Trong những thiết bị giá rẻ hoặc máy tính và laptop bảng ưa chuộng tới khía cạnh mobile, bạn sẽ thường thấy bộ lưu trữ trên đồ vật được PR là eMMC, viết tắt của cụm từ embedded MultiMediaCard. Trong lúc ở những model cao cấp, đắt tiền hơn, ta lại thấy sự hiện hiện của ổ cứng thể rắn (solid-state drive - SSD). Vậy thì SSD và eMMC khác nhau như thế nào và bạn bắt buộc tiêu dùng chiếc nào? Hãy cộng chọn hiểu ngầm ngay sau đây.

Tổng quan về USB và SD

Hai phương tiện lưu trữ data phổ biến là cổng tiếp nối USB và thẻ nhớ SD đều sở hữu một điểm chung, đó là sử dụng bộ nhớ Flash, tính năng hot là loại NAND Flash. Cụ thể hơn, ổ cổng USB sẽ được cấu thành từ 1 chip nhớ flash, được gắn trên bảng mạch in, đi cùng mang một bộ điều khiển (controller) và cổng kết nối theo chuẩn cổng tiếp nối USB (USB interface). Trong khi đó, thẻ nhớ SD sẽ được tạo thành từ 1 chip nhớ flash cộng có bảng mạch in và bộ điều khiển SD. Cả hai phương tiện lưu trữ cổng USB và thẻ SD đều cực kỳ gọn nhẹ, đơn thuần vì chúng được thiết kế để nhắm đến khả năng sản phẩm điện thoại xuất sắc cũng như giá bán rẻ nhất cứng cáp.

eMMC là gì?

MMC là tiền thân của loại hình lưu trữ mà ngay lúc này chúng ta thường gọi là lưu trữ công nghệ số bảo mật (Secure Digital - SD). MMC vẫn còn tồn tại, nhưng được tiêu dùng phổ thông hơn dưới dạng bản mẫu nhúng (eMMC).

Về định nghĩa, đặc điểm, cũng như tính năng của eMMC, tôi đã sở hữu hẳn 1 bài viết vượt trội, quý khách có thể tham khảo bài viết sau: eMMC là gì?


eMMC cho tốc độ nhanh như thế nào?

Tiêu chuẩn hiện nay cho chuẩn lưu trữ eMMC là 5.1, chắc phân phối hiệu quả truyền tín hiệu lên tới khoảng 400MB/s, ngang ngửa sở hữu SSD SATA.

Tuy nhiên, không chỉ tốc độ truyền data tổng thể mới là khía cạnh duy nhất quyết định xem hiệu suất của máy sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Bộ nhớ lưu trữ eMMC thường hoạt động mang số lượng cổng bộ nhớ ít hơn đối chiếu SSD, mang nghĩa là nó vẫn chắc truyền data ở cộng vận tốc mang SSD, chỉ là sẽ mang đôi chút khác lạ về mặt khối lượng dữ liệu mà thôi. Ngoài ra Ram Laptop của Samsung được cực kỳ người người tin tiêu dùng sử dụng.

Để cho dễ hiểu, bạn hãy nghĩ về nó y hệt như một con đường. Càng lan rộng làn đường nghĩa là sẽ càng mang lan rộng phương tiện dĩ nhiên đi lại được cộng một khi. EMMC là con đường 1 làn có một chiều duy nhất, trong khi SSD lại như 1 tuyến đường cao tốc mang phong phú làn đường. Bạn Chắn chắn chuyển động ở cùng 1 dải tốc độ trên cả 2 con đường này, nhưng số lượng phương tiện vận động được trên từng con đường sẽ siêu khác nhau.

ví như bạn muốn một cơ chế lưu trữ cho vận tốc cung cấp dữ liệu nhanh nhất kiên cố, SSD PCIe sẽ là sự lựa mua đáng cân nhắc. 1 Sản phẩm tư vấn chuẩn PCIe dĩ nhiên đạt vận tốc đọc lên tới 3.500 MB/s, còn tốc độ ghi sẽ chậm hơn một chút - rơi vào khoảng 2.100 MB/s - nhưng Nhìn chung vẫn nhanh hơn không ít phân tích chuẩn eMMC.

phần mềm điều khiển vận tốc đọc, ghi của ổ cứng SSD, HDD phải chăng nhất


Xem thêm
Sản phẩm được đầy đủ người tin dùng sử dụng SSD Intel 2.5 inch, mSATA, M.2 NGFF, NVMe xịn
Không gian lưu trữ tối đa mà eMMC dĩ nhiên đạt được là bao nhiêu?

Giả dụ đã từng mang một loại laptop hoặc máy tính bảng chi phí thấp, bạn cứng cáp không còn lạ gì có các con số như 32GB hoặc 64GB bộ nhớ trong. Đây là những kích cỡ phổ thông nhất của ổ lưu trữ eMMC, nhưng cá biệt bạn cũng vững chắc tậu thấy một vài trang bị tiêu dùng eMMC có dung lượng lưu trữ lên đến 128GB. Ổ lưu trữ eMMC hoạt động rẻ nhất với sự cân đối tệp nhỏ (tránh hiện tượng tắc nghẽn Chắn chắn dễ dàng xảy ra ở những cổng), bởi thế nếu bạn thường xuyên làm việc với những tệp mang dung dung lượng to, SSD Samsung sẽ là sự lựa tìm tối ưu hơn.

Trong khi đấy, những ổ SSD thường với sẵn với khuôn khổ to hơn phần đông so sánh eMMC, thường dao động trong khoảng từ 128GB cho tới hàng terabyte, và tất nhiên giá bán cũng sẽ cao hơn hơi. Hiện nay, có ít nhiều người mới đầu vì ham tốt mà sắm tậu eMMC nhưng sau ấy lại phải chi kha khá tiền cho những phục vụ lưu trữ đám mây hay chọn thêm ổ cứng rời, dẫn đến việc số tiền cuối cộng bắt buộc bỏ ra to lớn hơn rất nhiều phân tích lúc chọn SSD. Bởi vậy, trường hợp việc làm của bạn sự cần dùng cần lưu trữ 1 lượng khổng lồ dữ liệu, đừng đắn đo mà hay thêm tiền để phát triển ngay vào một đồ vật SSD dung lượng khổng lồ, hạn chế các phiền toái liên quan đến thể tích lưu trữ về sau.

Vậy có yêu cầu hạn chế xa eMMC?

Chuẩn eMMC với thể tích lưu trữ nhỏ hơn chẳng phải là quá tệ, tính năng hot là khi nó có giá thành chi phí rẻ hơn không ít phân tích SSD. Chắc vẫn sở hữu 1 toàn cầu cũng như đòi hỏi riêng cho eMMC, riêng biệt là trong danh mục những điện thoại rộng rãi sở hữu giá cả tốt, dành cho những người không quá khắt khe về không gian cũng như tốc độ lưu trữ. Tuy nhiên về độ bền, eMMC sẽ mang tốc độ xuống cấp theo thời gian nhanh hơn so sánh SSD, dẫn tới tình trạng lắp thêm hoạt động không ổn định hay tệ hơn là ko thể sử dụng được.

Việc bạn mang cần tìm tậu chuẩn lưu trữ eMMC hay ko sẽ còn phụ thuộc vào ngân sách và mục đích dùng trong thực tế. Hãy trả lời các Câu hỏi như mình kiên cố chi ra tối đa bao nhiêu tiền, và tiêu dùng đồ vật đấy để làm cho gì. Giả dụ bạn phải 1 máy tính bảng hoặc laptop chi phí rẻ để lướt web và xem phim, nghe nhạc, học tập và giải trí nhẹ nhàng thì bộ nhớ lưu trữ eMMC sẽ đủ đảm bảo thiết yếu. Hãy nhớ rằng những bộ lưu trữ eMMC khác biệt và bạn chắc hẳn sẽ muốn chỉ huy mô tả thông tin về điểm chuẩn (benchmark) tốc độ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Còn trường hợp bạn với kế hoạch sử dụng máy tính cho những tác vụ nặng hơn, ví dụ như chơi game và mẫu mã VGA chẳng hạn, khi này SSD sẽ là ưu tiên hàng đầu. Cũng y như eMMC, không hề toàn bộ các ổ SSD đều được sản xuất theo những quy chuẩn giống nhau và với ít nhiều lắp thêm chậm chạp, không ổn định trên toàn cầu. Hãy đọc mô tả và chỉ huy điểm benchmark của lắp thêm trước khi móc hầu bao để đảm bảo bạn nhận được 1 ổ đĩa có tốc độ nên.

Không tính ra, ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) cũng là một tùy tậu tuy khá “cổ” nhưng cũng siêu đáng lưu tâm, đặc biệt là nếu bạn yêu cầu xử lý những tệp với khuôn khổ tệp to lớn, trong lúc lại ko đủ tiền để chọn SSD. Dẫu thế, Nhìn chung thì bạn sẽ hài lòng hơn đa dạng với ổ SSD, bên tôi dám chắc là như vậy!

Chúc người tiêu dùng sắm mua được cho mình 1 đồ vật ưng ý!