Nếu PC của bạn bị giật khi chơi trò chơi, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách truy cập thẳng vào BIOS và điều chỉnh các cài đặt này.
Đồ họa tuyệt đẹp hoặc hành động nhịp độ nhanh trong trò chơi của bạn thường không ngừng nghỉ. Ngay cả khi bạn giải quyết vấn đề bằng cấu hình phần cứng mạnh hơn, nó cũng không trở lại bình thường. Hãy thử kiểm tra lại một số cài đặt trong BIOS của bo mạch chủ.

1. Extreme Memory Profiling
Extreme Memory Profiling còn được gọi là XMP. Đây là tính năng cho phép người dùng ép xung RAM khi sử dụng CPU Intel. Nếu bạn gặp phải hiện tượng giật hình khi chơi game, rất có thể RAM của bạn không chạy ở tốc độ bus do nhà sản xuất đặt.

Để giải quyết vấn đề này, hãy bật tính năng XMP trong BIOS của bo mạch chủ và kiểm tra xem hiện tượng nhấp nháy có còn xảy ra không. Trên phần cứng AMD, tính năng giống như XMP được gọi là Cấu hình ép xung trực tiếp "DOCP".

Trong thử nghiệm sử dụng RAM Vengeance RGB Pro DDR4 gốc của Corsair, bộ nhớ chạy ở tốc độ DDR4 gốc là 2133MHz khi tắt XMP.Nhưng sau khi bật XMP thì tốc độ bus RAM chạy ở mức 3600MHz.
Điều này là do XMP đã tải đầy đủ các cài đặt được lưu trữ trong RAM. Các cấu hình này kiểm soát nhiều cài đặt cho phép RAM hoạt động ở tốc độ bus do nhà sản xuất chỉ định.

2. RAM Timing
là một cách đo tốc độ của RAM.Thao tác này đo độ trễ giữa các thao tác khác nhau trên chip RAM. Thời gian RAM được đo bằng chu kỳ xung nhịp. Nhà bán lẻ biểu thị thông số thời gian bằng 4 số cách nhau bằng dấu gạch ngang, v.d. ví dụ: 16-18-18-38. Số càng thấp, tốc độ càng nhanh.

Đối với trò chơi, RAM truy xuất dữ liệu trò chơi cần thiết từ ổ cứng hoặc SSD và trích xuất từ ​​đó khi cần.Độ trễ càng thấp, RAM của bạn có thể làm điều đó càng nhanh, dẫn đến hiệu suất trò chơi mượt mà hơn.

Tuy nhiên, nếu thông số tốc độ RAM được đặt không chính xác, nó có thể gây ra sự mất ổn định của hệ thống. Ví dụ: thời gian mặc định cho RAM Corsair Vengeance RGB Pro là 18-22-22-42, nhưng mặc định cho bo mạch chủ ASUS PRIME Z390-A Pro là 22-15-15-36, dẫn đến sự không nhất quán và ảnh hưởng đến hiệu suất .
Nếu các tham số thời gian của bo mạch chủ cho RAM được đặt không chính xác, Màn hình xanh chết chóc (BSOD) sẽ xuất hiện ngay sau khi khởi động trong Windows 11. Tuy nhiên, việc đặt sai phạm vi thời gian cho RAM không phải lúc nào cũng khiến PC gặp sự cố.Khi định thời RAM của bạn không dao động mạnh, bạn sẽ ít gặp phải các sự cố như giảm hiệu suất. Mặt khác, nếu các tham số định thời được đặt quá thưa thớt, nó có thể gây ra hiện tượng giật hình vì lúc này RAM cần nhiều chu kỳ xung nhịp hơn để hoàn thành một thao tác.

Vậy giải pháp là gì? Trong hầu hết các trường hợp, kích hoạt XMP sẽ giúp BIOS tải chính xác số lần RAM danh nghĩa. Tuy nhiên, nếu điều này không giải quyết được vấn đề, bạn sẽ phải tự điều chỉnh các thông số định thời của RAM.

Bạn thường có thể tìm thấy chúng trên vỏ RAM. Đặt chúng giống nhau giữa BIOS và RAM. Bạn cũng nên cài đặt CPU-Z. Phần mềm này sẽ hiển thị cho bạn các thông số thời gian chính xác mà RAM của bạn hiện đang sử dụng.
3. Trusted Platform Module (TPM)
Nếu bạn đã thay đổi cài đặt RAM nhưng vẫn gặp phải tình trạng giật hình khi chơi trò chơi, thì có thể nguyên nhân là do cài đặt BIOS Trusted Platform Module(TPM).

TPM là một con chip vật lý được tìm thấy trên bo mạch chủ PC cung cấp khả năng bảo mật bổ sung. Nếu hoạt động trái phép được phát hiện, nó sẽ không bắt đầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả PC đều có TPM tích hợp. Để giải quyết vấn đề này, Intel và AMD đã phát triển Công nghệ nền tảng tin cậy (PTT) và Mô-đun nền tảng tin cậy phần sụn (fTPM). Các nền tảng này thực hiện các tác vụ tương tự như TPM mà không yêu cầu phần cứng bổ sung.

Mặc dù cả hai giải pháp đều hoạt động tương tự nhau, nhưng fTPM được biết là gây ra tình trạng giật hình trên các hệ thống Ryzen AM4 do fTPM của AMD được lưu trữ trong chip BIOS trên bo mạch chủ. Theo AMD và nhiều tài khoản người dùng khác, các quá trình xử lý bộ nhớ giữa fTPM và chip BIOS đã gây ra hiện tượng ngắt kết nối và độ trễ trên các hệ thống Ryzen chạy Windows 10 và Windows 11.
AMD đã phát hành bản sửa lỗi cho vấn đề này, yêu cầu người dùng cập nhật BIOS của họ. Nếu bạn đang sử dụng PC Ryzen và đang gặp sự cố giật hình hoặc âm thanh, hãy thử cập nhật BIOS.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, giải pháp khuyên dùng của AMD là tắt fTPM trong BIOS.
Xem thêm: Thay Pin Laptop Dell, Thay Pin Laptop Sony, Thay pin laptop giá rẻ