ứng được nhu cầu ở thật.