1. Xây dựng tính năng & Phát triển theo hướng phục vụ cộng đồng môi giới và rất ít người dùng cuối cùng hiện hữu có thể tương tác sử dụng (Khách mua – Khách bán – Khách thuê), vài tính năng tiêu biểu:

Đăng ký miễn phí – Sử dụng tốn phí (Tài khoản Free – Giới hạn tính năng sử dụng)
Đăng tin (tốn phí)
Up tin (tốn phí)
Mua điểm (tốn phí)
Set tin nổi bật (tốn phí – xếp hạng vị trí nhiều cấp bậc, tin sau “đè” tin trước)
Và một vài tính năng khác, đều tốn chi phí khi sử dụng và theo khảo sát từ mẫu số nhỏ ~ 50 môi giới BĐS đáng tin cậy thì chi phí họ dành cho quảng cáo hàng tháng dao động trung bình ở mức 5.000.000đ/tháng, trong đó tiền dành cho các nền tảng đăng tin luôn chiếm tỷ lệ cao lên đến 50% tổng ngân sách (tức ~ 2.500.000đ/tháng), dù có kết quả hay không… Và có lẽ chính vì lý do này mà phần nhiều suy nghĩ của khách hàng đã hằng sâu “nơi này không dành cho mình”: vì môi giới bỏ tiền đăng tin còn chưa rõ hiệu quả, huống gì mình…
Phát triển hướng chính là phục vụ chính cho việc hiển thị thông tin & hạn chế tương tác giữa các người dùng với nhau, mặc khác lại kèm theo việc xếp hạng thông tin dựa trên “hầu bao” và công cụ, công nghệ tìm kiếm – truy xuất dữ liệu còn chưa cập nhập mới => Đôi khi gây trải nghiệm không tốt cho người dùng thực sự cần thông tin (Người mua BĐS – Người thuê BĐS).


2. Xây dựng tính năng & Phát triển theo hướng phục vụ cộng đồng người dùng cuối cùng (bao gồm cả môi giới, p/s: vì sao thì bạn có thể xem ở Phần 2 ở link cuối bài viết), vài tính năng tiêu biểu (ở phần này, verifyReal xin phép lấy tính năng hiện tại của chính nền tảng để làm ví dụ*):

Đăng ký miễn phí – Sử dụng miễn phí (Tài khoản Freemium – Sử dụng toàn bộ tính năng miễn phí, và nếu tài khoản Freemium là đủ và hiệu quả với bạn thì hãy cứ tiếp tục, chúng tôi rất vui vì có ích cho bạn và sẵn sàng phục vụ bạn hoàn toàn miễn phí)
Đăng tin (miễn phí – giới hạn số lượng tin đăng)
Không định hướng xây dựng tính năng up tin vì công nghệ tìm kiếm và truy xuất dữ liệu tại verifyReal được phát triển dựa trên công nghệ mới nhất hiện tại và hơi khác biệt so với mặt bằng chung, bạn có thể xem thêm tại đây: Tìm kiếm theo địa điểm & Tìm kiếm thẻ tin
Set tin nổi bật (miễn phí & tốn phí – không xếp thứ hạng)
Nâng cấp tài khoản (tốn phí – chỉ tăng số lượng tin có thể đăng)
Phát triển hướng chính là phục vụ cho việc hiển thị thông tin & giao tiếp – tương tác giữa các người dùng, thành viên với nhau. Phân quyền tùy chỉnh công khai và riêng tư về mặt thông tin, liên hệ,… trao quyền cho người dùng. Tuy nhiên về mặt quy định, quy chế khắt khe hơn so với nền tảng truyền thống.
*Hiện ở Việt Nam cũng đã có vài mô hình Prop-Tech có công nghệ khá tốt thì lại vẫn xoay quanh hướng phục vụ và thu phí trung gian (dù là phục vụ môi giới đăng tin hay sàn môi giới BĐS Online), mức phí môi giới BĐS phải chi trả vẫn khá cao để sử dụng dịch vụ (nếu là trang đăng tin) hoặc mức phí khách hàng chi trả vẫn không khác gì mô hình truyền thông: 1% – 2%/giao dịch (sàn môi giới BĐS Online) mặc dù áp dụng công nghệ nhưng mức phí sử dụng vẫn còn rất cao dù là thu phí sử dụng dịch vụ từ môi giới hay phí giao dịch của khách hàng, thì điều này vẫn rất “phản công nghệ”. Áp dụng công nghệ thì mục tiêu cuối cùng là để giảm thiểu chi phí (tiền bạc, thời gian) – gia tăng hiệu quả cho các bên tham gia – sử dụng.

Quay trở lại, khó có thể nói mô hình hay định hướng nào sẽ tốt hơn, vì tốt hơn ở đây là tốt hơn cho đối tượng nào: cho môi giới ? cho người dùng cuối cùng ? hay cho cả 2 ? Mọi khái niệm đều ở mức tương đối và việc tiếp nhận thông tin, sử dụng nền tảng nào là phù hợp để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể ra sao thì tùy vào nhận định hay góc nhìn của mỗi cá nhân. Nhưng trước mắt, nếu bạn đã đọc đến đây thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé (sẽ khá dài và có 2 phần, mong bạn sẽ chú tâm vì biết đâu sẽ cập nhập thêm được điều mới và có cái nhìn đa chiều hơn để phục vụ công việc, giao dịch):

Thực trạng hiện tại của giao dịch bất động sản nhà phố căn hộ chính chủ tại Việt Nam hầu hết đều phải qua môi giới và “đất dụng võ” của môi giới bất động sản thời điểm hiện nay ngoài website cá nhân, salephone, mối quan hệ,.. thì các trang đăng tin có thể nói là một kênh khai thác khách hàng mới khá tốt nhưng chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây từ khi mà diễn biến thị trường gần như không còn thuận lợi như trước thì chi phí đăng tin của môi giới bất động sản gần như phải giảm thiểu và hiệu quả thì cũng không mấy khả quan, và nếu giảm tiền => giảm độ nhận diện, tin của bạn sẽ “lạc trôi” về tận đâu thì gần như chỉ bạn mới biết – vì khách hàng sẽ không tìm đến được. Và cứ thế như một vòng lặp, không chi tiền => không có khách => không bán được => …

Tuy nhiên tất cả các nền tảng hoặc website / wep application hiện hành tại Việt Nam hiện rất hiếm khi quan tâm đến chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng, số lượng tin đăng có lẽ là tiêu chí được quan tâm hơn cả, chi tiền đăng càng nhiều – up tin càng nhiều càng tốt dù có trùng lặp, dùng có thông tin mập mờ,… Và mặc nhiên chi phí hàng tháng của môi giới đội lên đáng kể vì cứ mãi “đấu tiền” “đấu top” với nhau, còn chính chủ đích thực thì lại càng không dám/không thích vào đăng hoặc sử dụng dịch vụ, vì nói vui là “nơi đấy không phải nơi của mình”. Còn về công nghệ, đa phần các nền tảng đều hiện chỉ đang quan tâm phát triển các tính năng về mặt phục vụ hiển thị, còn về mặt giao tiếp, tương tác giữa các người dùng với nhau thì không được định hướng để phát triển và nếu có cũng có thể là định hướng phát triển không phải là “End-to-End Journal” hay trao toàn quyền cho người dùng.

Vậy nên lúc này, việc có một nền tảng giao dịch bất động sản trực tiếp không trung gian là một điều cần thiết và cũng là nhân tố để thúc đẩy sự thay đổi của các mô hình truyền thống – hiện đã quen thuộc với concept: đăng ký – nạp tiền – đăng tin – up tin… Với nền tảng trực tiếp thì quy định nội dung tin đăng hoặc hành vi người dùng cần tuân thủ quy định chặt chẽ hơn nhưng điều đấy về lâu dài tạo nên một nền tảng minh bạch, trong sạch và một cộng đồng văn minh, có tính tương tác cao – Một mô hình gần như chưa xuất hiện tại Việt Nam – Một mô hình mà verifyReal.com được định hướng xây dựng và phát triển ngay từ giai đoạn đầu. Mô hình được thiết kế hài hòa giữa thông tin công khai – riêng tư, tối ưu hóa sự phân quyền, liên lạc cao nhất dành cho User/Người dùng mà không có bất kỳ một quy trình ngăn cản trung gian nào để User/Người dùng có thể tùy chọn và làm việc trực tiếp với nhau và có quy định khắt khe về nội dung tin đăng cũng như xác thực người dùng,… Và thậm chí có thể mạnh tay dừng cung cấp dịch vụ/tài khoản với người dùng có hành vi sai trái, quấy nhiễu,…

Hy vọng đến đây, bạn đã hiểu hơn về các khái niệm, nền tảng về PropTech tại Việt Nam và cũng hy vọng mặt bằng chung các nền tảng trong tương lai sẽ có sự cập nhập, cải tiến có lợi hơn cho người dùng – như cách mà verifyReal đang nổ lực từng ngày từng giờ…