Trên các lắp thêm máy tính ngay lúc này máy HDD ko còn là cách giảm giá thành thấp nhất, kế bên nó ra còn mang eMMC là một dạng bộ nhớ mang lại tốc độ cao hơn nhưng dung lượng ít ỏi hơn, vậy không giống nhau giữa eMMC và SSD là gì?

Bộ nhớ eMMC

MultiMediaCard (MMC) là tiền thân của dạng bộ nhớ Secure Digital (SD) mặc dù đã ‘cũ’ nhưng thực tế MMC vẫn tồn tại và nó còn với 1 version nhúng (embedded) mang tên eMMC nhiều kiểu hơn.

eMMC là dạng bộ nhớ hơi dễ chọn thấy bên trong rất nhiều các Smartphone hoàn hảo ngày nay, quanh đó ra nó còn với trên các vật dụng nhỏ gọn như là laptop và laptop bảng. (E)MMC “embedded” ở đây ám chỉ thành phần bộ nhớ này thường được hàn chết lên trên bo mạch của trang bị. Thực tế eMMC được ra đời bởi bộ lưu trữ NAND mà thường được gọi là NAND flash memory – tương tự trong các sản phẩm USB, SD card và những bộ nhớ thể rắn (SSD) – những sản phẩm bộ lưu trữ ko buộc phải đến nguồn điện để giữ lại data khi được chép vào. Quanh đó ra Ram Laptop của Samsung được tương đối nhiều người tin tưỡng sử dụng.

Mặc dù là tiêu dùng bộ lưu trữ NAND nhưng SSD và eMMC mang lại phong phú sự khác lạ.


Tốc độ của eMMC

Bản mẫu tiêu chuẩn của eMMC thương mại hiện đang là v5.1A, cho vận tốc tối đa lên tới 400MB/s và trường hợp đối chiếu sở hữu SSD thì nó cũng số đông không kém cạnh gì đa dạng bởi SSD chuẩn SATA thời điểm này vận tốc rơi vào khảong 550MB/s.

Tuy nhiên vận tốc này lại ko nhắc lên phong phú điều bởi đấy chỉ là tốc độ cao nhất chứ ko phải vận tốc bình thường và tự nhiên lúc làm việc, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng. Bộ nhớ eMMC dùng ít cổng giao tiếp (memory gate) hơn nên mặc dù chắc mang đến tốc độ tương đương nhưng dung lượng đi qua lại ít hơn.

Có thể nhắc 1 giải pháp đơn thuần rằng:

Tất cả những làn của đường cao tốc điều mang tốc độ như nhau, nhưng ở đầu cao tốc sẽ qua trạm thu phí. Vì bạn có ít làn hơn nên cổng qua trạm thu phí cũng ít hơn điều này khiến cho những xe xếp hàng dài hơn và đợi lâu hơn thế đề nghị cao tốc ko thể nào tải được số lượng nhiều lựa chọn hơn bởi đầy đủ thứ đã ràng buộc.

Không chỉ bởi thế, SSD hiện tại tiêu chuẩn thì với vận tốc tương đương và cứng cáp là hơn đôi chút nhưng nhìn sang SSD PCIe là chuẩn SSD tốc độ cao mang lại vận tốc đọc cao nhất tới 3,500MB/s, trong lúc ghi phải chăng hơn là 3,300MB/s nhiêu ấy cũng đã nhanh hơn eMMC khoảng 7 lần trường hợp làm tròn lên 500MB/s cho tốc độ của eMMC.


Xem thêm
Sản phẩm được đầy đủ người tin dùng sử dụng SSD Intel 2.5 inc, mSATA, M.2 NGFF, NVMe hàng hiệu
Dung lượng eMMC

Nếu bạn search 1 mẫu laptop xách sở hữu tầm giá rẻ nhất vững chắc, thì đa số chúng đều với dung lượng khoảng 32GB hoặc 64GB bộ lưu trữ trong. Đây cũng là tiêu chuẩn chung của các bộ lưu trữ eMMC, nhưng ví như ‘chịu khó’ thì bạn vẫn có thể chọn ra được những chiếc máy tính xách tay lên đến 128GB và 256GB bộ nhớ lưu trữ. Vì eMMC chỉ hoạt động tốt nhất đối với những tập tin kích thước nhỏ, phải khi bạn phải xử lí lượng data khổng lồ hoặc là những tập tin dung lượng khổng lồ thì hãy bỏ qua và tiến tới SSD.

Kế bên ấy SSD cũng cho dung lượng cao hơn, thường sẽ bắt đầu sở hữu 128GB, khá hiếm ở 60GB nhưng vẫn mang và cao hơn nữa thì bạn chắc chắn sắm tới các chiếc SSD Samsung chuyên dành cho lưu trữ khoảng 1TB hoặc cao hơn thế nữa nhưng giá cũng sẽ ko phải thấp mặc dù Trên thực tế SSD đã mang giá tốt hơn.

Có phải tiêu dùng bộ lưu trữ eMMC

Bộ lưu trữ eMMC không thật sự tệ như bạn nghĩ, bởi vì eMMC mang đến cho khách hàng bộ lưu trữ chi phí rẻ dung lượng vừa phải mang tốc độ cao, và được lắp thêm trên các vật dụng chi phí thấp để giảm giá cả xuống, 1 trong số đó là Microsoft Surface Go hoặc bạn cũng cứng cáp mua thấy trên những máy chạy vi xử lí Pentium hoặc Celeron sở hữu mức chi phí chỉ khoảng 3-5 triệu đồng dành cho 1 dòng máy tính.
Đó là câu chuyện của máy tính xách tay, còn sở hữu mobile thì chẳng mang sự lựa tìm nào hợp lí hơn eMMC cả, mặc dù nó kém cạnh hơn SSD nhưng thực tế ngày nay đang có hàng tỷ thứ sử dụng bộ nhớ này đã bán và gần bán ra toàn cầu, và nó vẫn hoạt động tốt, mang lại trải nghiệm thấp cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp bạn yêu cầu đến tốt độ – sự ổn định – độ bền cao – những vật dụng dành cho hiệu suất và cả chơi game hãy chọn SSD và cũng quên luôn cả HDD đi, bởi chỉ sở hữu cảnh giới SSD mới kiên cố khiến người trải nghiệm thoả mãn nhất mà thôi.