thẩm tra ổ cứng laptop đang dùng định dạng ổ cứng nào.

Có nhiều cách để rà ổ cứng đang dùng định dạng MBR hay GPT, sau đây hướng dẫn 2 cách phổ quát, dễ dùng để kiểm tra xác thực ổ cứng laptop đang dùng định dạng ổ cứng nào.
1. Dùng lệnh trong command promt CMD (Run - CMD)
- Chúng ta gõ : diskpart => Run để hiện ra khung tiếp theoTiếp theo, gõ tiếp lệnh Disk Part để xem phân vùng ổ cứng dùng định dạng nàoỞ trên, khi gõ list disk, chúng ta thấy được ổ cứng của chúng ta đang được định dạng GPT, khi được đánh dấu vào GPT. Đây là định dạng phân vùng cốt tử của ổ cứng laptop bây chừ, không còn là phân vùng định dạng MBR như ngày xưa nữa.
Cách 2: Xem trên manager của hệ thống
Click phải chọn Computer => Manager


Tiếp đến chọn vào Disk Management như hình. Chọn vào phân vùng ổ cứng, chọn phải chuột chọn properties sẽ hiện ra khung mới, khi đó chúng ta chọn vào tab volumeNhìn vào đây, chúng ta sẽ nhận biết được ổ cứng thuộc định dạng nào, ở đây, chúng ta thấy là ổ cứng đang ở định dạng GPT.

Cách chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT

- bây chừ có nhiều hướng dẫn, nhiều cách để chuyển đổi từ MBR sang GPT và ngược lại. Sau đây, hiển laptop sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách chuyển đổi nhanh và dễ dàng nhất. Và có 2 cách phổ thông nhất là:

1. dùng trực tiếp khi cài hệ điều hành, chuyển đổi trong lúc cài.

Cách 1: dùng trực tiếp trên hệ điều hành Windows
Note: Chỉ áp dụng cho các phiên bản Windows 10 Creators Update (Version 1703) trở đi thôi nhé. Và chỉ vận dụng cho máy tính đang cài đặt windows nền tảng 64-bit thôi nhé.

+ Xác định ổ đĩa cứng cần chuyển đổi.

Như bạn có thể thấy ở hình bên trên, ở cột Disk sẽ kê ra tất thảy các ổ đĩa cứng hoặc usb đang kết nối với máy tính. Bạn hãy xác định xác thực ổ đĩa cứng mà bạn cần chuyển đổi, thí dụ như hình bên trên là Disk 0 nhé.

Note: Tốt nhất để tránh lầm lẫn bạn nên rút hết USB, ổ cứng rời… đang cắm vào máy tính đi trước khi thực hành. Và thường ngày máy tính của chúng ta chỉ có 1 ổ đĩa cứng thôi nên thường nó sẽ là Disk 0, trừ khi bạn lắp thêm ổ cứng cho máy tính thì mới có thêm.

+ Tiếp theo, bạn hãy mở cmd với quyền adminCác bước xác định ổ cứng phân vùng nào, định dạng nào chúng tôi đã chỉ dẫn ở bài viết trước, nếu bạn nào chưa biết, hãy xem lại bài viết tại đây
Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành chọn đúng ổ đĩa và chuyển đổi về định dạng chúng ta muốn.
trước tiên là chon ổ đĩa chúng ta muốn chuyển, ở đây là disk 0. Chúng ta gõ lệnh: select disk 0
Sau đó chúng ta phải tiến hành xóa dữ liệu, clean ổ cứng đó. Dùng lệnh: Clean Disk 0
Tiếp đến, ta dụng lệnh chuyển sang định dạng, tỉ dụ ở đây, tôi chuyển từ GPT sang MBR, chúng tiến hành gõ lệnh:
convert MBR => Xong rồi enter chờ sẽ xong. Lưu ý mọi dữ liệu trên ổ cứng sẽ bị mất.

Okey, hiện nay bạn hãy đợi cho quá trình chuyển đổi kết thúc là xong thôi. Sau khi chuyển xong bạn có thể Sử dụng lại lệnh list disk để rà soát xem đã chuyển đổi thành công chưa nhé.

Okey, sau khi chuyển đổi xong thì ổ cứng của bạn sẽ tự tạo ra một phân vùng khởi động EFI boot (dung lượng 100 MB). Và phân vùng Boot có tên System Reserved sẽ chuyển sang phân vùng chứa WindowsRE. Vì phân vùng này lúc đầu vừa chứa Boot vừa chứa WindowsRE

+ Bước 4: Ngon rồi đấy, sau khi chuyển đổi định dạng ổ đĩa xong (MBR => GPT) thì việc tiếp theo là bạn hãy vào trong BIOS và thiết lập để windows chạy theo chuẩn UEFI là xong, mình đã có bài hướng dẫn rất chi tiết rồi, nếu chưa biết bạn có thể đọc lại tại đây nhé.

2. Chuyển đổi dùng phân mềm minitool Partition để chuyển đổi

Cách convert phần vùng HDD từ GPT thành MBR bằng phần mềm Partition Wizard.

khởi động máy tính nhấn phím để có thể vào được chế độ boot (tùy từng máy sẽ có một cách vào khác nhau, tham khảo các bài viết trước).

Khi đã vào được boot các bạn chọn Partition Wizard > click chuột phải vài ổ chọn dòng Convert GPT Disk to MBR Disk > sau đó chọn Apply > màn hình tiếp theo hiện lên bạn chọn Yes để bắt đầu, đợi vài phút để phần mềm làm việc là xong.Sau khi chọn đúng ổ cứng và phân vùng cần chuyển, chúng ta tiến hành chuyển là xong. Chọn Apply để tiến hành hoàn thành.

Lưu ý, với phương thức này, chúng ta sẽ không bị mất dữ liệu cũ của ổ cứng này. Cách này dùng sẽ tốt và an toàn hơn cách trên. Với điều kiện các bạn phải chuẩn bị sẵn có phần mềm Minitool Partition và biết dùng để chuyển đổi.

Trên đây là 2 cách mà Hiển Laptop chỉ dẫn quý bạn đọc chuyển đổi ổ cưng định dạng từ MBR sang GPT và ngược lại. Nêu có thắc mắc hay cần hướng dẫn, hỗ trợ, hãy chat trực tiếp trên website: hienlaptop.com hoặc can hệ trực tiếp qua hotline: 0906.75.75.41 để được tham mưu tương trợ miễn phí.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 64

Website: hienlaptop.com