Phân loại máy tính Những phần dưới đây miêu tả các xu hướng khác nhau trong sự phân loại các máy tính máy tính Thiên Long

Công ty sửa máy tính Thiên Long
ĐT: 034.682.1715
website: sửa máy tính đường huỳnh khương an,vs sửa máy tính đường nguyễn văn lượngsửa máy tính đường số 3


Theo mục tiêu sử dụng chúng ta có:[sửa | sửa mã nguồn]
Máy chủ thực hành nhiều chức năng hoặc một chức năng duy nhất không lúc nào nghỉ:

Siêu máy tính
Siêu máy tính cỡ nhỏ
Mainframe
Máy chủ doanh nghiệp
Máy tính mini
Máy trạm ( workstation )
Hình con chíp Intel Pentimum II 300 MHz

Máy tính phục vụ dân dụng:

Xem thêm: cài win giá rẻ vs sửa vi tính vs thay mực máy in giá rẻ tphcm vs
Máy tính cá nhân (PC - Personal Computer)
Máy tính để bàn ( Desktop )
Máy tính xách tay ( Laptop gồm nhiều dòng laptop phổ thông,notebook, untrabook, laptop quân đội và workstation mobile)
Máy tính bảng (như Ipad)
Thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân (PDA)
Máy tính tháo lắp
Điểm yếu của khuynh hướng phân loại này là tính chất mơ hồ của nó. Cách phân loại này thường được sử dụng khi cần phân loại tại 1 thời điểm nào đó trong qui trình phát triển của ngành công nghiệp máy tính. Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp máy tính đã làm cho khái niệm trên nhanh chóng trở nên lạc hậu. Rất nhiều loại máy tính hiện nay không được còn sử dụng nữa, như máy phân tích vi phân ( differential analyzer ), không được dẫn vào bản kê này. Những sơ đồ phân loại khác cần được đặt ra để khái niệm thuật ngữ máy tính 1 cách ít (hoặc không) mơ hồ hơn.

Theo mức cải tấn công nghệ[sửa | sửa mã nguồn]
số chân của con chíp Pentinum II này đã bị quá độ và do đó hãng Intel phải có một công nghệ đặc biệt để nối nó ra một bo cắm (hãy chú trọng các răng vàng ( golden teeth ) mỗi răng là một chỗ tiếp xúc với hệ thống BUS được dát bằng vàng thay cho chân cắm

Một cách phân loại máy tính ít mơ hồ hơn là theo chừng độ hoàn thiện của công nghệ. Những cái máy tính có mặt sớm nhất thuần túy là máy cơ khí. Trong thập niên 1930, các thành phần rơ le cơ-điện đã được giới thiệu vào máy tính từ ngành công nghiệp liên lạc viễn thông. Trong thập niên 1940, những chiếc máy tính thuần túy điện tử đã được chế tác từ những đèn điện tử chân không. Trong hai thập niên 1950 và thập niên 1960, bóng điện tử dần dà được thay thế bởi transistor, và từ cuối thập niên 1960 đầu thập niên 1970 là bởi mạch tích hợp bán dẫn (chíp bán dẫn, hay IC) cho đến hiện nay.

Một hướng nghiên cứu phát triển gần đây là máy tính quang ( optical computer ) trong đấy máy tính hoạt động theo nguyên lý của ánh sáng hơn là theo nguyên lý của các dòng điện; đồng thời, khả năng sử dụng DNA trong công nghệ máy tính cũng đang được thử nghiệm. Một nhánh khác của việc nghiên cứu có thể dẫn công nghiệp máy tính tới những khả năng mới như tính toán lượng tử, tuy rằng nó vẫn còn ở thời kì đầu của việc nghiên cứu.

Theo đặc thù thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]
Các máy tính hiện đại đã liên kết các đặc trưng thiết kế chính được phát triển bởi nhiều người cống hiến trong nhiều năm. Các đặc thù này phần lớn không lệ thuộc vào mức độ hoàn thiện của công nghệ. Các máy tính hiện đại thu được khả năng tổng thể của chúng theo phương pháp mà các đặc trưng này tác động qua lại với nhau. Một số đặc thù quan trọng được liệt kê dưới đây:

Kỹ thuật số và kỹ thuật tương tự[sửa | sửa mã nguồn]
Một quyết định nền tảng trong việc thiết kế máy tính là hoặc sử dụng kỹ thuật số ( digital ) hoặc sử dụng kỹ thuật tương tự ( analog ). Các máy tính kỹ thuật số ( digital computer ) tính toán trên các giá trị số rời rạc ( discreet value ) hoặc giá trị biểu trưng ( symbolic value ), trong lúc đó máy tính tương tự ( analog computer ) tính toán trên các tín hiệu dữ liệu liên tiếp ( continuous data signal ). Bắt đầu từ thập niên 1940, máy tính kỹ thuật số đã bị thông dụng hơn mặc dầu máy tính tựa như vẫn được dùng cho 1 số mục tiêu đặc biệt như trong kỹ thuật robot và việc kiểm soát các lò xyclôtrôn. Các thiết kế khác dùng tính toán xung lượng và tính toán lượng tử cũng hiện hữu nhưng chúng hoặc được sử dụng cho những mục đích đặc biệt hoặc vẫn đang trong khoảng thử nghiệm.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diendan.congtythienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.