Máy biến tần là thiết bị có tác dụng thay đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác, là bộ phận không thể thiếu góp phần trong sự hoạt động của máy bơm.
Máy biến tần có khả năng điều khiển đồng bộ tốc độ, tỉ lệ tốc độ tuyến tính chính xác, điều khiển lực căng, điều khiển tiết kiệm điện năng, điều khiển quá trình PID, điều khiển theo chu trình PLC, đáp ứng moment cực nhanh, ổn định tốc độ động cơ khi tải thay đổi đột biến và khi hoạt động ở tốc độ thấp...
Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.
Máy biến tần được lắp vào trong mạch điện tự của động cơ của máy bơm nước có thể làm thay đổi được tần số mạch điện làm thay đổi số vòng quay trên trục động cơ. Khi số vòng quay thay đổi thì lưu lượng và cột áp của máy bơm thay đổi theo.
Ngoài ra, máy biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Đồng thời biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.
Xem thong tin gia ca tai may bien tan