Hiểu rõ những chuẩn bộ nhớ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD vững chắc sẽ giúp người sử dụng sử dụng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ nhớ lưu trữ phần đông của ổ cứng SSD là gì?

Khi các chiếc ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở thành rộng rãi trên toàn cầu, người trải nghiệm mang thêm đa dạng sự lựa sắm mang giá cả ngày một tuyên chiến đối đầu, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM laptop DDR4 giá rẻ mang nổi trội hơn về giá thành rẻ mà hiệu năng cao đang dần thay thế những ổ cứng SSD dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ nhớ NAND TLC vốn đã tạo nên từ sớm, song chúng chỉ được ứng dụng đại khái trong những mẫu Output USB, thẻ nhớ,… khi công nghệ ngày một tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình khi sử dụng chuẩn bộ lưu trữ NAND TLC.

TLC không lạ lẫm với các chuyên gia iPhone, lúc iPhone 6 đã bắt đầu sử dụng chip nhớ TLC. Từ đó, gây ra một làn sóng làm thay đổi thị trường. Mang sự thay đổi của các trình điều khiển, iPhone 6S thời gian sau cũng được đồ vật chip nhớ TLC nhưng với bộ nhớ lưu trữ đệm to lớn hơn.

Sở hữu 4 chiếc kiến trúc kỹ thuật chip nhớ NAND flash, trước tiên là SLC, tiếp tới là MLC, rồi tới TLC và cuối cùng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ko kể ra SSD Samsung chính hãng cũng được nhiều loại người tiêu dùng.


Thực tế, các ổ cứng SSD dùng chip nhớ NAND SLC bị ngừng khả năng lưu trữ trên mỗi cell tương đối đa dạng, ko sở hữu lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng khổng lồ. Từ đấy, dẫn tới việc đội giá cả, giá thành cấp dưỡng cao, những phần mềm chính của SLC SSD bị giới hạn và chỉ được dùng trong quân sự hay siêu thị. Do tầm giá của SLC SSD quá cao, thậm chí những nhà hàng cũng đang bắt đầu chuyển dần sang những SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối với những ổ SSD MLC, nó đã vươn lên là chuẩn bộ nhớ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và siêu được người trải nghiệm phù hợp. Nhưng có sự lớn mạnh của khoa học chip nhớ NAND flash, TLC cho phép các cell lưu trữ với dung lượng bộ nhớ lưu trữ lên tới 3 bit/cell, sở hữu nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong khi chi phí phân phối và giá cả máy SSD TLC tốt hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo tiêu dùng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần trọng yếu cơ cấu nên SSD chính là chip nhớ NAND flash, và chính các chip nhớ này ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, dữ liệu tồn tại lúc được lưu trữ trong những ô data chồng lên nhau trong những lớp giải pháp điện.

Chu kỳ ghi và xóa dữ liệu diễn ra liên tục, các data này buộc phải nên đi qua một lớp biện pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp phương pháp điện ấy. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp bí quyết nhiệt này sẽ mất toàn bộ. Đó là nguyên do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) dữ liệu, tuổi thọ của 1 ổ SSD dựa vào chu kỳ ấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên chế tạo ổ cứng SSD Hãng Samsung, Crucial, Intel, Sandisk, Western Digital hàng hiệu, GoPro HERO phải chăng nhất chế độ bảo hành thiết bị 5 năm một đổi một.
Đối sở hữu toàn bộ những người dùng đang đặt câu chất vấn về độ bền của TLC, mối lưu ý của họ chính là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này tương đối minh bạch bởi TLC có khả năng ghi 3 bit/cell, và nó buộc phải tới 8 mức trạng thái điện áp, đối chiếu SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), những mức điện áp càng cao thì lớp giải pháp điện phân hủy càng nhanh.

Từ những điều rút ra ở trên, cứng cáp thấy SLC, MLC hay TLC đều với 1 tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cùng sẽ được chạm đến. Kiên cố hiểu rõ đơn giản: hệt như một mảnh giấy, nó chỉ chắc bị 1 cục tẩy xóa đi xóa lại trong 1 số lần nhất định.

1 số người chắc hẳn hỏi tại sao không tiêu dùng ổ đĩa cơ cổ điển (HDD), trong lúc các ổ cứng cổ điển không có các tránh về chu kỳ P/E kể trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD cổ điển đó là rào cản khiến cho vận tốc của chúng chỉ bằng 1/5 phân tích SSD. Chúng siêu nặng và bự chảng, lại gây tiếng ồn, chắc chắn dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong lúc đó, ổ SSD nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập tốt hơn… Từ đó, SSD trở thành hướng phát triển chủ đạo trên thế giới lưu trữ ngay bây giờ.

Không rất cần thiết việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một sáng tạo phải chăng để sao lưu data 1 phương pháp thường xuyên. Bên cạnh ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, ngoại trừ việc giảm thiểu tiêu dùng các chương trình lời yêu cầu SSD làm việc liên tục, cũng buộc phải cài đặt ứng dụng chăm sóc ổ cứng để mở rộng dừng tuổi thọ cho SSD.

Với thị phần SSD ngày một tăng cao, thời gian đã xóa đi những hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, một số ít những nhà sản xuất đã thực nghiệm các mẫu SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của người dùng. Mặc dù thế, với sự tiến bộ của kỹ thuật NAND flash, SSD TLC chắc chắn sẽ vươn lên là xu hướng chủ đạo trong năm nay.

Bây giờ, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra cuộc sống loạt SSD TLC lần đầu tiên có chu kỳ P/E lên tới 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC Đôi khi (500 - một.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho thiết bị.