Máy biến tần hay còn gọi là biến tần (inverter) là bộ biến đổi tần số và điều chỉnh điện áp để điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ 3 pha.

Hiện nay, máy biến tần được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đó một trong những ứng dụng phổ biến của bộ biến tần ngày nay là được tích hợp trong hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục, thiết bị được dùng để cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động liên tục của các thiết bị sử dụng khi điện lưới gặp sự cố như mất điện, tăng giảm điện áp, tần số quá giới hạn cho phép, sự cố khác... trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của UPS.
Ưu điểm của máy biến tần
- Cho phép mở rộng dải điều chỉnh và nâng cao tính chất động học của hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ xoay chiều.

- Hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ bằng biến tần có kết cấu đơn giản, làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau.

- Khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ dễ dàng.

- Có khả năng đáp ứng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

- Các thiết bị cần thay đổi tốc độ nhiều động cơ cùng một lúc (dệt, băng tải …).

- Các thiết bị đơn lẻ yêu cầu tốc độ làm việc cao (máy li tâm, máy mài…).
Trước đây việc điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều không đồng bộ thường gặp khó khăn khi điều khiển ở vùng tốc độ thấp. hiện tại, động cơ không đồng bộ được điều chỉnh bằng các bộ máy biến tần bán dẫn đã và đang được hoàn thiện và có khả năng cạnh tranh lớn với điều khiển một chiều, máy Biến tần được áp dụng rất rộng rãi trong thực tiễn như các ngành CN, nhất là ở vùng công suất truyền động lớn hoặc tốc độ thấp.
Xem thong tin chi tiet tai may bien tan