Tất cả máy chiếu có những chỉ số kỹ thuật quan trọng mà bạn nên phải nhớ trước khi quyết định mua một model máy chiếu thích hợp được cho mục đích của bạn.

Đầu tiên bạn cần phải biết là cường độ sáng, được đo bằng ansi lumen. Độ sáng máy chiếu có liên quan đến các thiết bị chiếu sáng của nơi bạn đặt máy chiếu, ví dụ như địa điểm chiếu càng nhiều ánh sáng thì cường độ sáng của máy chiếu cũng phải lớn, và khi trình chiếu ngoài trời vào ban ngày thì thông số độ sáng máy chiếu phải vô cùng cao. Cường độ sáng trung bình là 650 đến 5000 ansi lumen, con số này càng cao thì chất lượng càng rõ ràng sáng sủa hơn.

Độ tương phản là yếu tố thứ hai cần phải chú ý. Chính là tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và tối nhất của hình ảnh trình chiếu. Độ tương phản càng cao thì hình ảnh càng có màu sắc càng sáng. Độ tương phản thường không dính dáng gì đến độ sáng, khá nhiều máy chiếu giá rẻ có độ sáng thấp nhưng độ tương phản thì ngược lại.Máy chiếu có một chỉ số quan trọng khác là độ phân giải mà bạn sẽ nên lưu ý. Độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh hình thành nên hình ảnh. Độ phân giải càng lớn thì càng tập trung nhiều điểm ảnh, thể hiện là hình biểu diễn càng mịn nét. Các độ phân giải có trên máy chiếu là (800x600px), XGA, (1280x1024px), (1600x1200px), HD… Các máy chiếu sẽ có một độ phân giải thực, nhưng chúng có thể trình chiếu những video có độ phân giải cao hơn con số thực của máy chiếu.

Còn bây giờ, bạn cần lưu ý đến công nghệ bóng chiếu của máy chiếu. Thời điểm này các công nghệ được áp dụng nhiều là LCD và DLP. Thông thường, với cùng một thông số kỹ thuật thì máy chiếu dùng bóng chiếu LCD sẽ cho hình ảnh sáng trong hơn, màu sắc tươi sáng hơn máy chiếu có bóng chiếu dùng công nghệ DLP, bỏ qua nhược điểm đó thì máy chiếu DLP sẽ cho chất lượng video tốt hơn sắc nét hơn. Công nghệ DLP có ít linh kiện hơn nên thường sử dụng cho những máy chiếu mini.sống động, giống thật,