Những máy lọc nước gia đình thủ công là một biện pháp hiệu quả giúp xử lý các vấn đề về nguồn nước ô nhiễm tại các vùng sâu vùng xa, các vùng còn khó khăn, chưa có nguồn nước sạch.

Hiện nay, 90% nguồn nước bị ô nhiễm. Việc sử dụng trực tiếp nguồn nước này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng các máy lọc nước hiện đại. Do đó, các máy lọc nước gia đình tự chế sẽ là giải pháp hàng đầu.

1. Chuẩn bị làm máy lọc nước:

- Vật liệu lọc nước:

+ Cát thạch anh ( hoặc cát vàng)

+ Than hoạt tính

+ Hạt Filox

+ Cát Manganese

+ Sỏi đỡ

- Vật liệu phụ để làm máy lọc nước:

+ Ống nhựa PVC- Dùng tạo giàn mưa, và thu nước dưới đáy bể

+ Van, cút góc.

Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi hộ gia đình, đặc điểm nguồn nước, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau.

2: Cách sắp xếp các lớp vật liệu lọc

Tùy đặc điểm nguồn nước, mức độ ô nhiễm mà bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu khác nhau, với cách bố trí khác nhau. Thông thường, các vật liệu lọc được bố trí như sau:

- Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để nước chảy qua và chảy vào ống lấy nước.

- Tiếp theo là lớp than hoạt tính, cát mangan.

- Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

Lưu ý khi xây dụng bể lọc nước giếng khoan là phải đảm bảo bể lọc luôn ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

2: Cơ chế vận hành máy lọc nước tự chế

Các thiết bị lọc luôn cấu tạo theo nguyên tắc miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, lớp mặt trên của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành một lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi khuẩn.

3: Một số lưu ý khi làm máy lọc nước

Tùy trường hợp, có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.Các thiết bị lọc có các van để có thể sục rửa nên cần định kỳ rửa vật liệu lọc như vậy có thể đảm bảo chất lượng nước đồng thời các lớp bên dưới vẫn sạch để dùng lại.

4: Ứng dụng của hệ thống xử lý nước tự làm

Hệ thống xử lý nước này phù hợp với những nguồn nước có mức độ ô nhiễm thấp, thích hợp sử dụng tại các vùng sâu vùng xa, các vùng còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, hệ thống này còn thích hợp với cả nước sông, nước ao và nước ngầm, tuy nhiên chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng.

Tuy nhiên, với những nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao thì phương pháp này không thể đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Bạn nên sử dụng các máy lọc nước hiện đại để đảm bảo tốt nhất cho nguồn nước của gia đình.đọc thêm về : máy lọc nước từ đầu nguồn , lọc nước đầu nguồn gia đình, thiết bị lọc nước đầu nguồn