Với những người ham mê công nghệ hoặc những người dùng thông thường, ai cũng muốn laptop của mình được xử lý mau chóng, làm việc nhanh và hiệu quả. Do đó chúng ta cần có nhiều phương án để nâng cấp cho laptop của chúng ta nhanh, xử lý tốt các vận dụng, chương trình. Có nhiều cách để chúng ta nâng cấp laptop như: nâng cấp Ram, CPU, Nâng cấp dung lượng ổ cứng... Và một trong những thiên hướng của dân công nghệ đang ứng dụng bây chừ để nâng cấp laptop đó là nâng cấp lên ổ cứng SSD. Sau đây, Hiển Laptop sẽ có chỉ dẫn về ổ cứng SDD giúp bạn đọc có cách nhìn tổng thể và cách nâng cấp lên ổ cứng SSD cho laptop.

Ổ Cứng SSD là gì?

SSD (Solid-State Drive) hay còn gọi là ổ cứng thể rắn có tốc độ truy xuất đọc dữ liệu nhanh gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD bình thường. Ổ cứng SSD thực hành các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

vì sao phải nâng cấp lên ổ cứng SSD?

- thời kì khởi động laptop bừa nhanh, chỉ từ 3s là có thể phát động xong laptop. Nhanh gấp nhiều lần so với việc dùng ổ cúng thông thường.
- Tốc độ đọc, ghi trên SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Chẳng hạn chúng ta copy thư mục dung lượng lớn từ SSD sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc copy từ HDD. Hay việc sử dụng các phần mềm đồ họa, chơi game cũng nhanh hơn rất nhiều.
- Việc nâng cấp này kiệm ước hơn nhiều so với việc nâng cấp các linh kiện khác như: Ram, CPU...
- Ổ SSD không sợ bị phân mảnh, bền bỉ, nhẹ nhõm hơn nhiều so với HDD
- SSD có tuổi thọ trung bình nhiều hơn so với HDD.
- SSD khi hoạt động không gây tiếng ồn, hà tiện điện năng hơn nhiều so với HDD
- Thiết kế gọn nhẹ hơn ổ HDD.

Khi nào chúng ta cần nâng cấp ổ cứng lên SSD?

- Ai cũng muốn nâng cấp laptop mình được tăng tốc, chạy nhanh hơn, khởi động nhanh hơn và chỉ với hoài thấp. Nên việc nâng cấp lên SSD là việc cấp thiết và ai cũng nên nâng cấp cho laptop của mình.
- Ổ cứng laptop HDD của chúng ta đang hoạt động nhưng bị lỗi như: bad, disk read error, sức khỏe kém, bộ phận cơ yếu hay phát ra tiếng động khi laptop hoạt động...=> bạn hãy chóng vánh thay thế nâng cấp cho mình ổ cứng SSD để thay cho ổ cứng cũ. Việc này giúp khắc phục lỗi ổ cứng một cách hoàn hảo và còn giúp laptop chạy nhanh hơn trước nhiều.
- Ban muốn việc truy xuất dữ liệu, chuyển di hay copy dữ liệu mau chóng, không phải chờ lâu như dùng HDD thường ngày. Việc sử dụng SSD việc đọc, ghi, hay xóa dữ liệu rất nhanh và gấp nhiều lần so với HDD thường nhật.
Khi gặp trường hợp sau thì bạn cần nâng cấp ổ cứng lên SSD:

Cách nâng cấp ổ cứng lên SSD

- Lưu ý, việc trước nhất chúng ta cần quan tâm đó là tuyển lựa SSD loại nào. Chúng ta nên chọn ổ cứng SSD có thương hiệu, có nhiều đánh giá tuyển lựa từ người dùng nhất để chúng ta chọn. Thường thì 1 số thương hiệu lừng danh được nhiều người dùng là: kingston, samsung...Những SDD này dùng bền, tốt và đặc biệt giá thành cũng không quá cao so với các thương hiệu khác.

Việc nâng cấp lên SSD cho laptop đòi hỏi bạn phải có tri thức am hiểm về phần cứng, về cách hoạt động của hệ điều hành và rốt cục là phải biết cài hệ điều hành cho laptop. Và thường chúng ta sẽ có 2 cách gắn ổ cứng SSD cho laptop của chúng ta đó là:

- thay thế hoàn toàn ổ cứng HDD cũ

- Gắn thêm ổ SSD cho laptop, vẫn giữ lại ổ HDD cũ của chúng ta.

1. Thay thế hoàn toàn ổ cứng HDD cũ

- Với việc làm này, chúng ta nên lựa chọn cho mình một ổ SSD có dung lượng lớn và thường là 500Gb trở lên. vị chúng ta vừa dùng để cài đặt hệ điều hành, vừa dùng để lưu trữ dữ liệu thì cần dung lượng thường thường là từ 500Gb trở lên. Hoặc chúng ta có thể gắn ổ cứng SSD dung lượng thấp khoảng 120GB, sau đó chúng ta dùng box ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu cho laptop.

- Đối với cách này, chúng ta đơn giản chỉ việc tháo khung laptop từ: bàn phím, nắp sau lưng laptop rồi chúng ta lấy ổ cứng cũ ra. Sau đó gỡ khung của ổ cứng cũ gắn qua SSD mới rồi mới gắn vào laptop được.
chi tiết bên trong cách tháo ổ cứng HDD cũ và gắn SSD mới cho laptop
Sau khi đã tiến hành tháo lắp và gắn được SSD mới cho laptop. Việc tiếp theo là việc phân vùng và cài đặt hệ điều hành laptop của chúng ta. Việc này, Hiển Laptop đã có bài hướng dẫn rất kĩ và chi tiết, bạn nào chưa rõ thì chúng ta có thể tham khảo ở đường linh sau nhé: hướng dẫn chi tiết cài hệ điều hành win 7 từ A-Z

- Và khi cài win xong thì việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop của chúng ta đã hoàn chỉnh. cuối cùng bạn hãy trải nghiệm sự tuyệt trần của ổ cứng SSD khi sử dụng: tốc độ xử lý nhanh, khởi động nhanh chóng...

2. Gắn thêm ổ SSD cho laptop, vẫn giữ lại ổ HDD cũ của chúng ta.

Việc gắn thêm SSD cho laptop được nhiều người sử dụng nhất đó là chúng ta vẫn giữ nguyên ổ cứng laptop HDD cũ và thay vào đó là chúng ta gắn thêm ổ SSD bên ngoài cho laptop. Vậy SSD chúng ta sẽ gắn ở đâu khi laptop chỉ có một chỗ độc nhất vô nhị để gắn ổ cứng?
caddy bay dành cho laptop
Câu trả lời dành cho chúng ta đó là thiết bị caddy bay, giúp chúng ta gắn ổ SSD bên ngoài thông qua cổng của DVD. Và với việc gắn SSD này thì ổ đĩa DVD của chúng ta sẽ không hoạt động được và thay thế vào đó là SSD.

Sau khi đã dùng SSD và gắn vào laptop hoàn chỉnh. Việc tiếp theo là chúng ta nên thiết lập và dùng hệ điều hành trên ổ cứng này đúng và ăn nhập. Với việc gắn SSD thì mặc định chúng ta muốn dùng hết công suất của SSD thì phải là ổ chứa hệ điều hành. Nên khi gắn SSD chúng ta sẽ chọn boot từ ổ SSD này và cài hệ điều hành cho laptop từ ổ SSD này. Và ổ HDD cũ của chúng ta chỉ là ổ làm chức năng chứa dữ liệu của laptop.

- Chúng ta nên chọn lọc ổ SSD 120Gb là đủ dùng để chúng ta chứa và cài đặt hệ điều hành trên ổ SSD. Phân vùng là ổ cứng chính "primary" và tiến hành cài hệ điều hành. Ổ HDD còn lại chúng ta sẽ xóa phân vùng cài win cũ đi và tiến hành làm ổ để chứa dữ liệu, không còn là ổ chứa hệ điều hành như trước nữa. Mặc định thì chúng ta sẽ chọn boot từ ổ SSD là chính và HDD là ổ phụ.

Lưu ý khi nâng cấp SSD cho laptop

Khi đã mua được ổ SSD thích hợp, bạn có thể tự thay hoặc để bảo đảm thì nên mang tới trung tâm sửa chữa laptop để kỹ thuật viên có tay nghề lắp ráp.

- Đối với các laptop cũ đời xưa, có cấu hình thấp thì chúng ta không nên nâng cấp lên SSD bởi các thành phần chính là CPU, RAM và ổ cứng không được tối ưu, làm giảm khả năng trải nghiệm.

Cách dùng laptop hiệu quả sau khi nâng cấp SSD

Hạn chế sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ đĩa trên SSD bởi số lần đọc ghi sẽ giảm.
Nên tạo máy ảo để tận dụng HDD và không nên ghi, chép dữ liệu quá nhiều lên ổ SSD.
Nên cài hệ điều hành, phần mềm bằng ổ SSD và lưu trữ dữ liệu trên ổ HDD.

=> trên đây là bài chỉ dẫn nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD của Hiển Laptop, giúp các bạn có các trải nghiệm mới, nhẵn về SSD. Có những bạn làm được và có những bạn không làm được do nhiều nguyên tố như: dòng máy khác nhau, chưa am hiểu rõ về hệ điều hành, về cách phân chia việc hoạt động của ổ cứng. Các bạn có thể liên quan ngay hot line: 0906.75.75.41 hoặc chat qua giao diện trên website: hienlaptop.com chúng tôi sẽ có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật tương trợ và tham mưu cho quý khách.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com