Mặc dù nhiều người cho rằng 8GB RAM là dung lượng tốt cho một chiếc máy tính, nhưng con số đó không còn đủ cho các tác vụ điện toán hiện đại.
Theo Tech Unwrapped, một trong những vấn đề chính với bất kỳ máy tính nào là trình duyệt Google Chrome. Phần mềm này chiếm rất nhiều RAM máy tính của bạn và làm đầy nó nhanh chóng. Khi sử dụng Chrome mở 10 tab và sử dụng Task Manager trong Windows, người dùng sẽ thấy mức tiêu thụ RAM có khi lên đến 80%.
Ngoài ra, Windows Defender thường tiêu tốn 200-300 MB bộ nhớ để theo dõi bảo mật hệ thống.Thông thường, Steam sử dụng khoảng 100 MB bộ nhớ ở chế độ nền. Chưa kể các ứng dụng, phần mềm quản lý thiết bị ngoại vi khác có thể chiếm tới 1GB bộ nhớ hệ thống.

Khoảng 2-3 năm trước, khi xây dựng hệ thống PC, nhiều người khuyên nên cài đặt ít nhất 8 GB RAM và nếu ngân sách cho phép thì nên tăng lên 16 GB. Lúc đó giá của chúng không rẻ như ngày nay.

Bây giờ nếu bạn đang xây dựng một máy tính có ít hơn 16GB RAM và ngân sách cho phép, thì 32GB RAM sẽ là lý tưởng.Nhưng tại sao? Có nhiều yếu tố khác nhau, nhưng đây là một số lý do chính tại sao mọi người nên tăng RAM máy tính của họ.

Đầu tiên là hệ điều hành Windows 11. Mặc dù Microsoft nói rằng bạn cần ít nhất 4 GB bộ nhớ cho hệ thống, nhưng thực tế cần 8 GB để Windows 11 chạy mượt mà. Hệ điều hành này có thể chiếm tới 20% bộ nhớ hệ thống cho tất cả các chức năng của nó.Vì vậy, việc có ít hơn 16GB RAM cho Windows 11 thực sự là một sai lầm.

Thứ hai, nếu trình duyệt chính vẫn là Google Chrome, người dùng nên biết rằng nó chiếm rất nhiều RAM hệ thống. Mặc dù Google đã đưa ra các biện pháp để giảm mức tiêu thụ bộ nhớ hệ thống nhưng những biện pháp này vẫn chưa đủ. Chọn RAM 16GB cho an toàn.

Một yếu tố khác là trò chơi.Hiện tại, các trò chơi AAA từ 16 GB yêu cầu ít RAM. Nhiều người có thể nghĩ rằng card đồ họa và VRAM là quan trọng, nhưng trên thực tế, card đồ họa có thể lưu trữ kết cấu trong RAM khi cần thiết.
Ngoài ra không thể không kể đến các ứng dụng như Photoshop, Premiere và các phần mềm dựng phim hay tương tự. Đối với các ứng dụng như vậy, 16 GB thậm chí không đủ. Nên sử dụng trên PC có ít nhất 32 GB RAM, nhưng tốt nhất là không dưới 64 GB.

Quá trình tăng RAM hệ thống không còn khó khăn, đặc biệt là ở máy tính để bàn. Tất nhiên, nếu bạn có máy tính xách tay, việc tháo rời thiết bị có thể mất nhiều thời gian hơn một chút nếu hệ thống không sử dụng RAM hàn.

Nếu bạn đang muốn nâng cấp bộ nhớ hệ thống của mình thì bây giờ là thời điểm tốt vì giá đang ở mức thấp. Các chuyên gia cho rằng giá RAM có thể tăng vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.
Xem thêm: Cài Đặt Phần Mềm Photoshop Tại Nhà, Cài Đặt Office Tại Nhà, Cài Đặt Phần Mềm Autocad Tại Nhà