Vấn đề quá nhiệt của các linh kiện phần cứng máy tính, thường là GPU, là tình trạng khá phổ biến. Một vấn đề khá phổ biến với GPU máy tính là điều tiết nhiệt. Đây là quá trình hệ thống tự động điều chỉnh xung nhịp GPU khi nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép. Điều này giúp hạ nhiệt độ của các linh kiện và tránh lượng nhiệt tỏa ra lớn ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong thùng máy.

Các GPU mới hơn ngày nay thường có bộ nhớ và tốc độ xung nhịp lõi cao hơn.Khi các thông số này càng cao, game thủ sẽ nhận được hiệu năng mạnh mẽ hơn từ card đồ họa, tuy nhiên lúc này điện năng tiêu thụ rất cao, nhiệt lượng tỏa ra cũng không hề nhỏ.

Do đó, khi GPU đạt đến một nhiệt độ nhất định, hiệu suất của nó ngay lập tức bị hạn chế bởi điều tiết nhiệt cho đến khi thiết bị trở lại trong phạm vi nhiệt độ cho phép. Nhìn chung, điều chỉnh nhiệt là cách GPU tự “làm mát” khi nó phải hoạt động quá tải.

Nhưng đối với các game thủ, điều chỉnh nhiệt là một cơn ác mộng. Vì việc giảm tốc độ xử lý của GPU ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của phần cứng, nên trải nghiệm chơi trò chơi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.Do đó, các game thủ thường gọi điều tiết nhiệt là "làm rung" GPU.

Tuy nhiên, tránh bị GPU "quẩy" không quá khó. Với một số tinh chỉnh phần mềm và dọn dẹp thiết bị, GPU có đủ khoảng trống để tránh điều tiết nhiệt và chạy hết công suất. Dưới đây là một số cách để làm điều đó.

GPU dump
Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề treo GPU là tự giảm tải.Khi GPU không hoạt động hết công suất, nó sử dụng ít năng lượng hơn và nhiệt độ giảm xuống.

Có một số cách để thực hiện việc này. Việc giảm cài đặt đồ họa trong trò chơi sẽ là một yêu cầu, nhưng nếu trò chơi đang sử dụng nhiều CPU hơn GPU thì tác động có thể khác nhau giữa các trò chơi.
Bạn nên giới hạn FPS trong trò chơi. Vui lòng điều chỉnh FPS theo tốc độ làm mới màn hình của bạn. Điều này không buộc GPU phải sử dụng hết công suất khi cần hiển thị các khung hình mà nó không thể nhìn thấy.Kết xuất nhiều khung hình hơn mức màn hình có thể xử lý có thể cải thiện phần nào độ trễ, nhưng sẽ dẫn đến quá tải GPU và quá nhiệt.

V-Sync cũng có thể giúp bạn thực hiện điều đó chỉ bằng một cú nhấp chuột và bạn không cần phải loay hoay với cài đặt trò chơi cũng như tìm cài đặt tốt nhất cho phần cứng "may mắn" không may mắn của mình. Tuy nhiên, độ trễ đầu vào và suy giảm hiệu suất cũng có thể xảy ra, vì vậy chỉ nên sử dụng V-Sync khi không có giải pháp nào khác.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, sử dụng chế độ cân bằng hoặc tiết kiệm năng lượng cũng có thể giúp giảm tải cho GPU. Điều này cũng có lợi cho thời lượng pin nếu bạn đang làm việc ngoài trời và không có bộ sạc đi kèm.

Vệ sinh và Bảo trì Hệ thống Phần cứng
Bụi là kẻ thù tồi tệ nhất của máy tính. Cho dù đó là máy tính xách tay hay máy chơi game cao cấp, khi các lỗ thông hơi của quạt bị bám đầy bụi, hệ thống làm mát không thể hút đủ lượng không khí cần thiết để làm mát GPU (hoặc các thành phần khác), dẫn đến hiện tượng quá nhiệt.

Ngay cả khi PC của bạn được làm mát bằng nước, bạn vẫn có thể sử dụng quạt để cung cấp thêm luồng không khí bên trong thùng máy. Duy trì luồng không khí tốt cũng rất quan trọng để giữ cho hệ thống của bạn mát mẻ. Do đó, hãy làm sạch các lỗ thông hơi và loại bỏ bất kỳ chất cặn nào còn sót lại. Áp dụng hợp chất tản nhiệt
cũng là điều bắt buộc, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hiệu suất cao với các thành phần ngốn điện.Ngoài ra, việc lựa chọn hợp chất tản nhiệt chất lượng còn giúp hệ thống duy trì khả năng tản nhiệt trong thời gian dài.

Điện áp thấp của GPU
Cuối cùng, nếu việc giảm tải cho GPU và bảo dưỡng bộ tản nhiệt không giải quyết được vấn đề thì việc giảm điện áp có thể là một giải pháp khả thi. Điều này trái ngược với ép xung, cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng của GPU trong khi vẫn duy trì tốc độ xung nhịp của lõi và bộ nhớ.
Undervolt cũng an toàn hơn nhiều so với ép xung vì phần cứng ít bị hư hỏng hơn. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đòi hỏi người dùng phải nghiên cứu và điều chỉnh kỹ lưỡng, sau đó tự điều chỉnh và thiết lập lại nhiều lần để tìm ra mức điện áp phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu được thực hiện đúng cách, việc giảm điện áp GPU có thể mang lại hiệu suất thậm chí còn tốt hơn so với khi GPU ở chế độ mặc định ban đầu. Điều này là do các GPU dưới mức điện áp thấp vẫn ổn định hơn nhiều so với các GPU ban đầu dưới mức tải tối đa.

Cuối cùng, các công cụ như MSI Afterburner sẽ là lựa chọn đầu tiên để làm việc với Undervolt.
Xem thêm: Cài Đặt Phần Mềm Corel Tại Nhà, Cài Đặt Phần Mềm Làm Phim