Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là máy mang tác dụng thêm vào điện áp và được xem như khung xương ra đời mối liên kết giữa các linh kiện phần cứng khác trong máy lại với nhau. Mainboard thường được gọi mang những tên đa dạng như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong các thiết bị điện tử của táo khuyết được gọi là xuất sắc board.

Số đông các link kiện như CPU, RAM, card VGA (card màn hình)... Đều được connect mang bo mạch chủ thông qua các Zắc cắm kết nối để máy tính xách tay hoạt động được. Ko kể ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc đường truyền data và truyền tải những mức điện áp thích hợp lên những linh kiện Hartware khác như RAM DDR4 Samsung cũng cực kỳ qua trọng.

Sơ đồ của các mẫu Mainboard các hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP kiên cố chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp xuất sắc,... Việc truyền tín hiệu cũng tương đương nhau.

Sơ lược về những chức năng của những thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại có chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý card đồ họa card màn hình (Kể cả onboard hoặc khe cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: nhận trách nhiệm chủ yếu của những sản phẩm công nghệ còn lại như: cổng giao tiếp ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), các cổng USB, những khe cắm PCI mở rộng, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý những vật dụng như: keyboard, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng sản phẩm công nghệ in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: đựng đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy khi chúng ta mở lắp thêm

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Asus hay Asrock... Đều có những tính năng riêng được kết hợp trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ các thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được sử dụng để gắn cố định cpu vào mainboard. Các bộ vi xử lý trung tâm CPU được chia khiến phần đông khác nhau và mỗi chiếc chỉ thích mang cái main nhất định. Trên những chiếc laptop để bàn PC hay máy tính xách tay bạn dĩ nhiên dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong lúc di động, laptop bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng tiếp tế CPU, Trên thực tế thì với socket của CPU Hãng sản xuất Intel và AMD. Do vậy lúc thao tác bạn yêu cầu buộc phải nhấn mạnh chu đáo, giảm thiểu nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 loại bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu chịu trách nhiệm về một khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và VGA (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần trọng yếu nhất trong mainboard bởi nó phụ trách toàn bộ các bộ phận quan trọng của sản phẩm.

+ Chip bán cầu Nam sở hữu nhiệm vụ thực thi các bộ phận sở hữu vận tốc chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp dự vào vào hoạt động của CPU mà chỉ tham gia thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người trải nghiệm gọi là Dắt cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên những mainboard máy tính PC máy tính xách tay. Mang những cái laptop hay laptop để bàn, người tiêu dùng dĩ nhiên dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho tốc độ của thứ được tăng lên đáng kể.

4. Các dắc cắm tăng thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn có những khe cắm tăng diện tích như dắc cắm card đồ họa, Zắc cắm card mạng, dắc cắm card âm thanh... Hiện tại mang kỹ thuật lớn lên bắt buộc những Dắt cắm trên main thế hệ mới có vận tốc truyền data to lớn hơn trước ít nhiều.

Thông tin thêm về các chuẩn PCI phát triển thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express 1.x (PCIe một.x): sở hữu tốc độ truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): tốc độ truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] sản xuất tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): tiếp tế vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất ngay lúc này và sở hữu vận tốc nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
mua RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard nhiều hiện nay

Công nghệ thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard trên sự thật có nhiều đã cải tiến hơn trước ít nhiều thay đổi lan rộng về tính năng lẫn bề ngoài, dưới đây là những kiểu bo mạch chủ trong ấy phần đông nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này mang độ lớn chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Hỗ trợ tối đa 7 Dắt cắm PCI tăng diện tích.

Mini ATX: sở hữu sự cân đối nhỏ hơn đôi chút khi so với main Full ATX, khuôn khổ chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác mang chuẩn Standard là thông số bus và những Dắt cắm RAM.

Micro ATX: có độ lớn nhỏ với chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm đến 24cm, và tư vấn 4 khe cắm PCI.

Flex ATX: kích thước chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được tiêu dùng trong những dòng laptop cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương tự như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều khác biệt là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được mẫu mã rât tốt. Các PCI mở rộng chạy cộng chiều.


Chuẩn DTX: có sự cân đối (20.3 x 17 đến 24) cm, chỉ tư vấn 2 khe PCI mở rộng.

Mini DTX: Giống mang DTX nhưng kích cỡ chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: có sự cân đối vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ tư vấn tối đa một dắc cắm phát triển thêm.

Thin Mini ITX: mang cộng sự cân đối với chuẩn Mini ITX nhưng được thiết kế mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: có khuôn khổ 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: mang kích cỡ 12 cm x 12 cm, thường được hài hòa trong những vật dụng hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : sự cân đối thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về những hãng chế tạo Mainboard được người dùng quan tâm hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như các bạn nhiều kiểu tại VN khi nói đến Mainboard thì nhắc ngay tới nhãn hàng Asus, và tính năng hot là các Game thủ bởi vẻ không tính dáng vẻ thời trang lẫn tính năng bất ngờ từ nhà cung cấp.

Gigabyte: Khác có Hãng Asus tuy là nhãn hiệu Mainboard lâu năm nhưng thường được ít chú ý bởi thiết kế ko được cá tính, nhưng xét về độ bền bỉ thì bắt buộc nói rằng Main của Gigabyte cực kỳ "trâu bò". Và lạ lùng Gigabyte nhắm đến phân khúc phần đông nhiều lựa chọn hơn là các hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được những game thủ và những chủ quán nét săn đón ít nhiều, bởi vẻ bên cạnh hùng hổ mang tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen lan rộng, sở hữu đặc chất Game thủ thì ko kể việc trang trí thì hiệu năng cũng riêng biệt. Vững chắc nói MSI đang dần chiếm thế mạnh của Hãng Asus

Asrock: Đây là chiếc main thường được tiêu dùng trong việc làm văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp thấp. Phải ít được chủ yếu người dùng trong những làm việc sự đòi hỏi về hiệu năng cũng như giải trí.