Dung lượng RAM trong hệ thống PC vẫn là chủ đề được cộng đồng bàn luận nhiều. Nó có thể không rẻ, nhưng thực sự có thể đã đến lúc nâng cấp lên 32GB RAM.
Đối với người dùng, dung lượng bộ nhớ cần thiết được xác định bởi ứng dụng và kích thước của nội dung hoặc bộ dữ liệu sẽ được xử lý. Ngay cả khi được trang bị CPU mạnh, RAM không đủ dẫn đến các hoạt động xử lý không theo kịp. Dưới đây là một số lý do tại sao đáng để trả thêm tiền cho 32GB dung lượng lưu trữ.
Đã đến lúc bổ sung thêm 32GB RAM cho PC của bạn chưa?
Click image for larger version. 

Name:	nangrampc1.jpg 
Views:	298 
Size:	74.6 KB 
ID:	2213
Yêu cầu của trò chơi tăng lên.
Đối với game thủ, một số game hiện đại như Star Citizen cần cung cấp bộ nhớ 32GB yêu cầu tối thiểu 16GB RAM hay Spider-Man Remastered yêu cầu 32GB RAM cho cấu hình cao nhất sử dụng đề xuất 16GB. mức độ để làm cho mọi thứ trơn tru hơn.
Lướt Internet ngày càng mệt mỏi.
Không phải tất cả mọi người đều tham gia nhiều vào trò chơi hoặc ứng dụng, nhưng gần như chắc chắn rằng ít nhất mọi người đều sử dụng máy tính để lướt web. Các tab trình duyệt web cho phép bạn mở hàng chục hoặc hàng trăm trang web trong một cửa sổ. Tuy nhiên, mỗi tab có thể chiếm 100 MB bộ nhớ, dẫn đến việc sử dụng bộ nhớ tăng nhanh.
Click image for larger version. 

Name:	nangrampc2.jpg 
Views:	201 
Size:	94.9 KB 
ID:	2214
Trên PC có RAM thấp, các tab không sử dụng sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm trên đĩa. Dù là ổ SSD tốc độ cao nhưng hiệu suất hệ thống vẫn chậm hơn so với truy xuất dữ liệu từ bộ lưu trữ. Nếu bạn là kiểu người mở quá nhiều tab, việc sử dụng 32GB RAM có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về khả năng phản hồi của hệ thống.

Không còn lãng phí RAM
Các hệ điều hành hiện đại như Windows 11 hoặc macOS đủ thông minh để sử dụng bất kỳ RAM bổ sung nào mà người dùng mang theo. Chính vì điều này, sau khi nâng cấp từ RAM 16GB lên 32GB, người dùng sẽ gặp phải tình trạng sử dụng bộ nhớ có thể vượt quá 16GB mặc dù các tác vụ vẫn không thay đổi.

Được trang bị bộ nhớ lớn, hệ điều hành có thể tải trước các ứng dụng hoặc dữ liệu thường dùng nên phản hồi sẽ nhanh hơn rất nhiều khi người dùng bấm vào nút này.

Đa nhiệm
Điểm mạnh chính của PC hiện đại là đa nhiệm. Nếu muốn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, bạn phải có đủ bộ nhớ để chứa tất cả, nếu không PC sẽ truyền dữ liệu vào ổ đĩa, tốc độ này chậm hơn nhiều so với RAM. Mặc dù một trình duyệt sử dụng nhiều tab hoặc trò chơi sẽ không tiêu tốn hết 32GB bộ nhớ, nhưng thời gian xử lý kết hợp sẽ nhanh hơn đáng kể.
Ngay cả với CPU đa nhân giúp dễ dàng thực hiện đa nhiệm với nhiều nỗ lực, PC vẫn cần nhiều RAM để giúp mọi thứ mượt mà và phản hồi nhanh hơn.