Với bao giờ bạn tự hỏi, tại sao RAM lại là 1 trong các linh kiện phần cứng trọng yếu. Để xây dựng cần một mẫu máy tính để bàn PC hay máy tính hoàn chỉnh không? VTNP chắn rằng bạn cũng đã từng thầm hỏi mình điều đấy. Nào là RAM DDR2 / DDR3 / RAM DDR4 Samsung vậy ý nghĩa của các con số đứng sau chữ DDR đó là gì? Chức năng của RAM đóng vai trò nào? Thì hôm nay Lagihitech mời bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về RAM nhé.

Thông tin về các thuật ngữ cần nắm rõ khi nhắc đến RAM
* Dung lượng RAM: Được tính bằng MB và GB, và từ đời RAM DDR2 - DDR4 số dung lượng RAM đã được tăng lên đáng đề cập (8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 MB, 1 GB, 2 GB,...) RAM sở hữu dung lượng càng to thì hệ thống việc làm càng nhanh.

*Thông số BUS: BUS RAM và Bandwidth

- Thông số BUS RAM này được chia thành 2 cái chính là BUS Width và BUS Speed.

+ BUS Width: Đây được coi là chiều rộng của bộ lưu trữ RAM, từ đời RAM DDR2 DDR3 DDR4 đều sở hữu thông số BUS Width là bằng 64

+ BUS Speed: Đây là tốc độ xử lý data trong một giây (1s)

- Bandwidth: Thuật ngữ này được hiểu ngầm là vận tốc đọc data cao nhất của RAM trong 1 giây


Ram là gì? Chức năng chính của RAM

RAM là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory (tạm dịch là bộ nhớ truy cập tạm thời), đây là bộ lưu trữ để sở hữu lưu được data tạm thời và được hiểu ngầm đơn giản là RAM hay còn gọi DRAM, RAM là một bộ phận chính trong máy tính xách tay PC hoặc máy tính. Nó đóng vai trò lưu giữ data thông tin trong một khoảng thời gian ngắn.

Nguyên lý hoạt động của RAM cũng tương đối giản Lagihitech kể thế này cho quý khách dễ hình dung nhé: Trong quy trình laptop hoạt động thì CPU sẽ ko thể tự mình giải quyết đồng thời cộng 1 khi một đống những việc làm được, như Lagihitech đã kể ở trên đa số những thao tác đều được xử lý thông qua CPU đề nghị tất cả việc từ giải trí chơi game, xem phim, nghe nhạc. Lướt web cho tới những phần mềm cân xử lý VGA nặng... Vậy nên RAM với nhiệm vụ là giao lưu "một phần công việc" cho CPU.

Điều này với nghĩa là Ram Laptop sẽ lưu lại tạm thời các thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính xách tay, nó sẽ lưu lại và đẩy từ từ các thông tin đã lưu đấy vào cho CPU xử lý và cũng như để cho CPU mang thời gian “nghỉ mệt” không bị quá tải. Đề cập là từ từ thôi nhưng tốc độ xử lý của RAM cũng nhanh tới chóng mặt, dung lượng của RAM càng to lớn thì lưu trữ được càng nhiều loại thông tin và đồng nghĩa với việc bạn vững chắc xử lý thao tác và làm cho nhiều kiểu việc cùng 1 khi ổn định hơn.

=> Lúc bạn load ứng dụng hay chạy một file tập tin dữ liệu hoặc là ứng dụng nào đó. Thì khi đấy các chíp xử lí của máy tính liên tục truy xuất vào dữ liệu từ bộ nhớ lưu trữ, Bởi vậy máy tính của bạn hoạt động ra sao thì sẽ lệ thuộc vào tốc độ xử lý và dung lượng RAM bộ lưu trữ.

=> RAM là nơi máy tính truy cập xử lí thông tin một bí quyết tạm thời, tức là nó sẽ ko hoạt động lúc máy tính xách tay tắt và RAM càng to thì lượng công việc nó giải quyết được càng nhanh và nhiều kiểu.


Vai trò của RAM trong máy tính

Các việc làm khi bạn mở một tác vụ chương trình đơn giản, hoặc khi bạn giải trí / chơi Game. Thì RAM nó sẽ tái hiện lại mang hình ảnh chân thực bằng bí quyết truy cập vào ô nhớ tạm thời mà nó đã lưu trước đó khi buộc phải nó sẽ lấy ra và sử dụng. Cho buộc phải bộ lưu trữ RAM giúp laptop thực hiện những công việc từ cơ bản nhất đến cầu kỳ theo biện pháp "chia sẻ bớt gánh nặng cho CPU" từ ấy khối hệ thống sẽ nhanh hơn.

Giả dụ bạn bắt đầu mở laptop và khởi chạy phần mềm phần mềm làm việc đơn giản như Word thì bạn đã tiêu dùng tới bộ nhớ này rồi đó . Nào là tải và chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc chuyển qua lại giữa những chương trình. Dù là khiến gì, máy tính xách tay luôn luôn tiêu dùng tới bộ nhớ tạm thời này.

Nhắc chung, đây là nơi laptop để lưu trữ dữ liệu tạm thời (các bạn cần nhớ RAM chỉ lưu trữ khi máy tính xách tay đang hoạt động). Bạn càng mang đa dạng phần mềm thì đồng nghĩa bạn yêu cầu mang nhiều lựa chọn dung lượng RAM hơn để hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất.

Có thể bạn quan tâm:
tìm RAM máy tính xách tay DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Thông tin thêm về RAM

RAM tuy được gọi là bộ nhớ (Memory) yêu cầu có thể gây hiểu biết lầm có ổ lưu trữ data (ổ cứng), những bạn lần thứ nhất tiếp xúc sở hữu máy tính xách tay sẽ bị rối bởi những tên gọi này. Dẫu thế VTNP muốn bạn hiểu rằng đây không phải là ổ cứng mà bạn sử dụng để lưu trữ data như ổ HDD hoặc SSD => 2 chiếc này xêm xêm về tên gọi nhưng chúng sở hữu chức năng khác nhau.

RAM khác có bộ nhớ thường thì vì dữ liệu trong RAM được trữ và truy xuất tại phong phú chỗ khác nhau (ô lưu trữ dữ liệu tạm thời). Do thông tin chắc hẳn được lấy một cách trùng hợp, thay vì theo trình tự như ổ đĩa DVD/CD và ổ cứng.

Bạn cứ hiểu rõ rằng máy tính xách tay buộc phải một nơi để cất giữ những data từ file khối hệ thống, hoặc những file tập tin buộc phải sẽ nên đến bộ nhớ lưu trữ ổ cứng HDD/SSD. Nhưng lúc mở 1 phần mềm hay phần mềm, điều mà giúp cho máy tính Chắn chắn hoạt động ổn định lại là bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm thời).

Giả dụ bạn muốn nâng cấp RAM, điều bạn đề nghị quan tâm chính là Mainboard (bo mạch chủ) của bạn đang hỗ trợ các RAM gì? Cụ thể đó là RAM DDR 2 hay DDR3 hoặc DDR4, điều tiếp theo đó là dung lượng RAM và thông số BUS.

Lời kết

Kỳ vọng sở hữu bài viết này bạn chắc hiểu ngầm về biện pháp hoạt động của RAM, cũng như các thuật ngữ chỉ về RAM. Trường hợp bạn đang cần xây dựng cho mình một loại máy tính xách tay để bàn, và muốn nó hoạt động ổn định thì đây là bài viết về RAM siêu hữu ích dành cho bạn.